Bạn đã biết cách bảo quản dâu tây tốt nhất để dâu vẫn tươi ngon, thơm ngọt và giữ trọn chất dinh dưỡng trong thời gian dài? Nếu không bảo quản đúng cách, dâu tây sẽ cực dễ hỏng ngay sau khi thu hoạch.
Nội dung
Cách bảo quản dâu tây được lâu
Dâu tây được ví như “cô nàng đỏng đành”. Những quả dâu đỏ mọng, xinh xắn, hương vị ngọt ngào và cực kì ngon, lại còn tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, dâu tây lại khá “khó chiều” khi cực dễ hỏng nếu không biết bảo quản đúng cách. Cách bảo quản dâu tây luôn tươi ngon và để được lâu mà Bếp Mina chia sẻ dưới đây bạn đừng nên bỏ qua nếu muốn thưởng thức những trái dâu tây ngon nhất.
Lựa chọn mua dâu tây tươi ngon nhất
Dâu tây ở Việt Nam được trông nhiều nhất và ngon nhất ở Đà Lạt, Mộc Châu, Sapa. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua dâu hái trực tiếp tại vườn sẽ tươi ngon nhất. Hoặc chọn mua của những người quen hay địa chỉ mua hàng uy tín. Trên thị trường, có khá nhiều dâu tây Trung Quốc với mẫu mã bên ngoài rất đẹp, tươi lâu nhưng lại chứa nhiều nhất bảo quản có hại cho sức khỏe. Vậy làm sao để phân biệt được đâu là dâu tây Việt Nam, đâu là dâu Trung Quốc?
– Đầu tiên khi chọn mua dâu tây, hãy chọn mua những quả chín đỏ đều màu (quả chín khoảng 70-80%) là được. Nhìn bên ngoài quả màu tươi sáng, bóng, không có vết bầm dập hay vết trầy xước.
– Dâu ươi mới hái sẽ có phần cuống và đài lá còn xanh tươi. Chọn những quả có cuống dài sẽ bảo quản được lâu hơn
– Dâu tây hái xuống sẽ không chín thêm được nữa, chính về thế không chọn những quả có nhiều đốm xanh
– Dâu Việt Nam quả không đều nhau, quả nhỏ và vừa còn dâu Trung Quốc quả to đồng đều, gần như 10 quả như nhau cả 10. Dâu Việt màu không đều, sẽ đậm phần thân và trắng nhạt ở phần cuống, còn dâu Trung Quốc màu đỏ sậm đều nhau. Dâu Việt vị chua thanh, mùi thơm đặc trưng còn dâu Trung Quốc ăn mềm xốp, hơi bở, không có mùi thơm.
Chỉ rửa dâu tây trước khi ăn
Dâu tây đặc tính rất dễ hấp thụ nước khiến chúng dễ bị dập hay mốc. Chính vì thế không được rửa dâu tây rồi để lâu, chỉ rửa trước lúc ăn và rửa một lượng vừa đủ ăn trong ngày thôi nhé. Hơn nữa, nếu rửa dâu tây mà không ăn ngay, chúng sẽ mất đi vị ngọt và nhanh mềm hơn.
Hút ẩm cho dâu tây
Khi bảo quản dâu dù trong ngày hay vài ngày, bạn hãy dùng vài tờ khăn giấy hoặc khăn sạch lót dưới đáy hộp dâu để chúng hút hết độ ẩm mà dâu tiết ra. Cần có lớp giấy khô hoặc giấy xốp ngăn cách giữa cách lớp, không xếp chồng lên nhau quá nhiều. Cách bảo quản dâu tây đơn giản nhưng lại cực hiệu quả giúp dâu luôn tươi ngon.
Đừng để 1 trái dâu làm hỏng cả hộp
Nếu trong hộp dâu có 1 quả bị hỏng hay dập mốc, hãy lập tức loại bỏ ra. Chỉ cần 1 chấm mốc sẽ nhanh chóng lây lan ra những quả dâu tây khác và hỏng hết cả hộp dâu. Bạn nên lựa những quả hơi bị trầy để ăn trước, những quả tươi lành lặn thì bảo quản để ăn sau.
Bảo quản dâu tây trong tủ lạnh
Việc bảo quản dâu tây trong tủ lạnh có thể được 3-4 ngày nếu như làm đúng cách. Sử dụng các hộp nhựa, lót giấy khô xuống dưới đáy rồi xếp dâu lần lượt lên, phần cuống quay xuống dưới. Giữa các lớp dâu được ngăn cách bằng một lớp giấy. Đậy kín hộp dâu rồi bảo quản trong ngăn rau củ.
Đông lạnh dâu tây
Một trong những cách bảo quản dâu tây tươi tốt nhất, dễ nhất là làm đông lạnh dâu tây tươi và bảo quản chúng trong tủ đông của bạn. Đông lạnh dâu tây là một quy trình đơn giản để kéo dài thời hạn sử dụng và cho phép bạn thưởng thức hương vị trái cây, ngọt ngào của dâu tây tươi quanh năm! Khi dâu tây vào mùa, bạn có thể mua dâu hái tại vườn địa phương hoặc khi có những đợt giảm giá mà bạn muốn mua nhiều một chút thì đông lạnh dâu là phương pháp cực hiệu quả.
Quy trình đông lạnh dâu tây:
1. Rửa sạch dâu tây dưới vòi nước, đảm bảo nhẹ nhàng để không làm dâu bị trầy xước. Ngâm dâu tây trong chậu nước có pha chút muối trắng và giấm trong 10 phút để loại bỏ hết vi khuẩn và dư thừa thuốc bảo vệ thực vật. Hãy loại bỏ hết những quả dâu bị hỏng thối bởi chỉ cần lẫn 1 quả thôi, các vi khuẩn này sẽ lây lan sang những quả khác và làm hỏng cả mẻ dâu của bạn. Những quả bị trầy xước một chút thì hãy để riêng và bạn sử dụng chúng trước.
2. Sử dụng một khăn sạch lớn, cho dâu tây vào và thấm cho ráo nước hoàn toàn
3. Dùng một con dao nhọn nhỏ, khoét bỏ phần cuống và đài lá. Tiếp đó, hãy cắt dâu làm đôi hoặc thái lát hay hạt lựu tùy vào mục đích sử dụng. Bởi dâu tây đông lạnh khi lấy ra ngoài sẽ không cần giã đông và cho sử dụng trực tiếp nên hãy cắt nhỏ chúng trước. Nếu muốn xay sinh tố, bạn có thể cắt đôi dâu hoặc hạt lựu. Còn nếu muốn sử dụng những lát dâu mỏng để trang trí lên chiếc bánh, hãy cắt lát dâu.
4. Sử dụng khay nướng hoặc một cái đĩa lớn có lót giấy nến. Xếp từng miếng dâu tây lên, đảm bảo chúng cách xa nhau. Tiếp đó, cho khay dâu tây vào ngăn đông trong vòng 2-3 giờ để chúng cứng lại. Việc làm này đảm bảo từng miếng dâu tây không bị dính vào nhau khi đông lạnh chúng.
5. Khi dâu đã cứng lại, lấy chúng ra khỏi tủ lạnh, Cho dâu tây vào từng hộp nhựa hoặc túi bóng zip rồi bảo quản trong ngăn đông. Dâu tây đông lạnh có thể bảo quản được tới 1 năm nhưng bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt.
Làm mứt – cách bảo quản dâu tây được lâu
Mứt dâu tây hay siro dâu tây là một trong những cách bảo quản dâu tây được lâu. Bạn có thể sử dụng mứt dâu tây để ăn cùng bánh mì, ăn cùng bánh ngọt, xay sinh tố hoặc pha nước uống đều rất ngon và tiện.
Tham khảo chi tiết: Cách làm mứt dâu tây
Trên đây là một số cách bảo quản dâu tây đơn giản nhưng cho hiệu quả tốt nhất, đảm bảo giữ được độ tươi ngon, giòn ngọt của dâu tây. Tùy vào điều kiện và mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn phương pháp phù hợp nhé.
Trả lời