Thịt đông là món ăn truyền thống của người Việt trong dịp Tết nguyên đán. Nấu thịt đông không khó nhưng làm sao để thịt đông mềm nhừ, trong veo như thạch phải cần có bí quyết riêng. Cùng học cách nấu thịt đông ngon miền Bắc theo hướng dẫn của Bếp Mina nhé.
Thịt đông là món ăn truyền thống của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về, phổ biến hơn ở miền Bắc. Mâm cơm ngày Tết không thể thiếu một bát thịt đông ăn kèm với hành muối hoặc dưa cải muối chua. Gọi là thịt đông bởi sau quá trình chế biến, thịt mềm nhừ được để cho đông chắc lại trông như những bát thạch đẹp mắt. Thịt đông có thể nấu từ thịt lợn, thịt gà hoặc thịt ngan cùng với mộc nhĩ, nấm hương nhưng phổ biến nhất vẫn là thịt đông chân giò. Sở dĩ thịt đông chắc lại được là do quá trình hầm lâu, phần mỡ và bì lợn tạo ra chất kết dính, để nguội sẽ đông lại như thạch. Chính vì thế mà người ta thường cho thêm ít bì lợn vào nấu cùng để thành phẩm ngon hơn. Bây giờ, cùng vào bếp học cách nấu thịt đông miền Bắc nhé.
Cách nấu thịt đông chân giò
Nguyên liệu nấu thịt đông
- Thịt bắp giò: 1,5kg
- Bì lợn: 200g
- Mộc nhĩ: 30g
- Nấm hương: 50g
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: nước mắm ngon, muối, bột nêm, bột canh, tiêu xay,…
Để nấu đông thịt lợn ngon, thường sẽ sử dụng thịt bắp giò hoặc thịt ba chỉ hoặc kết hợp cả hai. Ai thích có vị giòn sừn sựt thì cho thêm vào ít tai. Nhưng với cá nhân mình vẫn thích nấu đông thịt chân giò nhất.
Chân giò trước và sau sẽ có sự khác biệt đôi chút về hương vị đó nhé. Chân trước của con heo hoạt động nhiều hơn nên thịt mỏng, ít thịt hơn tuy nhiên thịt có lẫn gân nên giòn mềm, ngọt hơn. Ngược lại, chân giò sau nhiều thịt bắp nhưng lại cũng nhiều mỡ hơn, thịt không ngọt như chân trước. Nếu như chân giò trước được dùng để chế biến các món kho, hầm, giả cày thì chân giò sau dùng chế biến món rang, thịt băm, luộc, nấu cháo,…
Phần mộc nhĩ, nấm hương chỉ cho lượng vừa đủ. Không cho quá nhiều sẽ làm món thịt đông bị khô và rời rạc. Bạn có thể chuẩn bị thêm một ít cà rốt tỉa hoa để trang trí vào đáy bát thịt cho đẹp mắt. Nguyên liệu nấu thịt đông đơn giản, dễ mua tại các chợ thực phẩm, quan trọng là bạn hãy lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất.
Cách nấu thịt đông ngon miền Bắc
Nhiều bà nội trợ thắc mắc rằng sao mình nấu thịt đông không ngon, thịt không kết dính được mà lại bị tơi nát. Hay làm sao mà thịt đông không trong veo như thạch mà lại bị đục. Chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn của Bếp MiNa dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có nồi thịt đông đạt điểm 10.
Thịt đông miền Bắc ăn kèm với hành muối, kiệu muối hay dưa muối chua đều ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt chân giò cạo sạch phần lông còn sót lại. Dùng muối trắng rửa thịt 10 phút để khử mùi hôi hiệu quả.
– Chuẩn bị nồi nước sôi, thả thịt lợn vào chần 5 phút cho ra hết chất bẩn cũng như mùi hôi. Rửa lại thịt thật sạch rồi thái thành từng miếng vuông hơi dày một chút. Đối với thịt đông, miếng thịt to khoảng 2/3 bao diêm như thịt kho là được, không thái mỏng như thịt rang nhé.
– Bì (da) lợn cạo sạch lông rồi rửa với nước muối. Thả bì lợn vào nồi nước sôi luộc nhanh 3 phút rồi vớt ra rửa lại sạch. Thái bì thành từng miếng khoảng 2 đốt tay là được
– Đun sôi nồi nước, cho vào vài lát gừng hoặc vài củ hành tím, 2 thìa rượu nấu ăn. Cho toàn bộ phần thịt chân giò và bì lợn vừa thái vào nồi, chần thịt thêm một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Làm như vậy thì nồi thịt đông khi nấu sẽ trong và thơm hơn rất nhiều. Chần thịt xong, bạn rửa lại thật sạch rồi để ráo nước.
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở mềm. Cắt bỏ chân, rửa lại sạch rồi thái sợi hơi to một chút.
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Ướp thịt nấu đông
Cho thịt bắp giò và bì lợn vào cái âu lớn. Ướp thịt cùng 1 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa tiêu xay. Món thịt đông miền Bắc thường sẽ nhạt hơn, vị thanh thanh, mát mát vì thế bạn chỉ ướp nhạt gia vị thôi nhé. Nó sẽ nhạt hơn món thịt rang hay thịt kho thông thường. Ướp thịt ít nhất 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu thịt đông chân giò
– Phi thơm 1/2 phần hành tím cho dậy mùi thơm. Cho thịt chân giò đã ướp vào xào săn để gia vị rút hết vào miếng thịt được đậm đà hơn. Lúc này bạn có thể chuyển thịt vào nồi lớn hoặc nồi áp suất để nấu nhanh hơn.
– Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước lọc rồi đun sôi. Bạn dùng muôi hớt bọt nổi bên trên để được nước trong. Công đoạn nấu này vô cùng quan trọng, quyết định thịt đông thành phẩm có trong veo như thạch hay bị đục. Bí quyết là phải hớt bọt thường xuyên, có thể dùng dụng cụ lọc để không bị mất phần váng dầu. Một điều quan trọng nữa là hãy mở hé vung và để lửa thật nhỏ, không được để thịt sôi lớn lục bục sẽ làm nước bị đục.
– Nấu thịt đông khoảng 1 giờ thì thịt đã chín chín mềm. Lúc này bạn mới cho mộc nhĩ, nấm hương vào nấu cùng, không cho từ lúc đầu vì sẽ làm mộc nhĩ nấm hương bị mềm nhũn. Vì không thích món ăn bị dầu mỡ nhiều nên mình cho trực tiếp mộc nhĩ, nấm hương đã thái nhỏ vào nồi thịt đông luôn. Bạn có thể phi thơm hành tím, xào sơ chúng rồi mới cho vào nhé.
– Nấu thịt đông thêm 20 phút để tất cả nguyên liệu chín mềm. Lúc này, nêm thêm 1-2 thìa nước mắm ngon để cho dậy mùi thơm. Thêm 1 thìa tiêu xay vào đảo đều là được.
Bước 4: Hoàn thành món thịt đông
– Dùng cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng rồi cho xuống đáy bát. Bạn nên dùng những chiếc bát hay hộp thủy tinh nhỏ, ước chừng vừa một bữa ăn cho tiện nhé.
– Múc thịt đông cả nước lẫn cái vào bát. Khi thịt nguội thì đậy kín nắp hoặc bọc màng bọc thực phẩm lên rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 4-5 giờ để thịt đông hoàn toàn.
– Khi ăn, úp ngược bát ra đĩa. Dùng dao cắt thành từng miếng và thưởng thức
Lưu ý khi nấu thịt đông
Cách nấu thịt đông ngon miền Bắc không hề khó, ai cũng có thể nấu được món ăn này. Tuy nhiên, khi thực hiện món ăn này bạn cần lưu ý:
– Thịt đông thành phẩm phải trong veo như thạch, đến mức bạn có thể nhìn rõ được phần mộc nhĩ và thịt bên trong được. Thịt mềm nhừ tan ngay trong miệng, mộc nhĩ nấm hương giòn giòn. Thịt đông ăn mát và không hề bị ngấy.
– Thịt đông có vị nhạt chứ không đậm đà như các món thịt rang hay kho khác. Thịt đông sau khi nấu xong, lương nước còn lại phải xăm xắp mặt thịt chứ không được khô cạn quá.
– Không nêm quá nhiều nước mắm ngay từ đầu vì khi hầm nấu lâu sẽ tạo vị chua cho thịt.
– Đối với cách nấu thịt đông từ thịt gà hay thịt ngan thì bạn cũng thực hiện tương tự như trên
– Thịt đông bảo quản trong tủ lạnh và lấy ra ăn liền, không cần phải hấp hay đun nóng lại. Khi lấy thịt đông ra khỏi tủ lạnh thì chỉ nên để 2-3 giờ, tránh để bên ngoài lâu làm thịt bị chảy mềm.
– Thịt đông có thể ăn kèm củ hành, củ kiệu muối hay dưa cải chua, dưa bắp cải sẽ rất ngon.
Cách nấu thịt đông gà và lợn
Ngoài cách nấu thịt đông chân giò hay cách nấu thịt đông ba chỉ thì thịt gà hay thịt ngan cũng là nguyên liệu nấu thịt đông rất được ưa chuộng. Nên chọn những con gà hay hay ngan hơi già một chút, sau quá trình nấu nhiều giờ thịt sẽ mềm ngon hơn mà không bị nát quá. Bạn chỉ lọc lấy phần thịt để nấu đông nhé, còn phần xương cổ cánh có thể dùng nấu canh măng cũng rất ngon.
Nguyên liệu nấu thịt đông gà và lợn
- Thịt bắp giò: 1kg
- Thịt gà: nửa con (khoảng 700-800g)
- Mộc nhĩ: 30g
- Nấm hương: 100g
- Hành tím: 2 củ
- Rượu nấu ăn
- Gia vị: nước mắm ngon, dầu hào, muối, bột nêm, mì chính, tiêu xay….
Nấu thịt đông gà và lợn ngon
- Thịt chân giò rửa với nước muối cho sạch. Cho thịt vào nồi, thêm hành tím hoặc vài lát gừng, thìa rượu nấu ăn rồi chần thịt trong 3-4 phút cho ra hết chất bẩn. Rửa lại thịt thật sạch, để ráo nước rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Thịt gà mình thích chọn những con gà mái hơi già một chút, thịt dai khi nấu lâu sẽ ngon hơn. Nếu có thời gian và biết cách lọc thịt thì bạn nên lọc lấy mình phần thịt nạc rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Nếu không thì chặt miếng nhỏ như gà rang.
- Mộc nhĩ, nấm hương sau khi ngâm nở mềm thì thái miếng nhỏ.
- Ướp thịt chân giò và thịt gà chung với nhau. Gia vị ướp gồm 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa mì chính, 1/2 thìa tiêu xay. Hoặc bạn ướp theo khẩu vị gia đình mình nhé. Ướp thịt 30 phút – 1 giờ cho thấm gia vị.
- Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím (hành thái to một chút để khi xào thịt không bị cháy. Hành cháy sẽ làm nồi nước thịt đông chuyển màu đục không đẹp mắt). Cho phần thịt gà và lợn đã ướp vào xào cho đến khi thịt săn lại.
- Đổ khoảng 2 lít nước vào cho ngập thịt và đun sôi. Hớt bỏ bọt rồi hạ mức lửa nhỏ nhất, nấu nồi thịt đông trong thời gian 60 phút để thịt chín mềm nhừ. Cũng như cách nấu thịt đông chân giò, bạn dùng muôi hớt bỏ bọt thường xuyên trong quá trình nấu để nước được trong thanh.
- Nấm hương, mộc nhĩ cho vào chảo xào nhanh cùng với chút bột nêm. Sau đó, đổ vào nồi thịt đông đã mềm, nấu thêm 20 phút.
- Nêm thêm 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa tiêu xay; đảo đều rồi tắt bếp.
- Múc thịt đông chia vào từng bát nhỏ. Chờ thịt nguội thì đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6 giờ để thịt đông lại.
- Thịt đông gà và lợn thành phẩm phải có màu trong veo đẹp mắt. Miếng thịt mềm mướt, mộc nhĩ nấm hương giòn sần sật quyện trong lớp thạch mát.
Như vậy, Bếp Mina vừa hướng dẫn bạn những cách nấu thịt đông miền Bắc. Tết này, hãy vào bếp trổ tài để ghi điểm trong mắt gia đình nhé. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách nấu thịt đông miền bắc
- 1 kg thịt bắp giò
- 200 g bì lợn
- 30 g mộc nhĩ
- 30 g nấm hương
- 2 củ hành tím
- Gia vị: nước mắm ngon, muối, bột nêm, bột canh, tiêu xay,…
- Thịt chân giò cạo sạch phần lông còn sót lại. Dùng muối trắng rửa thịt 10 phút để khử mùi hôi hiệu quả.
- Chuẩn bị nồi nước sôi, thả thịt lợn vào chần 5 phút cho ra hết chất bẩn cũng như mùi hôi. Rửa lại thịt thật sạch rồi thái thành từng miếng vuông hơi dày một chút
- Bì (da) lợn cạo sạch lông rồi rửa với nước muối. Thả bì lợn vào nồi nước sôi luộc nhanh 3 phút rồi vớt ra rửa lại sạch. Thái bì thành từng miếng khoảng 2 đốt tay là được
- Mộc nhĩ, nấm hương ngấm nước nóng cho nở mềm. Cắt bỏ chân, rửa lại sạch rồi thái sợi hơi to một chút.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
- Cho thịt bắp giò vào cái bát lớn. Ướp thịt cùng 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm ngon. Ướp thịt ít nhất 20 phút
- Phi thơm 1/2 hành tím. Cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào. Nêm thêm chút xíu bột nêm, bột canh cho đậm đà. Không cần xào quá kĩ, chỉ cần xào nhanh khoảng 3-4 phút là được nhé. Cho mộc nhĩ, nấm hương ra bát để riêng.
- Phi thơm phần hành tím còn lại. Cho thịt chân giò đã ướp vào xào săn. Lúc này có thể chuyển thịt vào nồi lớn hoặc nồi áp suất để nấu.
- Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước lọc rồi đun sôi. Cho phần bì lợn vào đun cùng luôn. Bạn dùng muôi hớt bọt nổi bên trên để được nước trong
- Nấu thịt đông khoảng 1 giờ đến khi thịt chín mềm. Cho mộc nhĩ, nấm hương vào nấu thêm 10-15 phút nữa. Lúc này, nêm thêm 1 thìa nước mắm ngon cho dậy mùi thơm. Thêm 1 thìa tiêu xay vào đảo đều là được
Trả lời