Khoai lang kén là món ăn vặt yêu thích độ giòn xốp, hương vị thơm ngon quyến rũ vị giác. Nhưng bạn có biết làm sao để cách làm khoai lang kén vừng để lâu vẫn giòn chưa? Xem bí quyết ngay nhé!
Nội dung
Cách làm khoai lang kén vừng
Nguyên liệu làm khoai lang kén vừng
- Khoai lang: 500g
- Vừng đen: 50g
- Bột năng: 50g
- Bột chiên giòn: 100g
- Đường kính trắng: 40g
- Nước cốt dừa: 50g
- Sữa đặc: 30g
- Dầu ăn
Để cách làm khoai lang kén vừng ngon nhất thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Khoai lang bạn chọn củ to vừa phải, nhìn bên ngoài vỏ bóng và nhẵn thì sẽ nạc thịt, không bị sơ. Khoai lang ruột vàng sẽ bở thơm hơn khoai lang ruột tím và ruột trắng. Tránh mua những củ khoai có chấm đen rỗ vì có thể đó là những củ bị hà và sắp hỏng rồi.
Cách làm khoai lang kén vừng ngon giòn
Bước 1: Hấp khoai lang
Khoai mua về rửa thật sạch cho hết cát đất bám xung quanh. Cắt khoai thành từng khoanh rồi cho lên xửng hấp chín. Bạn dùng đũa xiên vào thấy khoai mềm là được.
Bước 2: Nhào nặn khoai lang kén
Sau khi khoai đã được hấp chín, bạn bóc vỏ rồi cho vào một cái bát lớn. Khi khoai còn ấm nóng thì dùng thìa hoặc muôi gỗ nghiền nát khoai cho mịn. Không nên cho vào máy xay nhé vì khoai sẽ bị bết dính. Nếu khoai có nhiều xơ quá thì bạn nhớ nhặt bỏ hết xơ đi nhé.
Cho nước cốt dừa, sữa đặc vào trộn đều với khoai cho ngấm. Tiếp đó cho đường và bột năng vào trộn đều. Trong quá trình trộn, bạn cân đối tỉ lệ nước cốt dừa và bột năng sao cho hỗn hợp vừa mịn dẻo, không dính tay, khoai ve lại thành từng viên là được.
Để hỗn hợp khoai nghỉ trong 5-10 phút. Bạn dùng tay ve khoai thành từng viên bầu dục hoặc thun dài, kích thước bằng 2 đốt tay là được.
Bước 3: Chiên khoai lang kén vừng
Trộn bột chiên giòn và vừng đen. Cho từ từ nước lọc vào trộn đến khi được hỗn hợp lỏng sánh, không bị vón cục là được. Chuẩn bị nửa chảo dầu đun sôi già. Nhúng lần lượt từng viên khoai kén vào hỗn hợp bột chiên đã chuẩn bị cho ngấm rồi thả vào chảo dầu đang sôi. Khoai chín vàng, vớt ra cho ráo dầu rồi bay ra đĩa
Yêu cầu thành phẩm món khoai lang kén
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành cách làm khoai lang kén vừng thơm ngon mà các bé rất thích. Khoai lang kén ăn nóng chấm cùng chút tương ớt thì ngon hết sảy. Tuy nhiên món ăn thành phẩm phải đảm bảo một số yêu cầu:
– Khoai lang chiên xong có màu vàng tự nhiên, không bị cháy quá hay trắng quá. Lớp vừng đen bám đều bên ngoài trông đẹp mắt.
– Từng miếng khoai kén còn nguyên vẹn như hình cái kèn tằm, không bị nát hay vụn
– Khoai ăn bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm xốp không bị khô. Khoai kén thơm bùi, bở đặc trưng của khoai lang kết hợp vị béo của cốt dừa, thơm của vừng.
Cách làm khoai lang kén phô mai
Nếu bạn là tín đồ của phô mai thì đừng bỏ qua món khoai lang kén phô mai này nhé. Cách làm cũng tương tự như trên chỉ khác là sử dụng thêm phô mai mozzarella. Khoai lang sau khi được hấp chín, nghiền nhuyễn và trộn đều với các nguyên liệu khác cho dẻo mịn. Lấy từng phần khoai lang tạo hình, sau đó ấn dẹt rồi cho một miếng phô mai mozzarella vào chính giữa, khéo léo vê kín khoai lại.
Khoai lang kén phô mai ăn bên ngoài giòn rụm, bên trong phô mai thêm nức mũi có thể kéo sợi được. Món này các bé ăn sẽ thích mê.
Khoai lang kén không chỉ được các bạn nhỏ mà cả người lớn cũng yêu thích. Hi vọng với cách làm khoai lang kén vừng mà Bếp Mina vừa chia sẻ dưới đây, bạn có thể trổ tài cho cả gia đình nhé.
Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Mắm Me Chấm Bánh Tráng Ngon Mê Ly
Cách làm khoai lang kén vừng
- 500 g khoai lang
- 30 g vừng đen
- 30 g bột năng
- 50 g bột chiên giòn
- 40 g đường kính trắng
- 50 g nước cốt dừa
- Khoai mua về rửa thật sạch cho hết cát đất bám xung quanh. Cắt khoai thành từng khoanh rồi cho lên xửng hấp chín. Bạn dùng đũa xiên vào thấy khoai mềm là được.
- Sau khi khoai đã được hấp chín, bạn bóc vỏ rồi cho vào một cái bát lớn. Khi khoai còn ấm nóng thì dùng thìa hoặc muôi gỗ nghiền nát khoai cho mịn. Không nên cho vào máy xay nhé vì khoai sẽ bị bết dính. Nếu khoai có nhiều xơ quá thì bạn nhớ nhặt bỏ hết xơ đi nhé.
- Cho nước cốt dừa vào trộn đều với khoai cho ngấm. Tiếp đó cho đường và bột năng vào trộn đều. Trong quá trình trộn, bạn cân đối tỉ lệ nước cốt dừa và bột năng sao cho hỗn hợp vừa mịn dẻo, không dính tay, khoai ve lại thành từng viên là được.
- Để hỗn hợp khoai nghỉ trong 5-10 phút. Bạn dùng tay ve khoai thành từng viên bầu dục hoặc thun dài, kích thước bằng 2 đốt tay là được.
- Trộn bột chiên giòn và vừng đen. Cho từ từ nước lọc vào trộn đến khi được hỗn hợp lỏng sánh, không bị vón cục là được. Chuẩn bị nửa chảo dầu đun sôi già. Nhúng lần lượt từng viên khoai kén vào hỗn hợp bột chiên đã chuẩn bị cho ngấm rồi thả vào chảo dầu đang sôi. Khoai chín vàng, vớt ra cho ráo dầu rồi bay ra đĩa
Để lại một bình luận