Bánh tráng cuốn – món ăn đường phố quen thuộc được giới trẻ yêu thích. Với cách làm bánh tráng cuốn sốt me cực đơn giản dưới đây, bạn chỉ mất 10 phút là có ngay món ăn vặt ngon mà an toàn cho cả gia đình. Cùng khám khá ngay nhé!
Đôi nét về món bánh tráng
Bánh tráng cuốn hay bánh tráng trộn là những món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ. Nguồn gốc bánh tráng xuất phát từ vùng đất Trảng Bàng, Tây Ninh. Qua thời gian, bánh tráng được biến tấu thành nhiều món khác nhau như bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, bánh tráng cuộn với nhiều loại sốt khác nhau, bày bán khắp các vỉa hè, cổng trường, bệnh viện,… và trở thành món ăn chơi không chỉ của giới trẻ mà còn chinh phục được cả những người sành ăn nhất.
Bánh tráng cuốn cũng là dạng của bánh tráng trộn nhưng dùng cả tấm bánh tráng to để cuộn chứ không xé nhỏ ra. Bao năm nay, bánh tráng trộn đi vào lòng người một cách nhẹ nhàng, đằm thắm như thế, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên. Ăn bánh tráng nhất định phải có các nguyên liệu đi kèm như xoài chua, bò khô, tép khô, muối tôm, sa tế, trứng cút,…Chỉ với giá từ 10 nghìn đồng, đây là món ưa thích của các cô cậu học trò đến hội chị em văn phòng.
Cách làm bánh tráng cuốn sốt me
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu làm bánh tráng cuốn sốt me khá dễ tìm, bạn có thể mua tại bất kì siêu thị hay chợ thực phẩm nào. Tuy nhiên, cần mua những sản phẩm uy tín, chất lượng, đảm bảo vệ sinh bạn nhé.
- Bánh tráng dẻo: 2 tệp
- Trứng cút: 20 quả
- Khô mực xé khô: 150g
- Bò khô: 150g
- Xoài xanh: 1 quả
- Rau răm: 2 mớ
- Me chua: 200g
- Đường: 3 thìa
- Tỏi băm, ớt cay, tương cà
- Lang rang
- Hành phi
- Trứng gà: 2 quả
- Dầu ăn: 100ml
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Xoài xanh gọt vỏ, nạo sợi. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ
– Lạc rang bỏ vỏ
– Me cho vào bát nước ấm lọc bỏ hạt, lấy phần nước cốt
– Trứng cút: luộc chín, bóc vỏ, thái thành từng lát
Bước 2: Làm sốt dầu trứng
– Cho 2 lòng đỏ trứng gà vào bát, thêm vài giọt chanh. Dùng phới lồng đánh đều trứng theo chiều kim đồng hồ.
– Một tay cầm phới đánh, một tay dùng thìa cho từng thìa dầu ăn vào bát trứng quậy cho dầu và trứng quyện đều vào nhau.
– Cứ đánh lần lần lượt như vậy, sốt dầu trứng sẽ đặc dần, bông đặc. Nếu bạn sợ trứng tanh thì ban đầu có thể đặt bát lòng đỏ trứng vào nồi nướng nóng, quậy cho trứng bông dần sau đó nhấc ra ngoài cho dầu đánh tiếp nhé. Cho sốt vào túi bắt kem.
Bước 3: Cuộn bánh tráng
– Trải bánh tráng ra, nếu bánh hơi cứng bạn có thể dùng chổi quét một lớp nước cho mềm.
– Lần lượt cho xoài xanh, bò khô, mực khô, hành phi, trứng cút, lạc rang, rau răm rải đều lên bánh tráng
– Cuộn tròn chặt lại như cuốn nem
– Phần sốt bơ dầu, bạn có thể cho 1 lớp vào bên trong bánh rồi cuộn lại hoặc trang trí sốt bên ngoài tùy thích nhé
Bước 4: Làm sốt me
– Phi thơm tỏi băm cùng chút ớt băm. Cho phần nước cốt me đã lọc bên trên, cho tiếp đường, thìa mắm vào.
– Khuấy liên tục, nhỏ lửa để không bị cháy bén. Đến khi nào phần sốt đặc sánh lại là được
Bước 5: Thưởng thức
Cho bánh tráng ra đĩa, trang trí thêm sốt bơ trứng rồi chấm cùng sốt me
Cách làm bánh tráng cuốn sốt me thật đơn giản phải không nào? Nguyên liệu đơn giản, công đoạn cụ thể, bạn chỉ dành chút thời gian là có thể trổ tài chiêu đãi bạn bè và người thân rồi. Chúc các bạn thành công nhé!
Xem thêm: Cách làm tàu hũ trân châu đường đen mềm mịn giải nhiệt ngày hè
Trả lời