Nước sốt salad được xem là “linh hồn” nâng tầm món ăn của bạn. Với những cách pha sốt salad cực đơn giản mà ngon, đảm bảo vệ sinh dưới đây, bạn có thể biến tấu món salad của bạn với những hương vị mới lạ.
Nội dung
Sốt salad mè rang
Có lẽ sốt mè rang đã quá quen thuộc với các bà nội trợ, cách làm sốt salad mè rang cũng khá đơn giản. Không chỉ dùng để trộn salad, sốt mè rang còn dùng làm chấm thịt nướng cũng cực ngon. Thay vì mua những chai sốt đóng sẵn ở siêu thị, bạn có thể tự pha sốt tại nhà vừa ngon vừa hợp vệ sinh mà cũng rất đơn giản.
Để làm sốt trộn salad mè rang bạn cần chuẩn bị
- 2 thìa mè trắng rang
- 2 thìa mayonais
- 1 thìa đường
- 1 thìa dấm gạo
- 1/2 thìa nước tương
- 1 thìa dầu mè
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay mini, xay tầm 20s cho chúng hòa quyện vào nhau là được. Bạn cho vào lọ và bảo quản tủ lạnh, dùng trong vòng 1 tuần
Sốt salad sữa chua
Sốt salad sữa chua có vị chua thanh, béo béo, bắt vị và rất dễ ăn. Không chỉ ngon, sốt salad sữa chua còn cực healthy, chị em có thể thoải mái ăn salad mà chẳng lo tăng cân.
Để làm sốt sữa chua, bạn chỉ cần cho 4 thìa sữa chua không đường, 2 thìa dầu oliu, 1 thìa nước cốt chanh, 2 tép tỏi, chút muối tinh, tiêu đen. Trộn đều hỗn hợp lại là được.
Sốt mayonnaise trộn salad
Sốt mayonnaise cũng là dạng sốt kem, có vị béo ngậy. Bạn lo ngại vì những chai mayonaise mua sẵn ngậy quá, khó ăn thì hãy pha trộn chúng với một vài nguyên liệu dưới đây, bạn sẽ thật sự bất ngờ với bát sốt salad tự pha này đó. Cho tất cả những thứ dưới đây vào một cái bát, dùng thìa đánh đều lên là được.
- Sốt mayonnaise: 3 thìa
- Mật ong: 2 thìa
- Giấm táo: 2 thìa
- Muối tinh: 1/2 thìa
- Tiêu đen: 1/2 thìa
Sốt cam trộn salad
Một loại nước sốt salad hoa quả được làm từ nước cốt cam, chanh tươi cùng với rau mùi thái nhỏ, ớt xanh thái nhỏ, dầu ô liu, muối và tiêu. Đó là một công thức dầu giấm có vị cay, ngọt, thơm và chua. Nói cách khác, nó có rất nhiều hương vị! Nếu bạn thích vị cay một chút thì hãy sử dụng cách làm sốt salad này xem sao nhé.
Công thức sốt salad này gồm có: 1 quả cam vắt, 2 quả chanh vắt, 2 quả ớt xanh, 2 thìa dầu oliu, 2 thìa rau mùi, 2 tép tỏi, muối và tiêu nêm nếm. Chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu vào một bát nhỏ và đánh đều! Bạn có thể bảo quản nó trong tủ lạnh đến một tuần và nếu nó bắt đầu bị tách lớp, bạn hãy lắc đều trước khi dùng nhé.
Sốt salad chanh dây
Công thức sốt salad chanh dây với vị chua dịu, hơi ngọt này sẽ thích hợp cho các món salad rau. Chúng dễ ăn và là lựa chọn an toàn nếu như bạn đang phân vân không biết sử dụng sốt nào cho món salad của mình.
Chuẩn bị
- Chanh leo (chanh dây): 2 quả
- Mật ong: 3 thìa
- Giấm rượu trắng: 2 thìa
- Dầu oliu: 3 thìa
- Muối tinh: 1/2 thìa cafe
- Tiêu xay: 1/2 thìa cafe
Thực hiện
– Chanh dây cắt đôi, dùng thìa nạo lấy thịt bên trong
– Cho phần chanh leo, mật ong, giấm rượu, dầu oliu, muối, tiêu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn chúng trong 1 phút
– Rưới phần sốt chanh leo lên rau củ tươi rồi sử dụng. Bảo quản phần sốt còn lại trong tủ lạnh
Sốt giấm chanh
Sốt dầu giấm chanh là công thức sốt salad tuyệt vời, phù hợp với bất kì món salad hay rau trộn nào. Với những nguyên liệu đơn giản chanh tươi, dầu oliou, mù tạt Dijon, mật ong và tỏi băm trộn đều với nhau. Cá nhân mình thích loại sốt salad kiểu này hơn là các loại sốt kem, hương vị cũng chúng cũng nhẹ nhàng, dễ ăn hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nước cốt chanh vàng: 3 quả
- Dầu oliu: 3 thìa
- Mù tạt Dijon: 1 thìa
- Tỏi xay: 1 thìa
- Muối tinh:1 thìa
- Tiêu đen: 1 thìa
Chanh tươi bạn nên sử dụng chanh vàng, mùi thơm và dịu hơn. Nếu không có thì bạn sử dụng chanh xanh cũng được nhé. Thường công thức sốt dầu giấm sẽ sử dụng tỉ lệ 3 chanh: 2 dầu tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh giảm bớt lượng dầu xuống theo khẩu vị. Mù tạt vàng được cho vào không chỉ dậy mùi cho sốt salad mà còn có công dụng tạo kem, độ sệt cho nước sốt.
Cách thực hiện
Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị trên vào một cái bát rồi dùng thìa đánh đều lên là được. Cho sốt giấm chanh vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh dùng được 1 tuần.
Sốt dầu giấm mù tạt
Công thức sốt salad này khá giống với sốt giấm chanh ở trên. Tuy nhiên mù tạt được sử dụng nhiều hơn một chút và cho thêm 1 phần giấm rượu vào công thức tạo hương vị khác biệt. Sốt dầu giấm mù tạt với 5 nguyên liệu chính là dầu oliu, nước cốt chanh, giấm rượu trắng, mù tạt Dijon và tỏi băm. Rất nhanh chóng và tiện lợi, bạn có thể pha sẵn và sử dụng cho nhiều loại salad khác nhau.
Chuẩn bị
- 2 thìa mù tạt
- 2 thìa nước chanh
- 2 thìa giấm rượu trắng
- 3 thìa dầu oliu
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- Muối và tiêu đen
Hãy sử dụng mù tạt Dijon, màu nhạt hơn nhưng vị chua dịu nhưng hương vị mạnh hơn, cay hơn. Nếu bạn không muốn quá cay thì có thể sử dụng các loại mù tạt khác nhé.
Thực hiện
Cho tất cả nguyên liệu vào bát rồi dùng thìa đánh đều. Đánh càng mạnh thì phần nước sốt sẽ càng bông kem, sệt hơn
Sốt salad mù tạt mật ong
Tất cả những gì bạn cần là một vài nguyên liệu đơn giản để làm món salad với sốt dầu giấm mù tạt mật ong này. Hương vị ngọt ngào và thơm kết hợp rất tốt với rau xanh. Hãy dành một vài phút để trộn nước sốt salad này với nhau và trộn nó với món salad yêu thích của bạn!
Nguyên liệu
- Mù tạt Dijon: 2 thìa
- Giấm táo: 3 thìa
- Dầu oliu: 2 thìa
- Mật ong: 3 thìa
- Hành tây: 2 thìa băm nhỏ
- Tỏi: 3 tép
- Muối tinh: nhúm nhỏ
- Tiêu xay: 1/2 thìa cafe
Thực hiện
Cho tất cả nguyên liệu vào một cái bát và trộn đều cho hòa quyện. Bảo quản sốt trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 5-7 ngày.
Sốt dầu giấm táo
Nước sốt giấm táo này tươi, có hương vị, dễ làm và ngon hơn bất cứ thứ gì bạn có thể mua ở cửa hàng. Đánh một mẻ tươi và bảo quản trong tủ lạnh của bạn để sử dụng dần nhé. Giấm táo là một chất lỏng có tính axit được tạo ra từ rượu táo lên men. Trong quá trình lên men, tạo ra vô số vi khuẩn tốt và men vi sinh lành mạnh. Giấm táo mang lại hương vị trái cây chua dịu, rất thanh nên thích hợp cho các món nộm, gỏi hay sốt salad.
Nguyên liệu
- 1/2 cốc dầu oliu
- 1/3 cốc giấm táo
- 1 thìa mật ong
- 1 thìa mù tạt Dijon
- 1 thìa tỏi băm
- Muối, tiêu để nêm nếm
Cách làm
Cũng như cách cách làm sốt salad khác, bạn chỉ cần cho tất cá nguyên liệu vào bát, dùng thìa đánh mạnh cho chúng hào quyện nhau là được. Loại sốt salad giấm táo này có thể để được đến 7 ngày nếu được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh. Chỉ cần đậy kín nắp trong lọ kín. Và khi bạn muốn sử dụng, hãy lắc đều lên rồi rưới lên bát salad là được.
Sốt salad Hy Lạp
Sốt salad truyền thống của Hy Lạp là một loại sốt salad cực kì ngon. Bạn có thể tự pha loại sốt này tại nhì vì nó rất đơn giản. Thành phần chính gồm dầu ô liu, giấm rượu vang đỏ, nước cốt chanh, mù tạt Dijon, tép tỏi băm nhỏ, lá oregano khô, muối và hạt tiêu. Quan trọng hơn là giấm rượu vang đỏ, mù tạt Dijon, dầu oliu và các loại gia vị mà bạn sử dụng phải thật sự ngon, bạn có thể mua tại các siêu thị thực phẩm.
Nguyên liệu
- Dầu oliu: 3 thìa
- Giấm rượu vang đỏ: 5 thìa
- Nước cốt chanh: 2 thìa
- Mù tạt Dijon: 1 thìa
- Tỏi băm: 3 tép
- Lá oregano khô: 1 thìa
- Muối tinh: 1/2 thìa
- Tiêu xay: 1/2 thìa
Thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay mini, xay 20s cho hòa quyện. Bảo quản sốt trong tủ lạnh và dùng trong 7 ngày.
Sốt Bơ trộn salad
Sốt bơ có vị kem thơm ngon và hoàn hảo để trộn trên tất cả các món salad. Chất béo lành mạnh của bơ làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ tất cả các loại rau xanh.
Chuẩn bị
- 1 quả bơ
- 3 thìa dầu oliu
- 4 thìa sữa tươi
- 2 thìa nước cốt chanh
- 3 thìa rau mùi
- 2 tép tỏi băm
- Muối và tiêu đen để nêm nếm
Thực hiện
Bơ lột vỏ, nạo lấy phần thịt. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay mini rồi xay cho hỗn hợp mịn như kem. Nếu hỗn hợp sốt salad đặc quá, bạn có thể cho thêm chút sữa tươi hoặc nước lọc để tạo độ sệt nhất định. Lưu ý rau mùi hoặc các loại rau thơm khác bạn chỉ ngắt lấy phần lá, bởi cuống rau có thể có vị đắng.
Sốt salad từ quả mâm xôi
Có lẽ các loại nước sốt salad từ trái cây tươi luôn được yêu thích hơn cả bởi hương vị ngọt ngào tự nhiên, thơm nhẹ và phù hợp với bất kì loại salad nào. Để làm sốt salad từ quả mâm xôi bạn cần chuẩn bị
- 1/2 bát quả mâm xôi
- 3 thìa dầu oliu
- 2 thìa dấm rượu vang đỏ
- 1/4 củ hành tây đỏ
- 1 thìa mù tạt Dijon
- Muối, tiêu đen nêm nếm
Chuẩn bị xong, việc cần làm bây giờ là cho tất cả vào máy xay và xay nhuyễn là xong.
Trên đây là tổng hợp những công thức pha nước sốt salad cực độc đáo mà lại cực ngon mà chúng mình muốn chia sẻ cùng các bạn. Mỗi loại sốt salad lại mang một hương vị riêng cho món salad thêm hấp dẫn. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời