Cách nấu xáo gà Nghệ An ăn cùng bánh mướt vừa đơn giản vừa ngon miệng. Thịt gà săn chắc giòn thơm quyện trong mùi thơm đặc trưng của hành tăm, thơm nồng của nghệ rí và cay the của lá chanh.
Xáo gà Nghệ An hay xáo gà Thanh Chương là món ngon đặc trưng của người dân nơi đây. Xáo gà là cách chế biến thịt gà đơn giản, không cầu kì trong sử dụng gia vị mà chỉ dùng những gia vị dân giã để nêm nếm như hành tăm, muối hạt, lá chanh. Đặc biệt sẽ không sử dụng nước mắm để nấu xáo gà vì mùi nước mắm lấn át đi hương vị của thịt và sẽ làm món ăn có vị chua. Xáo gà sẽ hơi nhiều nước một chút để chan ăn cùng bánh mướt hoặc bún.
Xáo gà Nghệ An ăn cùng bánh mướt
Với xáo gà Thanh Chương sẽ có thêm mọc xương gà. Người ta dùng sống lưng dao dần phần cổ và xương lưng cho mềm, rồi băm nhỏ, thêm chút hành tăm, muối hạt, hạt tiêu, hạt nêm và nghệ băm cùng. Khi nhuyễn thì thoa chút mỡ vào găng tay và viên thành các viên tròn nhỏ vừa ăn.
Nguyên liệu nấu xáo gà Nghệ An
- Thịt gà: 800g
- Nghệ củ: 1 củ (hoặc dùng 1 thìa bột nghệ)
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tăm: 1 nắm
- Lá chanh
- Ớt cay
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm…
Thịt gà chọn những con gà mái tơ hoặc gà trống mới tập gáy là ngon nhất. Nếu chọn được gà đồi, gà chạy bộ thì thịt săn chắc, thịt giòn và thơm ăn rất ngon. Không nên sử dụng thịt gà công nghiệp cho món ăn này nhé. Đặc trưng của món xáo gà Nghệ An chính là sử dụng rất nhiều hành tăm trong chế biến. Hành tăm còn có tên gọi khác là củ nén, vị cay, mùi hăng nồng… không chỉ là gia vị trong nấu ăn mà còn nhiều công dụng với sức khỏe như giải cảm, trị ho, tiêu đờm,…
Cách làm xáo gà Nghệ An
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà sơ chế sạch, nhổ hết những lông tơ còn sót lại, moi sạch hết nội tạng bên trong bụng đặc biệt phải bóc hết phần phổi gà để tránh mùi hôi nhé. Dùng muối hạt chà rửa cả trong và bên ngoài gà để khử hôi. Rửa lại gà thật sạch, để ráo nước rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tăm rửa sạch, đem giã nhỏ hoặc dùng dao đập cho dập. Chia hành tăm này thành 2 phần, một phần đem ướp gà còn một phần để phi thơm
- Nghệ tươi rửa sạch, giã nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt
- Gừng cạo sạch vỏ, đem băm nhỏ
- Lá chanh rửa sạch, một nửa thái nhỉ còn một nửa vò nát
Ướp thịt gà
Ướp thịt gà cùng 1/2 hành tăm, gừng băm, nước cốt nghệ, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu, phần lá chanh vò nát. Ướp gà trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Nấu xáo gà
- Sử dụng mỡ lợn hoặc chính phần mỡ bóc ra từ thịt gà để nấu sẽ thơm và ngon hơn dùng dầu ăn. Phi thơm phần củ nén còn lại rồi cho thịt gà vào đảo đều tay. Xào đến khi thịt gà săn lại thì cho nước vào xăm xắp thịt gà.
- Nấu sôi nồi xáo gà thì bạn hớt bỏ bọt. Để nhỏ lửa, nấu trong 20-25 phút cho đến khi thịt gà chín mềm. Bạn nêm lại gia vị muối, mì chính cho vừa miệng. Với món xáo gà sẽ nêm nhạt một chút (nhạt hơn món kho và đậm hơn món canh), sẽ có nhiều nước một chút để chan.
- Cho thêm lá chanh thái chỉ vào, đảo đều rồi tắt bếp
- Múc xáo gà ra bát thưởng thức khi còn nóng
Thưởng thức xáo gà
Bát xáo gà thành phẩm màu vàng ươm đẹp mắt, mùi thơm nức mũi. Những miếng thịt gà săn chắc giòn thơm, béo ngọt, thấm quyện mùi thơm đặc trưng của hành tăm, nồng nàn của nghệ, thơm the của lá chanh. Xáo gà ăn nóng cùng với bún hoặc bánh mướt Nghệ An hoặc ăn cùng cơm trắng đều ngon.
Cách nấu xáo gà Nghệ An đơn giản nhưng rất ngon. Bạn hãy thử đổi gió với món ăn mới từ thịt gà này xem sao, chắc chắn bạn sẽ thích hương vị này. Chúc các bạn thành công!
Cách nấu xáo gà Nghệ An
- 800g thịt gà ta
- 1 củ nghệ tươi
- 1 nắm hành tăm (củ nén)
- 1 nhánh gừng
- Lá chanh, ớt cay
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm, bột canh...
- Thịt gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn
- Hành tăm rửa sạch, đem giã nhỏ hoặc dùng dao đập cho dập. Chia hành tăm này thành 2 phần, một phần đem ướp gà còn một phần để phi thơm
- Nghệ giã lấy nước. Gừng băm nhỏ. Lá chanh một nửa thái chỉ, một nửa vò nát
- Ướp thịt gà cùng 1/2 hành tăm, gừng băm, nước cốt nghệ, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu, phần lá chanh vò nát. Ướp gà trong 30 phút cho ngấm gia vị.
- Phi thơm phần hành tăm còn lại. Cho thịt gà đã ướp vào xào săn thì nêm thêm nước xăm xắp thịt
- Nấu 20 phút đến khi thịt chín mềm.Nêm lại gia vị rồi cho lá chanh vào đảo đều
- Múc gà xáo ra bát rồi thưởng thức cùng bún, bánh mướt hoặc cơm trắng
XEM THÊM MÓN NGON
Trả lời