Măng tây được mệnh danh là “hoàng đế” dinh dưỡng nhất trong số những loại rau xanh. Tuy vậy, măng tây chính vụ chỉ trong thời gian ngắn. Muốn thưởng thức măng tây tươi ngon thì bạn đừng bỏ qua những cách bảo quản măng tây tươi lâu, xanh ngon được bật mí ngay dưới đây.
Bài viết từ https://bepmina.vn
Cách chọn măng tây tươi ngon nhất
Măng tây tươi có thời hạn sử dụng từ 3-5 ngày nếu không được bảo quản đúng cách. Vì thế, tốt nhất hãy lựa chọn những bó măng tươi ngon mới thu hoạch để có thể kéo dài thời gian sử dụng.
Độ dài măng: Chọn những bó măng mà cây mập mạp, thẳng, độ dài lý tưởng của măng tây là 20-25cm. Không chọn bó măng còi cọc, dài khẳng khiu hay bị héo tóp lại là măng già không còn giòn ngon nữa.
Màu sắc măng: Có 3 loại măng tây là măng xanh, măng tím và măng trắng. Mỗi loại lại có hương vị mà giá trị dinh dưỡng khác nhau. Dù vậy, khi chọn mua măng tây cần chú ý chọn những bó măng màu sắc tươi sáng, đậm ở phần ngọn và không bị úa vàng hay bị thối mốc.
Phần chồi ngọn: Đây là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất của măng tây. Khi mua, bạn chú ý chọn những chồi ngọn còn tươi, chúng rất non, nhỏ gọn và ép sát vào phân chính. Nếu những nụ hoa trên cùng của chồi lộ rõ, nở xòe ra là chúng đã già không nên chọn mua. Nếu phần chồi ngọn này bị héo hay thâm dập cũng không mua nhé.
Các đầu cắt: chú ý quan sát lát cắt, nếu nhìn lát cắt tươi mới và lát cắt ngọt là măng tươi non. Ngược lại, lát cắt đã héo khô, không ngọt sắc là măng già héo.
Cách bảo quản măng tây đúng cách
Măng tây mua về chưa ăn ngay thì bảo quản như thế nào để măng tươi lâu và giữ trọn được chất dinh dưỡng trong măng. Thông thường, các loại rau củ sẽ không còn tươi ngon từ 3-5 ngày nếu không được bảo quản đúng cách.
Bảo quản măng tây trong thời gian ngắn 1-2 ngày
Nếu bạn định sử dụng măng tây ngay, cách tốt nhất để giữ măng tây tươi là bọc bó măng tây bằng vài tờ khăn giấy ẩm và cho vào túi bóng zip hoặc hộp nhựa. Cất nó trong ngăn rau hoặc ngăn đựng rau củ của tủ lạnh ngay sau khi bạn đi siêu thị về. Bạn có thể sử dụng làm măng tây xào thịt bò, măng tây xào tỏi hoặc áp chảo ăn cùng thịt bò…
Bước 1: Sử dụng một cái khăn sạch hoặc khăn giấy nhúng vào bát nước rồi vắt cho thật khô.
Bước 2: Bọc măng tây vào trong khăn ẩm cho kín
Bước 3: Cho măng tây vào túi bóng zip hoặc hộp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh
Cách bảo quản măng tây dài ngày: 5-7 ngày
Nếu bạn chưa định dùng ngay măng tây thì chỉ cần bảo quản chúng trong lọ có nước. Bằng cách này, thân cây có thể hấp thụ độ ẩm đến tận ngọn của chúng, giữ cho toàn bộ chiều dài của ngọn măng tây giòn tươi. Đây là cách tốt nhất để lưu trữ măng tây:
1. Đầu tiên, măng tây mua về đem cắt đi khoảng 2cm phần cuống, vừa loại bỏ phần già vừa giúp măng hút nước dễ dàng hơn
2. Sử dụng một cốc nhựa, đổ nước vào cốc khoảng 2-3 cm là được
3. Cho măng tây vào cốc nước, phần gốc cắm vào nước còn phần ngọn hướng lên trên. Đảm bảo rằng các ngọn măng tây không quá chật, cọ sát vào nhau
4. Dùng túi bóng sạch chùm lên phần ngọn măng tây. Dùng dây vải hoặc dây chun buộc cố định túi bóng và cốc.
5. Đặt cốc măng tây vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản tối đa 7 ngày.
Lưu ý:
– Khi bảo quản măng tây tươi trong tủ lạnh, tránh để măng tây ở ngăn trên cùng vì một số tủ lạnh (cũ) có thể làm đông đá. Cùng không để măng tây sát cạnh đèn sáng trong tủ lạnh bởi rất dễ làm đông đá.
– Sau 3 ngày, kiểm tra nước trong cốc bị đục thì thay nước mới
– Đảm bảo không cho quá nhiều măng tây trong cốc đến mức quá chật, cũng không chùm túi quá chật làm các ngọn măng cọ sát vào nhau sẽ dễ gây hỏng.
Chia nhỏ măng tây vào từng cốc, không để quá chật
Cách bảo quản măng tây đã nấu chín
Nếu như măng tây đã được chế biến thành món ăn mà bạn không ăn hết, hãy bỏ chúng vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa chuyên dùng cho thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Món măng tây sẽ không còn giữ được độ giòn ngon như mới chế biến nhưng hương vị cũng không khác gì nhiều. Thời gian tối đa bảo quản măng tây đã nấu chín là 3 ngày.
Cách đông lạnh măng tây
Có một số vùng sẽ rất khó mua được măng tây thường xuyên. Nếu muốn bảo quản măng tây để dùng trong vài tháng, bắt buộc bạn phải bảo quản đông lạnh chúng. Vậy cách đông lạnh măng tây như nào là đúng?
1. Đầu tiên, măng tây tươi mua về hãy cắt bớt phần cọng già. Rửa sạch măng tây dưới vòi nước
2. Chuẩn bị một nồi nước đun sôi, thả vào 1 nhúm muối nhỏ. Cho từng ít măng tây vào chần nhanh trong 30s
3. Vớt măng tây ra thả ngay vào bát nước đá lạnh ngâm 15 phút. Nhiệt độ lạnh sẽ giữ không làm chín măng tây bởi lượng nhiệt còn dư khi chần và cũng giúp giữ được độ xanh giòn của măng.
4. Vớt măng tây ra, cho vào khăn sạch thấm thật ráo nước
5. Cho măng tây vào khay. Sấy ở 60 độ trong vòng 30 phút
6. Cho măng tây vào hộp kín hoặc túi zip và bảo quản trong ngăn đông. Việc sấy măng tây nhằm mục đích giữ cho những cọng măng không bị dính vào nhau khi đông đá, bạn có thể bỏ qua bước sấy măng này.
7. Măng tây đông lạnh có thể để được tối đa 1 năm, tuy nhiên để giữ được hương vị ngon nhất bạn nên sử dụng trước 8 tháng
Lưu ý: Măng tây đông lạnh có cần rã đông khi chế biến không?
Câu trả lời là Không, bạn không cần rã đông măng tây đông lạnh. Việc rã đông sẽ làm măng tây bị chảy nước và nhũn ra. Khi lấy măng ra khỏi ngăn đá, bạn cho trực tiếp vào chảo để xào hoặc nướng luôn, đảm bảo măng tây vẫn có độ giòn ngon nhất.
Măng tây ngâm chua ngọt
Bạn đã từng thử món măng tây ngâm chua ngọt này chưa? Nó sẽ gần giống với món dưa chuột muối. Tất cả những gì bạn cần là măng tây tươi được rửa sạch, để ráo nước cùng các gia vị để tăng độ thơm như tỏi, ớt, tiêu… Phần nước ngâm sẽ gồm muối, đường và giấm ăn
Chuẩn bị
- Măng tây: 600g
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2-3 quả tùy độ cay
- Tiêu đen: 1 thìa nhỏ (có thể bỏ qua)
- Giấm gạo: 1 bát con
- Đường: 3 thìa
- Muối: 2 thìa
- Nước lọc: 3 bát
- Rau thì là: vài cọng
Thực hiện
1. Cắt bỏ cọng già, rửa sạch măng tây dưới vòi nước rồi để ráo. Có thể dùng khăn giấy thấm cho ráo
2. Sử dụng bình thủy tinh sạch đã được tiệt trùng và để ráo nước. Cho măng tây vào bình thủy tinh, phần ngọn hướng lên trên. Lưu ý sử dụng bình có độ cao vừa đủ cho măng vào
3. Cho tỏi, ớt thái lát, rau thì là và tiêu sọ vào hũ măng tây
4. Đun hỗn hợp đường, muối, giấm, nước lọc trên bếp. Khuấy cho gia vị tan đều, đun sôi nhỏ lửa 5 phút
5. Đổ trực tiếp hỗn hợp muối đường còn nóng vào trong hũ măng tây, đủ ngập được măng
6. Chờ khi nước nguội thì đậy kín nắp và bảo quản măng tây trong tủ lạnh. Măng tây ngâm chua ngọt có thể sử dụng sau 24 giờ tuy nhiên ngon nhất là sau 2-3 ngày, măng có độ chua và giòn nhất định. Măng tây ngâm có thể sử dụng trong 1 tháng.
Trên đây Bếp Mina vừa chia sẻ cho các bạn những cách bảo quản măng tây để sử dụng được lâu, đảm bảo măng tây giữ được độ giòn ngon và nguyên vẹn chất dinh dưỡng như ban đầu. Nếu còn bí quyết bảo quản măng tây nào nữa, hãy comment và chia sẻ cùng chúng mình nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời