Bánh đúc nóng, thức quà dân giã mỗi khi đông về của người Hà Nội. Chỉ đơn giản là phần bột được quấy chín, thêm nhân thịt xào đậm đà và chan nước mắm chua ngọt lên trên, ấy vậy mà bánh đúc nóng cũng đủ khiến bao người mong chờ thưởng thức. Cùng xem cách làm bánh đúc nóng không cần hàn the thực hiện như nào ngon nhất nhé.
Nội dung
Nguyên liệu làm bánh đúc nóng
A. Phần bánh đúc
- Bột tẻ: 100g
- Bột năng: 100g
- Nước: 1 lít
- Muối tinh: 1 thìa cafe
- Dầu mè: 2 thìa cơm
B. Phần nhân thịt
- Thịt lợn xay: 250g
- Mộc nhĩ: 20g
- Nấm hương: 20g
- Hành tím: 5-6 củ
- Rau mùi
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
C. Phần nước chan bánh đúc
- Nước mắm: 4 thìa
- Nước cốt chanh: 2 thìa
- Giấm gạo: 2 thìa
- Đường: 3 thìa
- Nước lọc: 8 thìa
- Tỏi, ớt băm nhỏ
Nguyên liệu nấu bánh đúc nóng khá đơn giản, bạn có thể tìm mua tại bất kì siêu thị hay cửa hàng thực phẩm nào. Bột bánh đúc là sự kết hợp bột năng và bột gạo tẻ theo một tỉ lệ nhất định. Thông thường, người ta sẽ dùng hàn the hoặc nước vôi trong cho vào để tạo độ giòn cho bánh đúc. Tuy vậy, hàn the rất có hại cho sức khỏe con người nên ở đây chúng mình thay thế bằng bột gạo. Bột gạo tạo độ cứng giòn còn bột năng tạo độ dẻo dai cho bánh. Tỉ lệ bột thường là 1:1 sẽ cho thành phẩm bánh có độ mềm giòn vừa phải. Lượng nước cũng quyết định đến độ đặc loãng, mềm của bánh. Càng nhiều nước thì bánh sẽ càng mềm và không có độ cứng. Tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh tỉ lệ bột cũng như lượng nước phù hợp nhé.
Ảnh @Phương Ruby Cherry
Cách làm bánh đúc nóng không hàn the
Cách nấu bánh đúng nóng không hề khó, quan trọng nhất là khâu quấy bột phải thật đều tay và điều chỉnh lửa để bánh chín đều mà không bị vón cục hay bén nồi. Công đoạn này khá mỏi tay vì cần phải khuấy liên tục nhưng thành phẩm hoàn toàn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bột gạo tẻ và bột năng cho vào rây rây thật mịn, loại vỏ những vón cục. Cho nước vào âu bột, khuấy từ đến khi bột tan hoàn toàn. Để ngâm bột trong thời gian 1 – 1,5 giờ. Việc ngâm bột để bột nở đều hơn.
– Thịt lợn bạn nên mua về rồi tự xay để lựa chọn được những miếng thịt tươi ngon nhất. Có thể chọn thịt nạc vai để mềm ngọt mà không bị mỡ ngấy. Thịt mua về rửa với nước muối loãng khử mùi hôi, dùng khăn lau thật ráo nước rồi đem băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhỏ.
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước 15 phút cho nở mềm, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi băm nhỏ
– Hành tím bóc vỏ, thái lát
– Hành lá, rau mùi nhặt rồi rửa sạch
Bước 2: Nấu bánh đúc
– Bột sau khi ngâm sẽ lắng xuống dưới, bạn chắt bỏ đi phần nước trong ở bên trên. Việc loại bỏ nước này để giảm bớt đi mùi bột. Sau đó, bạn đong đúng lượng nước vừa chắt bỏ cho lại vào âu bột. Thêm muối tinh vào khuấy đều.
– Sử dụng một cái nồi rộng đế dày, cho âu bộ vào rồi đặt lên bếp để nấu. Để mức lửa vừa, khuấy đều tay và liên tục để bột không bị bén nồi. Khuấy khoảng 3 phút thì nồi bột bắt đầu đặc dần. Bạn hạ mức lửa nhỏ nhất và vẫn tiếp tục khuấy bột. Khi bột bắt đầu chuyển trắng đục, rưới từng thìa dầu mè vào khuấy đều. Dầu mè tạo độ bóng và mùi thơm đặc trưng hơn, nếu không có bạn có thể thay thế bằng dầu ăn nhé. Tiếp tục khuấy bột đến khi bột chuyển trong hoàn toàn là đã chín. Lúc này, nồi bột dẻo quánh, khi nhấc đũa lên thì bột đứt từng đoạn, nếm thử thấy không còn mùi bột sống nữa là đạt.
Bước 3: Làm hành phi
Hành phi là topping không thể thiếu khi ăn bánh đúc nóng. Hành phi vàng giòn, chiên đúng độ nên giữ được mùi thơm nức. Có thể trộn hành tím với chút xíu bột bắp bên ngoài để chiên có độ giòn hơn. Khi hành bắt đầu ngả màu vàng là phải vớt ra ngay, tránh làm hành bị cháy khét. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm hành phi bằng lò vi sóng cực tiện lợi.
Ảnh @Phương Ruby Cherry
Bước 4: Xào nhân bánh đúc
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm chút hành tím. Cho thịt nạc xay vào xào đến khi thịt săn lại. Tiếp đó, cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo đều. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 1/2 thìa tiêu. Phần gia vị này điều chỉnh tùy theo khẩu vị gia đình nhé.
Ảnh @Phương Ruby Cherry
Bước 5: Nấu nước chan bánh đúc
Điều đặc biệt của bánh đúc nóng so với bánh đúc nguội là có thêm phần nước chan nóng hổi. Có người sẽ dùng nước xương, có người chỉ dùng đơn giản là nước mắm chua ngọt chan lên trên.
Phần nước mắm này bạn pha theo tỉ lệ 1 đường : 1 mắm : 1 chanh (giấm) : 2 nước. Cho tất cả vào nồi đun sôi khuấy cho đường tan hết. Cuối cùng thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào là được.
Bước 6: Thưởng thức bánh đúc nóng
Sử dụng những bát tô miệng loe rộng, múc một ít bánh đúc vào. Thêm phần nhân thịt xào, rắc hành phi, rau mùi rồi chan nước mắm chua ngọt lên trên. Một bát bánh đúc nóng đầy đủ sẽ bao gồm phần bánh đúc sánh dẻo mềm, thơm mùi bột; phần nhân thịt xào cùng hành, mộc nhĩ, nấm hương đậm đà; thêm vài cọng rau mùi, hành phi rồi chan nước dùng nóng lên. Những ngày mùa đông gió lạnh, bưng trên tay bát bánh đúc nóng hổi, thơm dẻo mùi bột, đậm đà nhân thịt xào, thơm mùi hành phi… vừa ăn vừa xuýt xoa còn gì tuyệt vời hơn chứ.
Bánh đúc nóng dân giã, thức quà ăn chơi mỗi khi đông về ấy vậy mà làm bao người mê mẩn. Cách nấu bánh đúc nóng không quá khó, nếu có thời gian hãy thử trổ tài cho gia đình xem sao nhé. Chúc các bạn thành công!
Cách làm bánh đúc nóng
- 100 g bột gạo tẻ
- 100 g bột năng
- 1 thìa cafe muối tinh
- 1 lít nước
- 2 thìa cơm dầu mè
- 250 g thịt lợn xay
- 20 g mộc nhĩ
- 20 g nấm hương
- 6 củ hành tím
- Hành lá, rau mùi
- Mắm, muối, tiêu, bột nêm...
- Bột gạo tẻ và bột năng cho vào rây rây thật mịn, loại vỏ những vón cục. Cho nước vào âu bột, khuấy từ đến khi bột tan hoàn toàn. Để ngâm bột trong thời gian 1 – 1,5 giờ
- Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước 15 phút cho nở mềm, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi băm nhỏ
- Hành tím bóc vỏ, thái lát
- Hành, mùi nhặt rồi rửa sạch
- Bột sau khi ngâm sẽ lắng xuống dưới, bạn chắt bỏ đi phần nước trong ở bên trên. Việc loại bỏ nước này để giảm bớt đi mùi bột. Sau đó, bạn đong đúng lượng nước vừa chắt bỏ cho lại vào âu bột. Thêm muối tinh vào khuấy đều.
- Khuấy đến khi bột bắt đầu đặc lại thì nhỏ lửa, khuấy đến khi bột chuyển trắng đục. Thêm dầu mè tiếp tục khuấy đến khi bột chuyển trong hoàn toàn là chín
- Phi thơm vàng hành trong dầu ăn hoặc làm hành phi trong lò vi sóng
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm chút hành tím. Cho thịt nạc xay vào xào đến khi thịt săn lại. Tiếp đó, cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo đều. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 1/2 thìa tiêu. Phần gia vị này điều chỉnh tùy theo khẩu vị gia đình nhé.
- Phần nước mắm này bạn pha theo tỉ lệ 1 đường : 1 mắm : 1 chanh (giấm) : 2 nước. Cho tất cả vào nồi đun sôi khuấy cho đường tan hết. Cuối cùng thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào là được.
- Sử dụng những bát tô miệng loe rộng, múc một ít bánh đúc vào. Thêm phần nhân thịt xào, rắc hành phi, rau mùi rồi chan nước mắm chua ngọt lên trên rồi thưởng thức
Trả lời