Cải ngồng xào tỏi xanh giòn, ngọt tự nhiên cùng mùi thơm nồng của tỏi là món ăn phụ dễ ăn lại tốt cho sức khỏe. Cách xào cải ngồng như thế nào để giữ được màu xanh, để lâu vẫn giòn ngon?
Nội dung
Cách làm cải ngồng xào tỏi
Nguyên liệu làm cải ngồng xào tỏi
- Cải ngồng: 500g
- Tỏi: 1 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: nước tương, bột canh, bột nêm…
Bí quyết chọn rau cải ngồng ngon:
– Chọn những mớ rau tươi non, mới hái, lá rau mơn mởn không bị vàng hay héo úa
– Chon cây cải có cuống lá ngắn, thân tròn, lá màu xanh mướt, phiến lá rộng khoảng 3-4 ngón tay
– Khác với những loại cải khác, chọn cải ngồng đã ra hoa ăn sẽ ngon hơn bởi chất dinh dưỡng của nó được tập trung nuôi vào hoa.
Xào cải ngồng với tỏi
- Bước 1: Cải ngồng nhặt bỏ những lá vàng, lá sâu. Phần cuống lá già đem cắt bớt, có thể tước bớt vỏ phần cuống nếu già quá. Nếu cây nào to thì đem chẻ đôi còn không giữ nguyên cây. Rửa sạch rau rồi để ráo. nước
- Bước 2: Chuẩn bị nồi nước đun sôi, cho vào 1 thìa cafe muối tinh rồi thả rau vào chần nhanh 15s. Vớt rau ra xả ngay vào chậu nước lạnh để rau được xanh và có độ giòn
- Bước 3: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo (có thể dùng mỡ lợn sẽ béo ngon hơn) phi thơm tỏi băm đến khi chúng hơi ngả vàng. Cho cải ngồng vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay để rau được xanh giòn
- Bước 4: Nêm 1 thìa xì dầu, 1 thìa bột nêm và 1/2 thìa bột canh. Phần gia vị này có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình. Xào khoảng 3 phút, rau vừa chín tới thì tắt bếp cho ngay ra đĩa.
Thành phẩm rau cải ngồng xào tỏi có màu xanh mướt mắt. Rau giòn, ngọt vị tự nhiên, có một chút vị đắng nhẹ, thơm nồng mùi tỏi. Rau vẫn giữ nguyên được hình dạng cây chứ không bị nhũn hay nát. Cải ngồng xào tỏi ngon nhất là ăn khi mới xào xong, còn nóng hổi.
Một số cách xào cải ngồng khác
Bạn đang không biết ngoài cải ngồng xào tỏi ra thì cải ngồng xào gì ngon nữa. Vốn dĩ cải ngồng đã có vị giòn ngọt tự nhiên nên bạn có thể kết hợp với bất kì loại thịt nào cũng làm nên hương vị hấp dẫn.
Cải ngồng sốt dầu hào
Dầu hào là một trong những gia vị nấu ăn phù hợp cho nhiều món ăn, từ tẩm ướp thịt đến xào nấu các món rau. Nếu không thích món rau xào nhiều dầu mỡ thì bạn hãy thử chế biến theo hướng dẫn của Bếp Mina dưới đây, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng.
Bước 1: Rau cải ngồng nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước
Bước 2: Đun sôi nồi nước, thêm xíu muối hạt vào rồi cho rau cải ngồng vào luộc. Cải ngồng khá nhanh chín, bạn luộc tầm 1,5 phút là được
Bước 3: Vớt rau ra để nguội rồi bày ra đĩa
Bước 4: Làm nước sốt dầu hào: Phi thơm tỏi băm, cho dầu hào, nước tương nhạt và xíu tiêu xay vào khuấy đều. Đun sôi lăn tăn cho sốt sền sệt lại
Bước 5: Rưới sốt dầu hào lên đĩa rau rồi thưởng thức
Cải ngồng xào nấm
Kết hợp cải ngồng với nấm cũng là lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể dùng nấm hương, các loại nấm tươi đều được. Nấm lâu chín hơn nên cần xào trước rau nhé. Gia vị nêm nếm gồm muối, bột nêm và không thể thiếu dầu hào.
Cải ngồng xào thịt heo
Sử dụng thịt nạc vai, thịt thăn cho món rau xào thịt này. Hãy xào riêng thịt và rau cho chín tới rồi mới kết hợp chúng lại với nhau bạn nhé
Cải ngồng xào thịt bò
Một món ăn vừa ngon vừa đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình.
– Thịt bò thăn hoặc bò bắp thái miếng mỏng, đem tẩm ướp cùng bột nêm, dầu hào, tỏi băm, dầu ăn 20 phút cho ngấm gia vị.
– Tiếp đó, xào thịt bò ở lửa lớn, đảo nhanh tay để thịt bò không bị dai. Thịt bò chín tới, bạn cho ra đĩa để riêng
– Sử dụng chảo vừa rồi, cho cải ngồng vào xào to lửa. Nêm xíu bột nêm cho đậm vị hơn
– Rau với chín tới thì cho thịt bò vào đảo cùng, xào thêm 1 phút là được
Giá trị dinh dưỡng của cải ngồng
Rau cải ngồng là một trong các loại rau cải, rất giàu dinh dưỡng và được chế biến nhiều món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Liệu bạn đã biết những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của rau cải ngồng chưa?
Rau cải ngồng rất giàu vitamin C, trong 100g cải ngồng có chưa tới 45mg vitamin C (tương đương 75% nhu cầu cơ thể mỗi ngày). Vitamin C có tác dụng chống lại các gốc tự do, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra vitamin A, B1, B2, Betacaroten…dồi dào vừa giúp đẹp da, tốt cho mắt, tăng sức đề kháng của cơ thể.
Cải ngồng giàu chất xơ nên đây là thực phẩm được bổ sung vào chế độ giảm cân bởi chúng tạo cảm giác no nhanh và kiểm soát cảm giác thèm ăn. Cải ngồng không chứa cholesterol nên cũng tốt cho tim mạch.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung rau cải ngồng vào thực đơn để ngăn ngừa loãng xương. Hàm lượng canxi trong rau giúp tăng cường sức khỏe xương và răng. Vitamin K cũng tốt cho việc hấp thụ canxi hiệu quả hơn.
Trên đây là hướng dẫn cách làm cải ngồng xào tỏi xanh giòn cũng như những công dụng tuyệt vời của cải ngồng với sức khỏe. Theo dõi Bếp Mina để học thêm công thức món ngon mỗi ngày bạn nhé!
Cải ngồng xào tỏi
- 500g rau cải ngồng
- 1 củ tỏi
- Dầu ăn
- Gia vị: nước tương, bột nêm, bột canh
- Cải ngồng nhặt bỏ những lá vàng, lá sâu. Phần cuống lá già đem cắt bớt, có thể tước bớt vỏ phần cuống nếu già quá. Nếu cây nào to thì đem chẻ đôi còn không giữ nguyên cây. Rửa sạch rau rồi để ráo nước
- Chuẩn bị nồi nước đun sôi, cho vào 1 thìa cafe muối tinh rồi thả rau vào chần nhanh 15s. Vớt rau ra xả ngay vào chậu nước lạnh để rau được xanh và có độ giòn
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi băm đến khi chúng hơi ngả vàng. Cho cải ngồng vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay để rau được xanh giòn
- Nêm 1 thìa xì dầu, 1 thìa bột nêm và 1/2 thìa bột canh. Phần gia vị này có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình. Xào khoảng 3 phút, rau vừa chín tới thì tắt bếp cho ngay ra đĩa
HỌC THÊM CÁC MÓN XÀO NGON
Để lại một bình luận