Mực nhồi thịt là món ăn hấp dẫn, người già đến trẻ nhỏ đều thích. Bạn sẽ thích cách làm mực nhồi thịt hấp, mực nhồi thịt sốt cà chua hay mực nhồi thịt sốt chua ngọt?
Nội dung
Cách làm mực nhồi thịt hấp
Mực nhồi thịt hấp không chỉ món nhậu ưa thích của các ông chồng mà các bé cũng cực thích món ăn này. Từng con mực được hấp đúng độ nên giữ được độ giòn ngọt tự nhiên. Phần nhân mực băm nhỏ quyện cùng thịt lợn xay cùng các gia vị đậm đà.
Nguyên liệu
- Mực ống tươi: 600g
- Thịt nạc xay: 200g
- Mộc nhĩ: 2 cái
- Nấm hương: 6 cái
- Hành lá: vài cọng
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Nước mắm: 1 thìa
- Bột nêm: 1 thìa
- Tiêu xay: 1/2 thìa
Để làm món mực nhồi thịt hấp, bạn sử dụng mực ống tươi. Mực ống không cần quá to nhưng nhất định phải tươi ngon. Bí quyết lựa chọn mực tươi ngon cần dựa vào những đặc điểm dưới đây
– Mực tươi sẽ có phần thân và phần đầu dính chặt vào nhau. Ngược lại, những con mực mà phần đầu đứt rời khỏi thân chứng tỏ chúng đã để lâu, không còn tươi ngon.
– Mực tươi có màu sắc sáng bóng, phần thân có màu nâu đỏ đặc trưng, phần bụng trắng đục như sữa. Ngược lại những con mực màu trắng nhợt nhạt, thân bị trầy xước là mực chết đã lâu.
– Mắt mực tươi màu trong suốt, rất sáng, có thể nhìn được con ngươi bên trong. Không chọn những con mực mắt đục, lờ đờ hay bị mất mắt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế mực và các nguyên liệu
– Mực tươi tách riêng phần thân và râu mực ra. Rút phần xương sống màu trắng bên trong bụng ra. Loại bỏ mắt mực và răng mực
– Lột da mực bằng cách dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
– Rửa sạch mực với nước muối loãng hoặc nước rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó để ráo mực
– Phần thân mực để riêng lát sẽ nhồi thịt. Phần râu mực bạn đem thái nhỏ hạt lựu hoặc băm nhỏ.
– Thịt nạc nên sử dụng nạc vai có lẫn cả nạc và xíu mỡ thì sẽ mềm và ngọt hơn phần thịt khác. Nếu có thời gian, hãy mua thịt tươi về rửa sạch, thấm ráo nước rồi tự xay để đảm bảo vệ sinh. Không nên mua thịt đã xay sẵn vì rất có thể đó là thịt bán ế, người bán sẽ xay ra bán cho bạn.
– Gừng tươi cạo sạch vỏ. Lấy một nhánh nhỏ băm nhỏ, phần còn lại thái sợi
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt khúc phần đầu trắng để riêng, phần lá thì thái nhỏ
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở mềm. Rửa sạch rồi băm nhỏ
Bước 2: Làm nhân nhồi mực
Trong một cái bát, cho mực, thịt xay, gừng băm, hành tím, mộc nhĩ, nấm hương vào chung. Nêm gia vị gồm nước mắm, bột nêm, tiêu xay, bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình.
Bước 3: Nhồi thịt vào mực
Nhồi nhân thịt vào từng con mực. Có thể nhồi bằng tay hoặc sử dụng túi bắt kem để cho vào dễ dàng hơn. Dùng tăm nhọn để gắn miệng lại cho nhân khỏi rơi ra ngoài. Lưu ý rằng không cho quá nhiều nhân, chỉ cho lượng vừa phải và dàn đều con mực, cảm giác con mực lỏng tay là được.
Bước 4: Hấp mực nhồi thịt
– Sử dụng một cái đĩa sâu lòng. Xếp đầu hành trắng xuống dưới. Tiếp đó, cho mực nhồi thịt vào đĩa, rắc gừng thái sợi và có thể cho thêm ớt thái lát lên trên
– Mực nhồi thịt hấp ở lửa vừa trong thời gian 15 – 20 phút tính từ thời điểm nước sôi (thời gian thay đổi tùy theo kích thước mực to hay bé).
– Mực chín thì gắp ra đĩa, thái mực thành từng khoanh. Mực nhồi thịt hấp chấm cùng nước mắm gừng tỏi hoặc chấm sốt tiêu xanh.
Mực nhồi thịt chiên
Cũng là một cách làm mực nhồi thịt nhưng chế biến khác một chút là có ngay món ăn ngon. Sau khi mực được hấp sơ cho chắc lại, bạn sẽ đem chiên chúng trong chảo dầu. Hoặc cũng có thể đem nướng trong nồi chiên không dầu. Mực nhồi thịt chiên có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm nức, thịt mềm ngọt rất ngon. Bạn có thể chấm cùng tương ớt
Mực nhồi thịt sốt cà chua
Thêm một cách chế biến mực nhồi thịt nữa. Món này ăn với cơm trắng thì ngon tuyệt. Mực nhồi thơm ngon đậm đà, nhân thịt ngọt thơm đẫm nước sốt chua chua ngọt ngọt mang đến bữa cơm ngon miệng.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực ống: 600g
- Thịt nạc vai xay: 200g
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Mộc nhĩ: 2 cái
- Nấm hương: 5 cái
- Cà chua: 3 quả
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, tiêu..
Làm mực nhồi thịt sốt cà chua
– Sơ chế sạch mực ống. Tách phần râu mực băm nhỏ còn phần thân để riêng. Trộn nhân nhồi gồm râu mực thái hạt lựu,
– Trộn phần nhân gồm có mực thái nhỏ, thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, gừng băm, nước mắm, bột nêm, tiêu. Trộn đều rồi để 15 phút cho nhân ngấm gia vị
– Tiến hành nhồi thịt vào trong con mực. Dùng tăm nhọn gắn phần miệng để cố định
– Chuẩn bị 3 quả cà chua cắt nhuyễn. Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào. Nêm chút bột nêm, muối cho đậm đà. Đừng nêm mặn quá nhé vì trong mực nhồi đã có gia vị rồi. Thêm nửa bát con nước vào, dùng muỗng dầm nát cà chua cho thành sốt hơi sền sệt.
– Cho mực nhồi thịt vào, sốt liu riu lửa 10 phút cho mực ngấm. Rắc thêm rau thì là, hành lá rồi tắt bếp.
Mực nhồi thịt sốt chua ngọt
Một cách làm mực nhồi thịt cực hấp dẫn mà các bà nội trợ không thể bỏ qua. Với phần sốt chua chua ngọt ngọt đậm đà thấm đẫm vào miếng mực giòn giòn, thịt thơm ngọt.
Nguyên liệu làm mực nhồi thịt rim
- Mực ống: 3-4 con
- Thịt lợn xay: 150g
- Mộc nhĩ: 2 cái
- Nấm hương: 5 cái
- Miến: 30g
- Hành: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu hào, tương ớt…
Làm mực nhồi thịt rim
Bước 1: Sơ chế mực ống thật sạch. Lột lớp màng da bên ngoài rồi bóp rửa mực với gừng, muối cho hết mùi tanh
Bước 2: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở mềm. Rửa sạch rồi băm nhỏ. Phần miến ngâm nở mềm rồi cắt ngắn
Bước 3: Trộn hỗn hợp nhân nhồi gồm thịt lợn, hành tím băm, mộc nhĩ, nấm hương, miến. Nêm gia vị gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu xay.
Bước 4: Nhồi phần nhân thịt vào bụng con mực ống. Dàn cho thịt trải đều, cầm hơi lỏng tay chứ không nhồi quá chặt
Bước 5: Hấp mực 15 phút để mực chắc lại
Bước 6: Pha hỗn hợp sốt gồm 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà, 1 thìa đường, 2 thìa dấm gạo, 1/2 thìa tiêu, 3 thìa nước lọc. Khuấy cho hỗn hợp sốt tan đều.
Bước 7: Cho một lượng dầu ăn vào chảo làm nóng. Cho mực vào chiên sơ để phần vỏ hơi xém vàng lại. Đổ phần sốt ở bước 6 vào, rim nhỏ lửa 10 phút đến khi sốt sệt lại.
Bước 8: Thái mực nhồi thịt thành từng khoanh bày ra đĩa. Rưới sốt chua ngọt còn lại lên rồi thưởng thức
Trên đây là những cách làm mực nhồi thịt ngon hấp dẫn mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Mỗi phương pháp chế biến lại mang đến hương vị hấp dẫn riêng cho món ăn. Cuối tuần, hãy vào bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình ngay nhé.
XEM THÊM MÓN NGON TỪ MỰC
Mực nhồi thịt sốt cà chua
- 600 g mực ống
- 200 g thịt nạc xay
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- 2 cái mộc nhĩ
- 5 cái nấm hương
- 3 quả cà chua
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, tiêu..
- Mực tươi tách riêng phần thân và râu mực ra. Rút phần xương sống màu trắng bên trong bụng ra. Loại bỏ mắt mực và răng mực
- Lột da mực bằng cách dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
- Rửa sạch mực với nước muối loãng hoặc nước rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó để ráo mực
- Phần thân mực để riêng lát sẽ nhồi thịt. Phần râu mực bạn đem thái nhỏ hạt lựu hoặc băm nhỏ
- Gừng, hành bóc vỏ rồi băm nhỏ
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở mềm rồi băm nhỏ
- Trong một cái bát, cho mực, thịt xay, gừng băm, hành tím, mộc nhĩ, nấm hương vào chung. Nêm gia vị gồm nước mắm, bột nêm, tiêu xay, bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình.
- Nhồi nhân thịt vào mực, lỏng tay và dàn đều phần nhân
- Cho mực vào xửng hấp 15 phút để con mực chắc lại
- Chuẩn bị 3 quả cà chua cắt nhuyễn. Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào. Nêm chút bột nêm, muối cho đậm đà. Đừng nêm mặn quá nhé vì trong mực nhồi đã có gia vị rồi. Thêm nửa bát con nước vào, dùng muỗng dầm nát cà chua cho thành sốt hơi sền sệt.
- Cho mực nhồi thịt vào, sốt nhỏ lửa 15 phút đến khi cạn gần hết sốt.
Trả lời