Kim chi dưa chuột giòn ngon là món ăn truyền thống của người Hàn. Hôm nay, cùng Bếp Mina vào bếp học cách làm kim chi dưa chuột đơn giản, bí quyết để kim chi giòn ngon chuẩn vị nhất nhé.
Kim chi dưa chuột (kim chi dưa leo) không biết từ khi nào mà mình lại thích món này đến thế. Nhiều khi có một mình ở nhà, lười không làm gì để ăn chỉ cần bát cơm hoặc nấu mì gói ăn cùng với kim chi mà ngon khó tả. Hôm nay, mình xin chia sẻ cách làm kim chi dưa chuột đơn giản mà giòn ngon chuẩn vị Hàn. Cách làm tưởng chừng không dễ mà lại dễ không tưởng luôn cả nhà ạ!
Nội dung
Nguyên liệu làm kim chi dưa chuột
- Dưa chuột: 2 kg (chọn loại dưa đặc ruột để giòn ngon)
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải: 1/2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Táo: 1 quả nhỏ (hoặc dùng lê).
- Tỏi: 1 củ (khoảng 50g)
- Gừng: 1 củ (khoảng 40g)
- Đường: 3 thìa
- Nước mắm: 4 thìa
- Mắm tép muối Hàn Quốc: 2 thìa
- Ớt sừng: 4 quả (để tạo màu đỏ đẹp)
- Ớt bột Hàn Quốc: 1 bát con (mình thích cay nên cho nhiều chút)
- Bột nếp: 2 thìa
- Hành lá hoặc lá hẹ: 1 năm
- Muối hạt
Cách làm kim chi dưa chuột
Sơ chế dưa chuột
- Dưa chuột rửa dưới vòi nước cho sạch hết bụi bẩn bám bên ngoài. Dùng muối chà xát vào vỏ cũng giúp loại bỏ các chất bẩn và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật tốt hơn. Tiếp đó, cắt bỏ 2 đầu dưa chuột rồi cắt thành từng khúc khoảng 4-5cm. Chẻ dưa chuột làm tư (cắt 2 đường như hình chữ thập) nhưng không cắt hết mà chừa lại khoảng 1cm
- Đun một nồi nước sôi, cho vào 4 thìa muối hạt. Khi nước sôi và muối đã tan hết thì tắt bếp, để 2 phút cho nước nguội bớt
- Cho dưa chuột vào cái hộp hoặc nồi rồi đổ phần nước muối nóng lên cho ngập dưa, ngâm trong 30 phút. Nhiều người sẽ lo ngại dưa ngâm trong nước nóng bị nhũn nhưng đây mới chính là bí quyết để kim chi dưa chuột được giòn ngon, dù bảo quản lâu trong tủ lạnh vẫn giòn nhé.
- Ngâm dưa chuột xong thì rửa lại bằng nước nhiều lần để hết mặn. Rửa lại sạch rồi để cho ráo nước. Bạn nhớ úp phần chẻ xuống để nước bên trong chảy ra ngoài.
Làm sốt muối kim chi
- Hành lá, lá hẹ đem rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc. Cà rốt gọt vỏ rồi bào thành sợi
- Củ cải gọt vỏ, cắt khúc. Hành tây lột vỏ, thái miếng nhỏ. Táo hoặc lê gọt vỏ bỏ ruột (lưu ý không cho quá nhiều táo sẽ làm kim chi nhanh chua). Gừng, tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch.
- Bột bếp cho thêm 1/2 bát nước khuấy cho tan bột rồi đặt lên bếp, quấy như quấy bột cho đến khi bột chín
- Xay phần sốt kim chi bằng cách cho củ cải, táo, lê, hành tây, gừng, tỏi, ớt sừng, mắm tép, đường, nước mắm vào máy xay rồi xay cho nhuyễn. Đổ phần sốt ra bát lớn, thêm bột nếp đã nguội, ớt bột vào trộn đều. Cuối cùng, cho cà rốt, hành lá, hẹ vào trộn đều.
Muối kim chi dưa chuột
- Đeo bao tay sạch, lấy từng phần sốt xát đều lên khắp miếng dưa chuột, nhét cả vào bên trong cho đầy.
- Xếp kim chi dưa chuột vào hộp nhựa. Phần sốt còn lại có thể rải đều lên trên. Đậy nắp hộp và để nơi thoáng mát
- Sau khoảng 6 tiếng là kim chi dưa chuột có thể ăn được. Bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn
Một số lưu ý khi muối kim chi dưa chuột
– Chọn loại dưa chuột thẳng, vỏ xanh tươi sáng, không có nốt sần. Những quả cầm lên nặng tay sẽ tươi, đặc ruột thì muối kim chi sẽ ngon hơn.
– Táo, đường và bột nếp sẽ làm kim chi nhanh chua và bị nhớt, vì thế không cho quá nhiều
– Điều chỉnh lượng ớt bột và ớt sừng tùy độ cay
– Kim chi dưa chuột sẽ không để lâu cả tháng được như kim chi củ cải vì thế hãy ăn chúng trong vòng 10 ngày
– Nếu muốn muối kim chi dưa chuột ăn liền, bạn thái dưa chuột thành lát mỏng và làm tương tự
Cách làm kim chi dưa chuột
- Dưa chuột rửa sạch, cắt thành từng khúc. Chẻ dưa chuột làm tư nhưng không đứt liền mà chừa lại 1cm
- Đun sôi nồi nước cùng 4 thìa muối hạt, tắt bếp để 2phút cho nguội bớt. Đổ nước muối vào chậu dưa chuột ngâm 30 phút
- Rửa lại dưa chuột nhiều lần cho hết mặn rồi để ráo nước
- Cà rốt gọt, bào sợi. Hành lá, hẹ rửa sạch rồi cắt khuc
- Bột nếp cho vào 1/2 bát con nước, đặt lên bếp quấy cho chín
- Cho tất cả các nguyên liệu làm sốt vào máy xay (trừ ớt bột), xay cho nhuyễn
- Đổ sốt ra bát lớn, thêm bột nếp đã nguội, ớt bột trộn đều. Thêm cà rốt, hành, hẹ trộn đều
- Thoa đều phần sốt kim chi lên dưa chuột, nhét sốt vào bên trong từng kẽ.
- Xếp kim chi dưa chuột vào hộp, đậy kín. Sau 6 giờ có thể ăn được.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời