Hủ tiếu là món ăn nổi tiếng của người miền Nam và Tây Nam Bộ, hấp dẫn người dùng bởi hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà. Cùng vào bếp học cách nấu hủ tiếu mực và hủ tiếu Nam Vang chuẩn vị, ngon khó cưỡng.
Hủ tiếu mực là món ăn có nguồn gốc từ miền Tây nam Bộ. Nguyên liệu chính của món ăn là mực tươi, thịt băm, sợi hủ tiếu khô, hành, hẹ và các nguyên liệu.
Cách nấu hủ tiếu mực
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sợi hủ tiếu: 500g
- Mực ống tươi: 1kg
- Thịt lợn xay: 300g
- Xương ống: 500g
- Tôm khô: 50g
- Mực khô: 50g
- Mực khô: 50g
- Hành tây: 1 củ
- Củ cải: 1 củ
- Nấm hương: 100g
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi khô: 3 củ
- Rau sống ăn kèm: xà lách, giá đỗ, lá hẹ,…
Những nguyên liệu này khá dễ kiếm, bạn có thể mua tại bất cứ chợ thực phẩm nào. Nguyên liệu tươi ngon quyết định lớn đến độ ngon của món hủ tiếu mực. Để chọn mực tươi ngon, bạn cần lưu ý vài mẹo sau
– Mực tươi thì phần nâu sẽ nâu đậm, còn da màu trắng sẽ trắng bóng
– Mực có độ đàn hồi tốt. Ấn tay vào thân mực, ngay lập tức mực trở lại trạng thái ban đầu. Nếu mực mềm nhũn thì là mực ươn
– Mực ống sẽ có 8 râu nhỏ và 2 xúc tua. Mực tươi thì phần râu sẽ dính chặt vào thân và không bị rụng cái nào
– Mắt mực sáng và trong suốt, nhìn rõ con ngươi bên trong
Các bước nấu hủ tiếu mực
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Mực rửa sạch, bóc bỏ lớp màng bên ngoài, bỏ ống mực, răng mực. Rửa mực bằng dấm ăn hoặc rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Tách riêng phần râu mực, thân mực thái thành khoanh tròn hoặc khía các đường chéo nhau trên thân rồi thái thành hình vảy rồng cho đẹp mắt. Chuẩn bị nồi nước sôi, thả mực vào chần nhanh khoảng 3 phút rồi vớt ra cho vào bát nước lạnh. Vớt mực để ráo nước.
– Mực khô và tôm khô rửa qua nước cho sạch. Nước qua mực và tôm khô trên lửa
– Củ cải gọt vỏ, cắt khúc.
– Hành tây lột vỏ, cắt đôi. Hành tím nước qua cho thơm. Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, thái đôi
– Xương ống rửa sạch, chần qua để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Rửa lại xương cho thật sạch
– Rau thơm các loại rửa sạch
Bước 2: Nấu nước lèo hủ tiếu
– Cho xương ống vào nồi, đổ ngập nước. Thêm tôm khô, mực khô, hành tím nướng, hành tây, củ cải. Nước dùng sôi bùng lên thì hớt bỏ bọt, hạ nhỏ lửa ninh liu riu cho ngọt nước
– Nêm chút muối, bột nêm, mì chính cho vừa khẩu vị. Trong quá trình ninh, bạn hớt bọt liên tục để nước dùng trong nhất.
– Ninh khoảng 1 giờ thì lọc lại nước dùng, bỏ hết phần cái, chỉ lấy nước trong. Cho thêm nấm hương vào vẫn để lửa liu riu để nước dùng nóng.
Bước 3: Làm thịt băm
– Phi thơm hành tím. Cho thịt xay vào xào thơm. Dùng muôi đảo để thịt tơi, không bị dính vào nhau nhé
– Nêm 1 chút nước mắm, bột nêm để thịt đậm đà hơn. Thịt rang chín thì cho ra bát để riêng.
Bước 4: Phi tỏi vàng
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cho 2 muôi canh dầu ăn vào chảo. Cho tỏi vào chiên vàng thơm thì vớt ra để ráo dầu
Bước 5: Hoàn thành món hủ tiếu mực
– Hủ tiếu trụng qua nước sôi rồi để ráo.
– Chuẩn bị bát tô. Xếp một ít hủ tiếu vào bát. Cho thêm giá đỗ, thịt băm, hành ngò, tỏi phi lên trên.
– Dùng dụng cụ cho mực vào trụng vào nồi nước dùng. Chỉ trụng nhanh khoảng 2 phút mực vừa chín đến để giữ được độ ngọt thịt và giòn nhất. Cho mực lên trên bát hủ tiếu.
– Chan nước dùng nóng hổi lên trên và thưởng thức
Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách nấu hủ tiếu mực rồi. Khi ăn bạn cảm nhận được sự hài hòa của các nguyên liệu, nước dùng ngọt thanh, mực giòn ngọt cùng mùi thơm đặc trưng của gia vị.
Cách nấu hủ tiếu Nam Vang
Tiếp theo, Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn cách nấu hủ tiếu Nam vang xem hương vị có khác biệt gì với hủ tiếu mực không nhé. Hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ vùng Nam Vang – Campuchia và được du nhập vào Việt Nam. Ban đầu món hủ tiếu Nam Vang khá đơn giản sau đó được biến tấu đôi chút để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Hủ tiếu: 500g
- Xương ống: 500g
- Mực khô: 100g
- Tôm khô: 100g
- Gan lợn: 300g
- Tim lợn: 300g
- Thịt thăn lợn: 300g
- Thịt nạc xay: 300g
- Tôm sú: 300g
- Mực ống: 300g
- Trứng cút: 20 quả
- Củ cải: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím, tỏi khô
- Rau ăn kèm: hành, hẹ, giá đỗ, cần tây,…
- Gia vị thông dụng
Các bước nấu hủ tiếu Nam Vang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Xương ống rửa sạch, chần qua nước để loại bỏ chất bẩn. Gan lợn, tim lợn, thăn lợn rửa sạch, chần qua
– Mực rửa với dấm gạo, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ. Chần qua mực và tôm rồi rửa lại, để ráo nước
– Mực khô, tôm khô nướng qua cho thơm.
– Hành tây lột vỏ, cắt đôi. Hành tím nướng thơm. Củ cải gọt vỏ, cắt khúc to
– Rau nhặt, rửa sạch
Bước 2: Nấu nước dùng hủ tiếu
– Cho xương ống, hành tây, hành tím, củ cải, tôm khô, mực khô vào nồi. Đổ ngập nước rồi ninh cho nước dùng ngọt. Nêm chút muối, bột nêm, mì chính cho đậm đà. Hớt bỏ bọt liên tục để nước dùng được trong
– Chuẩn bị một cái nồi khác, cho thịt thăn lợn, tim lợn, gan lợn vào luộc chín. Vớt thịt ra thả vào bát nước lạnh cho săn chắc.
– Mực, tôm cũng luộc chín rồi vớt ra để riêng
Bước 3:
– Phi thơm hành tím, cho thịt băm vào xào chín. Nêm chút gia vị rồi để riêng
– Tỏi băm nhỏ, phi thơm vàng
– Trứng cút luộc chín, bóc vỏ
Bước 4: Hoàn thành món hủ tiếu Nam Vang
– Thịt thăn lợn, gan lợn, tim lợn thái thành miếng mỏng vừa ăn
– Hủ tiếu trụng qua nước sôi, để ráo nước rồi trộn với tỏi phi
– Xếp hủ tiếu vào bát. Xếp lần lượt thịt thăn, thịt băm, tôm sú, trứng cút, mực, giá đỗ, lá hẹ, rau thơm vào
– Chan nước dùng nóng nổi vào và thưởng thức
Hủ tiếu Nam Vang với màu sắc bắt mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt được nấu từ xương ống, mực khô, vị ngọt của mực tôm tươi và các nguyên liệu khác hòa quyện vào nhau một cách nhịp nhàng, thơm ngon đến khó tả.
=>> Xem thêm: Cách nấu nghêu hấp thái và nghêu hấp sả thơm nức, ăn là mê
Cách nấu hủ tiếu mực
- 500 g sợi hủ tiếu
- 1 kg mực ống tươi
- 300 g thịt lợn xay
- 500 g xương ống
- 50 g tôm khô
- 50 g mực khô
- 1 củ hành tây
- 1 củ cải
- 100 g nấm hương
- 3 củ hành tím
- 3 củ tỏi khô
- Rau sống ăn kèm: xà lách, giá đỗ, lá hẹ,…
- Mực rửa sạch, bóc bỏ lớp màng bên ngoài, bỏ ống mực, răng mực. Rửa mực bằng dấm ăn hoặc rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Tách riêng phần râu mực, thân mực thái thành khoanh tròn hoặc khía các đường chéo nhau trên thân rồi thái thành hình vảy rồng cho đẹp mắt. Chuẩn bị nồi nước sôi, thả mực vào chần nhanh khoảng 3 phút rồi vớt ra cho vào bát nước lạnh. Vớt mực để ráo nước.
- Mực khô và tôm khô rửa qua nước cho sạch. Nướng qua mực và tôm khô trên lửa
- Củ cải gọt vỏ, cắt khúc.
- Hành tây lột vỏ, cắt đôi. Hành tím nước qua cho thơm. Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, thái đôi
- Xương ống rửa sạch, chần qua để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Rửa lại xương cho thật sạch
- Rau thơm rửa sạch
- Cho xương ống vào nồi, đổ ngập nước. Thêm tôm khô, mực khô, hành tím nướng, hành tây, củ cải. Nước dùng sôi bùng lên thì hớt bỏ bọt, hạ nhỏ lửa ninh liu riu cho ngọt nước
- Nêm chút muối, bột nêm, mì chính cho vừa khẩu vị. Trong quá trình ninh, bạn hớt bọt liên tục để nước dùng trong nhất.
- Ninh khoảng 1 giờ thì lọc lại nước dùng, bỏ hết phần cái, chỉ lấy nước trong. Cho thêm nấm hương vào vẫn để lửa liu riu để nước dùng nóng.
- Phi thơm hành tím. Cho thịt xay vào xào thơm. Dùng muôi đảo để thịt tơi, không bị dính vào nhau nhé
- Nêm 1 chút nước mắm, bột nêm để thịt đậm đà hơn. Thịt rang chín thì cho ra bát để riêng.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cho 2 muôi canh dầu ăn vào chảo. Cho tỏi vào chiên vàng thơm thì vớt ra để ráo dầu
- Hủ tiếu trụng qua nước sôi rồi để ráo.
- Chuẩn bị bát tô. Xếp một ít hủ tiếu vào bát. Cho thêm giá đỗ, thịt băm, hành ngò, tỏi phi lên trên.
- Dùng dụng cụ cho mực vào trụng vào nồi nước dùng. Chỉ trụng nhanh khoảng 2 phút mực vừa chín đến để giữ được độ ngọt thịt và giòn nhất. Cho mực lên trên bát hủ tiếu.
- Chan nước dùng nóng hổi lên trên và thưởng thức
XEM THÊM MÓN NGON TỪ MỰC
Trả lời