Cách làm tai heo ngâm rau tiến vua cực đơn giản mà lại trắng ngon, giòn sừn sựt, đãi khách dịp Tết ngày thì mê ly. Bỏ túi công thức ngâm tai heo này ngay bây giờ nhé.
Tết này nhà nhà ai cũng háo hức đón tết sang, nếu chưa biết làm món gì nhanh gọn đơn giản lai dai ngày tết hãy thử ngay món tai heo ngâm rau tiến vua ạ. Với cách ngâm này tai heo trắng giòn rụm kết hợp rau tiến vua giòn ăn đến đâu đã tai đến đấy, nước ngâm trong veo để cả tháng không hỏng không nhớt. Một bí quyết nhỏ xinh tai heo ngâm xong cắt thêm chút lá chanh trộn đều ăn sẽ ngon hơn. Mình xin được tặng cả nhà công thức mình hay làm rất dễ.
Nguyên liệu làm tai heo ngâm rau tiến vua
- Tai heo: 1kg (khoảng 3 cái). Sử dụng mình phần vành tai sẽ càng ngon hơn.
- Rau tiến vua khô: 70g
- Cà rốt: 2 củ
- Củ cải trắng: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 3-4 củ
- Hành tím: 3-4 củ
- Ớt: 3-4 quả
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Muối tinh: 30g
- Giấm gạo: 200g
- Đường: 250g
- Nước: 500ml
Cách làm tai heo ngâm rau tiến vua
- Tai heo mua về cạo sạch hết lông còn sót lại, rạch trong lỗ tai để rửa cho sạch. Sử dụng muối hạt, giấm để bóp rửa giúp khử mùi hôi cực hiệu quả. Bạn cũng có thể dùng chanh, rượu trắng, gừng để bóp rửa tai cho sạch.
- Cho tai heo vào nồi đổ ngập nước. Thêm 1 củ hành tây và xíu bột nêm rồi luộc tai heo sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút là chín. Vớt tai heo ra ngâm ngay vào bát đá lạnh để tai heo săn chắc và giòn hơn.
- Sau khi tai heo đã nguội, đem thái mỏng, phần nhiều mỡ nên loại bỏ bớt để khi ngâm không bị váng dầu.
- Tai heo thái xong sẽ không đem đi ngâm ngay mà đem trộn cùng với 1 thìa đường và 2 thìa giấm để tao ra bớt nước mỡ. Để 15 phút rồi đem rửa lại nhiều lần với nước lọc đến khi nước trong là được. Vớt tai ra để thật ráo nước. Nhiều người thường bỏ qua bước này nhưng đây chính là bí quyết giúp món tai heo ngâm rau tiến vua không bị đục váng dầu và để được lâu hơn.
- Rau tiến vua khô ngâm nước 30 phút cho nở mềm. Rửa lại sạch rồi cắt thành từng đoạn ngắn 6-7cm. Bạn chần qua rau tiến vua trong nước ấm 10s rồi vớt ra ngay, không dùng nước sôi sẽ làm nhũn rau.
- Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi thái con chì cùng kích thước với rau tiến vua. Để cà rốt và củ cải giòn hơn mọi người nên chần qua nước ấm có cho chút dấm đường rồi vớt ra để thật ráo nước.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi đem thái lát.
- Cho phần muối, đường, giấm và nước lọc vào nồi. Đun sôi 2-3 phút cho bay bớt mùi giấm rồi để thật nguội.
- Trộn đều các nguyên liệu tai heo, rau tiến vua, cà rốt, củ cải, hành, tỏi, ớt với nhau. Sau đó cho vào hũ thủy tinh sạch đã được tiệt trùng
- Đổ phần giấm đường đã nguội cho ngập tai heo. Đậy kín nắp, để bên ngoài 1-2 ngày rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
- Tai heo ngâm rau tiến vua có thể ăn được sau 2 ngày. Khi ăn, bạn gắp ra đĩa, rắc thêm chút lá chanh thái nhỏ lên rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với công thức tai heo ngâm rau tiến vua nhé!
Trả lời