Củ cải phơi khô không chỉ là cách bảo quản củ cải dùng quanh năm mà nó còn được chế biến nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe. Cách làm củ cải khô không khó, chỉ cần bạn bỏ chút thời gian và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây là có ngay những mẻ củ cải trắng giòn, thích mắt.
Củ cải được xem là “nhân sâm” của mùa đông bởi nhiều lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại. Củ cải có quanh năm nhưng chính vụ sẽ vào mùa đông, khi đó củ cải ngọt giòn và ngon nhất. Những bà nội trợ đã tận dụng trời nắng cùng với gió để làm củ cải phơi khô để dùng quanh năm. Củ cải sống sẽ có vị cay và hăng nhưng khi chế biến thì nó lại ngọt, lành tính. Chính vì thế người già, trẻ nhỏ ai cũng thích mê với món này. Củ cải khô có thể dùng để muối chua ngọt, ngâm nước tương hay đơn giản là xào với thịt cực ngon. Cùng học cách làm củ cải khô trắng giòn theo hướng dẫn của Bếp Mina nhé.
Nội dung
Cách làm củ cải khô
Nguyên liệu làm củ cải phơi khô
+ Củ cải trắng: 5-10kg tùy thích
Vì củ cải phơi nắng sẽ rất hao nên mỗi lần làm, bạn dùng nhiều củ cải một chút cho bõ công làm nhé. Chọn những củ cải tươi ngon, thuôn dài về phía đuôi. Củ cải có phần đuôi mập thường sẽ nhạt vị. Nên chọn những củ vừa phải sẽ có độ ẩm, ngọt và giòn; đừng ham chọn những củ to quá. Chọn củ có cuống và lá còn xanh là mới được thu hoạch. Lớp vỏ bên ngoài càng mịn thì củ cải càng nhiều nước và ngọt vị, tránh chọn những củ nhăn nheo hay héo, vỏ bị teo lại.
+ Muối hạt
+ Dụng cụ: móc treo, dây treo, dao, thớt, rổ,…
Cách làm củ cải phơi khô
Cách 1: Củ cải chẻ phơi khô
– Đầu tiên, củ cải phải được rửa thật sạch cho hết đất bám bên ngoài. Có thể gọt vỏ hoặc không tùy bạn nhé, thực tế thì lớp vỏ củ cải là nơi chứa phần lớn chất dinh dưỡng, điều trị chướng bụng, đau đầu hiệu quả. Vỏ củ cải còn chứ chất isothiocyanates phòng ngừa được ung thư
– Ngâm củ cải vào chậu nước muối loãng 3-4 giờ để củ cải héo bớt và ra bớt nước. Sau đó rửa lại cho thật sạch rồi để ráo nước
– Dùng dao chẻ dọc củ cải thành từng phần nhỏ. Chẻ làm sao phải đều và không bị đứt dãy, trừ lại 1 đoạn khoảng 3cm phần cuống để buộc dây nhé.
– Dùng dây chỉ hoặc dây cước buộc vào phần cuống cho chắc. Bạn cũng có thể vắt vào móc treo quần áo.
– Đem treo củ cải vào nơi có ánh nắng và gió. Tùy vào thời tiết mà thời gian phơi củ cải rơi vào khoảng 5-7 ngày. Những ngày độ ẩm cao hoặc dày sương thì nên mang vào treo ở hiên nhà hay nơi thoáng mát nhé.
Củ cải phơi nắng sau 2 ngày
Củ cải phơi nắng sau 7 ngày
– Sau khi củ cải khô, lấy củ cải xuống để cho thật nguội. Sau đó cho vào bịch ni lông kín và bảo quản nơi thoáng mát.
Cách 2: Thái củ cải phơi khô
Với cách làm củ cải khô này bạn sẽ không mất nhiều thơi gian chẻ cùng như phơi. Củ cải chỉ cần 2-3 nắng to là có thể đem chế biến hay bảo quản được rồi.
– Đầu tiên hãy rửa sạch củ cải rồi để ráo. Thái củ cải thành từng thanh, dài khoảng 8-10cm, to bằng đốt tay út.
– Thái ra đến đâu thì cho củ cải vào chậu nước muối loãng ngâm 3 giờ cho ra bớt nước. Rửa lại củ cải cho hết mặn sau đó cho vào một cái túi vải vắt cho kiệt nước.
– Rải củ cải ra cái nia lớn rồi mang phơi dưới nắng to. Phơi 2-3 ngày là củ cải khô giòn
Củ cải phơi khô làm món gì ngon?
Củ cải phơi khô có thể chế biến nhiều món khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là xào với thịt hoặc đem muối chua ngọt. Củ cải giòn giòn, dai dai, ngọt ngọt ăn rất đưa miệng.
Cách làm củ cải phơi khô ngâm chua ngọt
Chuẩn bị
- Củ cải khô: 70g
- Giấm táo: 150g
- Đường: 40g
- Nước mắm: 50g
- Nước: 150g
Thực hiện
– Củ cải khô rửa sạch, ngâm qua nước 20 phút cho mềm. Sau đó rửa lại bằng nước lọc rồi vắt cho thật kiệt nước
– Đun hỗn hợp giấm, đường, nước mắm, nước trên lửa nhỏ cho tan hết rồi tắt bếp để nguội.
– Cho củ cải vào hũ thủy tinh kín, đổ hỗn hợp giấm đường lên rồi đậy nắp kín.
– Củ cải khô ngâm chua ngọt sau 2 ngày là có thể ăn được
Cách làm củ cải khô ngâm nước tương
Chuẩn bị
- Củ cải khô: 70g
- Đường: 30g
- Giấm: 100g
- Nước lọc: 100g
- Nước tương Hàn Quốc: 120g
- Ớt tươi: vài quả
Cách làm
– Củ cải rửa với nước cho sạch, ngâm 20 phút cho mềm. Sau đó vắt cho kiệt nước
– Đun hỗn hợp nước tương, giấm, đường, nước cho sôi. Sau đó để nguội
– Cho củ cải vào hũ, thêm ớt vào. Đổ hỗn hợp nước tương lên cho ngập củ cải rồi bảo quản nơi thoáng mát. Hãy sử dụng bình lớn một chút và cho lượng củ cải vừa đủ bởi quá trình ngâm, củ cải sẽ nở ra nhiều lần.
– Sau 2 ngày có thể thưởng thức củ cải ngâm nước tương.
Cách xào củ cải khô với thịt
Củ cải khô có thể dùng xào thịt lợn, thịt bò hay thịt gà đều ngon. Trước khi nấu, hãy ngâm củ cải cho nở mềm rồi cắt ngắn nếu cần. Bạn hãy xào riêng thịt và củ cải cho mềm. Sau đó mới kết hợp chúng lại với nhau nhé.
Trên đây là cách làm củ cải khô đơn giản cũng như một số món ngon từ củ cải khô. Hi vọng với chia sẻ này, bạn có thể tự tay trổ tài cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm:
Cách làm củ cải khô
- 5 kg củ cải trắng
- Muối hạt
- Dụng cụ: móc treo, dây treo, dao, thớt, rổ,…
- Củ cải phải được rửa thật sạch cho hết đất bám bên ngoài. Có thể gọt vỏ hoặc không tùy bạn nhé, thực tế thì lớp vỏ củ cải là nơi chứa phần lớn chất dinh dưỡng, điều trị chướng bụng, đau đầu hiệu quả. Vỏ củ cải còn chứ chất isothiocyanates phòng ngừa được ung thư
- Ngâm củ cải vào chậu nước muối loãng 3-4 giờ để củ cải héo bớt và ra bớt nước. Sau đó rửa lại cho thật sạch rồi để ráo nước
- Dùng dao chẻ dọc củ cải thành từng phần nhỏ. Chẻ làm sao phải đều và không bị đứt dãy, trừ lại 1 đoạn khoảng 3cm phần cuống để buộc dây nhé.
- Dùng dây chỉ hoặc dây cước buộc vào phần cuống cho chắc. Bạn cũng có thể vắt vào móc treo quần áo.
- Đem treo củ cải vào nơi có ánh nắng và gió. Tùy vào thời tiết mà thời gian phơi củ cải rơi vào khoảng 5-7 ngày. Những ngày độ ẩm cao hoặc dày sương thì nên mang vào treo ở hiên nhà hay nơi thoáng mát nhé.
- Sau khi củ cải khô, lấy củ cải xuống để cho thật nguội. Sau đó cho vào bịch ni lông kín và bảo quản nơi thoáng mát.
Trả lời