Tàu hũ trân châu đường đen là món ăn gây sốt cộng đồng mạng thời gian gần đây với vị ngọt mát, béo mịn. Với cách làm tàu hũ trân châu đường đen mà Bếp Mina chia sẻ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến những cốc tàu hũ núng nính cho cả gia đình.
Tàu hũ trân châu đường đen hay còn gọi pudding trân châu đường đen là biến tấu của món tàu hũ thông thường. Dù mới ra mắt không lâu nhưng được yêu thích vô cùng kể cả những người khó tính nhất. Vị mềm, béo ngậy của tàu hũ cùng vị dai giòn của trân châu, thơm lừng vị đường đen. Tưởng chừng như những nguyên liệu chả liên quan gì đến nhau, ấy vậy mà lại hợp nhau vô cùng, kiểu sinh ra là dành cho nhau vậy.
Không chỉ ngon, mát, giải nhiệt cho những ngày hè mà món ăn này cực tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu chính là đậu nành, bạn biết loại hạt này tốt như nào rồi đó. Đậu nành tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ béo phì, giảm đường huyết, làm đẹp da hiệu quả. Bây giò cùng xem để làm được những cốc tàu hũ trân châu núng nính thì mình cần chuẩn bị những gì nhé.
Nội dung
Nguyên liệu làm tàu hũ trân châu đường đen
+ 200g đậu nành (đậu tương)
Đậu nành nên chọn loại đậu ta, hạt nhỏ, căng tròn thì sẽ thơm béo hơn.
+ 1,2l nước
+ 1 bịch (220ml) sữa tươi không đường
+ 80ml whipping cream
+ 20g gelatin
Gelatin có thể dùng loại lá hoặc bột đều được. Gelatin được cho vào nhằm mục đích tạo độ đông cho tàu hũ, lượng có thể điều chỉnh tùy bạn. Cho càng nhiều gelatin thì tàu hũ sẽ càng cứng.
Lưu ý: không thể thay thế gelatin bằng bột rau câu thông thường
+ 200g trân châu
+ 120g đường nâu Hàn Quốc (lượng đường có thể thay đổi tùy vào độ ngọt mà bạn muốn)
Cách làm tàu hũ trân châu đường đen
A. Phần tàu hũ
– Đậu nành cho vào bát to, đổ ngập nước. Những hạt lép nổi lên, hạt sâu thì loại bỏ, sau đó rửa sạch cho hết bụi bẩn
– Đổ ngập nước, ngâm đậu khoảng 6-8 tiếng đến khi đậu nở mềm. Bạn không nên ngâm lâu quá vì sẽ làm đậu bị chua.
– Đậu khi ngâm xong, cho vào cùng 500ml nước rồi xay mịn. Phần nước còn lại cho vào lọc bã đậu. Dùng khăn xô hoặc túi lọc lọc 2 lần cho hết bã đậu (bã đậu có thể gây bén nồi khi đun sôi nên cần lọc thật kĩ). Phần bã đậu này bạn có thể dùng làm bánh rất ngon. Tuy nhiên, nếu giữ phần bã đậu thì cần loại bỏ vỏ đậu trước khi xay nhé (vỏ đậu chứa chất có thể gây đầy bụng).
– Với phần nước đậu vừa lọc xong, bạn cho lên bếp đun lửa nhỏ. Vừa đun bạn vừa dùng muôi gỗ quấy đều để không bị cháy nồi. Bạn cần trông cẩn thận, vì đậu khi sôi rất dễ bị trào vung. Nước đậu sôi, bạn để lửa nhỏ, đun sôi thêm 10 phút nữa
– Gelatin cho vào bát nước lọc, ngâm khoảng 5p để gelatin mềm
– Lấy 500ml nước đậu ở trên, cho thêm sữa tươi và whipping vào quậy đều. Cho lên bếp đun lửa liu riu. Bạn chỉ đun đến khi gần sôi (nhìn bề mặt có những bọt tăm nổi lên là được). Cho tiếp gelatin vào, quậy cho tan đều rồi nhấc khỏi bếp.
– Để hỗn hợp nguội bớt thì bạn chia vào từng cốc nhỏ. Nhớ hớt hết bọt khí phía trên để tàu hũ mềm mịn nhé
– Cho tàu hũ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng đến khi tàu hũ đông hoàn toàn.
B. Nấu trân châu đường đen
– Cho khoảng 1l nước vào đun sôi thì thả trân châu vào. Dùng muôi gỗ khuấy đều, đun lửa to đến khi trân châu nổi lên thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu thêm 20 phút cho trân châu mềm.
– Nhấc khỏi bếp, ủ trân châu trong nồi thêm 10 phút nữa.
– Vớt trân châu ra, cho vào bát nước đá khoảng 15 phút giúp trân châu dai và giòn hơn. Dùng vợt vớt trân châu ra rồi để ráo nước.
– Cho trân châu vào bát, cho đường nâu vào trộn đều cho đường tan hết.
C. Hoàn thiện món ăn
– Bạn kiểm tra xem tàu hũ đã đông hẳn chưa. Úp ngược cốc tàu hũ ra đĩa, cho trân châu lên trên và thưởng thức
– Mẹo nhỏ là bạn dùng chiếc khăn ấm quấn quanh thành cốc hoặc nhúng cốc tàu hũ vào cốc nước ấm khoảng 3 giây thì tàu hũ tự động tách ra rất dễ dàng.
Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm tàu hũ trân châu đường đen rồi. Nhìn thành quả là những cốc tàu hũ núng na núng nính ăn béo ngậy, thơm mát chắc chắn là một cảm giác vui sướng khó tả. Chúc các bạn thành công nhé!
Xem thêm: Cách làm nước rau má đậu xanh cốt dừa bổ dưỡng, thanh mát
Cách làm tàu hũ trân châu đường đen
- 200 g đậu nành
- 1,2 lít nước
- 1 bịch sữa tươi không đường
- 80 g whipping cream
- 20 g gelatin
- 200 g trân châu
- 150 g đường nâu
- Đậu nành cho vào bát to, đổ ngập nước. Những hạt lép nổi lên, hạt sâu thì loại bỏ, sau đó rửa sạch cho hết bụi bẩn
- Đổ ngập nước, ngâm đậu khoảng 6-8 tiếng đến khi đậu nở mềm. Bạn không nên ngâm lâu quá vì sẽ làm đậu bị chua.
- Đậu khi ngâm xong, cho vào cùng 500ml nước rồi xay mịn. Phần nước còn lại cho vào lọc bã đậu. Dùng khăn xô hoặc túi lọc lọc 2 lần cho hết bã đậu (bã đậu có thể gây bén nồi khi đun sôi nên cần lọc thật kĩ).
- Với phần nước đậu vừa lọc xong, bạn cho lên bếp đun lửa nhỏ. Vừa đun bạn vừa dùng muôi gỗ quấy đều để không bị cháy nồi. Bạn cần trông cẩn thận, vì đậu khi sôi rất dễ bị trào vung. Nước đậu sôi, bạn để lửa nhỏ, đun sôi thêm 10 phút nữa
- Gelatin cho vào bát nước lọc, ngâm khoảng 5p để gelatin mềm
- Lấy 500ml nước đậu ở trên, cho thêm sữa tươi và whipping vào quậy đều. Cho lên bếp đun lửa liu riu. Bạn chỉ đun đến khi gần sôi (nhìn bề mặt có những bọt tăm nổi lên là được). Cho tiếp gelatin vào, quậy cho tan đều rồi nhấc khỏi bếp.
- Để hỗn hợp nguội bớt thì bạn chia vào từng cốc nhỏ. Nhớ hớt hết bọt khí phía trên để tàu hũ mềm mịn nhé
- Cho tàu hũ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng đến khi tàu hũ đông hoàn toàn.
- Cho khoảng 1l nước vào đun sôi thì thả trân châu vào. Dùng muôi gỗ khuấy đều, đun lửa to đến khi trân châu nổi lên thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu thêm 20 phút cho trân châu mềm.
- Nhấc khỏi bếp, ủ trân châu trong nồi thêm 10 phút nữa.
- Vớt trân châu ra, cho vào bát nước đá khoảng 15 phút giúp trân châu dai và giòn hơn. Dùng vợt vớt trân châu ra rồi để ráo nước.
- Cho trân châu vào bát, cho đường nâu vào trộn đều cho đường tan hết.
- Bạn kiểm tra xem tàu hũ đã đông hẳn chưa. Úp ngược cốc tàu hũ ra đĩa, cho trân châu lên trên và thưởng thức
- Mẹo nhỏ là bạn dùng chiếc khăn ấm quấn quanh thành cốc hoặc nhúng cốc tàu hũ vào cốc nước ấm khoảng 3 giây thì tàu hũ tự động tách ra rất dễ dàng.
Trả lời