Chè đậu đen truyền thống ăn cùng trân châu dẻo sần sật, thạch mát lạnh, tinh dầu chuối thơm thơm mát lạnh sảng khoải. Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm, hạt đậu bở không sượng được chia sẻ chi tiết dưới đây.
Mùa hè là thiên đường của các loại chè. Chẳng biết vì sao chè lại có lắm loại lắm kiểu thế mà mình chỉ khoái mỗi chè đậu đen, đậu xanh truyền thống miền Bắc. Chỉ đơn giản là đậu đen được nấu mềm nhừ ăn kèm vài viên trâu châu dai dai, thạch sương sáo mát lạnh. Chỉ đơn giản vậy thôi mà ngon đến lạ, trời nắng chỉ cần cốc chè là “sung sướng” cả cuộc đời. Cách nấu chè đậu đen truyền thống không khó nhưng làm sao để đậu nhanh mềm, hạt đậu bở không sượng, không được nát. Bí quyết được Bếp Mina chia sẻ ngay dưới đây!
Nội dung
Cách nấu chè đậu đen ngon
Nguyên liệu nấu chè
A. Phần chè
- Đậu đen: 200g
- Đường: 250g
- Vani: 1 ống
B. Phần trân châu
- Bột năng: 200g
- Bột gạo: 20g
- Bột rau câu Agar: 6g
- Cùi dừa: 150g
- Nước nóng: 100ml – 130ml
- Đường: 60g
C. Thạch sương sáo
- Bột sương sáo: 1 gói 100g
- Đường: 100g
- Nước: 1lít
D. Topping khác
- Nước cốt dừa
- Cơm dừa nạo sợi
- Tinh dầu chuối
Nấu chè đậu đen nhanh mềm
Nấu chè
Đậu đen ngon nhất là loại đậu đen xanh lòng (cắn thử bên trong ruột có màu xanh). Loại đậu ta, hạt bé nhưng rất chắc, bở và thơm hơn nhiều so với đậu lai. Nhặt sạch đậu, loại bỏ những hạt sâu mốc, hạt lép. Cho đậu xanh vào chậu nước, những hạt nào nổi lên trên là hạt sâu lép bạn bỏ đi nhé. Ngâm đậu 2-3 giờ để đậu nở mềm.
Cho đậu đen vào nồi cùng 2 lít nước và một thìa cafe muối tinh. Đun sôi thì hớt bọt rồi hạ nhở lửa, nấu 30 phút cho đậu chín mềm.
Vớt đậu đen ra để riêng. Ướp đậu đen cùng 200g đường, trộn đều rồi để 20 phút để đậu ngấm
Ướp đậu đen với đường 20 phút cho ngấm
Cho đậu đen ướp đường vào nồi, xào trên lửa vừa sẽ giúp đậu ngấm đường đều hơn, hạt đậu không bị nát mà lại rất bở thơm. Xào 5 phút thì đổ phần nước ninh đậu bên trên vào. Nấu chè thêm 10-15 phút nữa là được.
Xào đậu đen giúp hạt đậu ngấm đều đường, hạt bở tung mà không bị nát
Ảnh @Phương Ruby Cherry
Làm trân châu
– Trộn bột năng, bột gạo, bột rau câu và 20g đường với nhau trong một cái âu
– Cho từ từ nước nóng (khoảng 80 độC) vào, trộn đều đến khi khối bột dẻo mịn không còn dính tay nữa là được. Lưu ý luôn luôn giữ nóng nước khi nhồi bột. Hãy đảo đều các nguyên liệu bột rồi tạo một lỗ ở giữa đống bột, rót từ từ 20ml nước, lấy phới hoặc đũa đảo. Cứ thế, cứ cho chút nước một và nhồi thật kĩ. Khi bột vẫn đang hơi cứng rời và khô tay cũng đừng vội nghĩ là khô, cứ nhồi nhiều bột sẽ nhuyễn mịn vào nhau.
– Cùi dừa thái nhỏ hạt lựu, ước chừng kích thước viên trân châu để cắt nhỏ vừa nhé
– Mang phần bột đi nặn chân châu véo từng viên bột nhỏ và cho nhân dừa vào giữa, cho thêm chút bột vào áo phần trân châu đã nặn.
– Đun sôi nồi nước, thả trân châu vào luộc 7-10 phút tùy kích thước trân châu. Đến khi vào viên trân châu trong lại và nổi lên mặt nước là chín. Bạn vớt ra rồi thả ngay vào bát nước lạnh để trân châu giòn và không bị dính vào nhau.
– Đun 40-50g đường cùng 300ml nước. Thả trân châu vào nấu cùng nước đường 5 phút rồi tắt bếp, ủ 16 phút cho trân châu ngấm đường.
Nấu thạch sương sáo
– Trộn bột sương sáo và đường cho đều
– Cho phần bột vào nồi cùng 1 lít nước, khuấy cho bột và đường tan hết. Bạn để nghỉ 10 phút
– Cho nồi thạch lên bếp nấu, khuấy thường xuyên để thạch không bị bén nồi. Khi nồi thạch sôi, bạn hớt bọt, hạ nhỏ lửa rồi đun liu riu 5 phút đến khi thạch hơi sánh lại.
– Đổ thạch sương sáo ra khuôn hoặc hộp, chờ nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 giờ để thạch đông lại. Khi ăn, dùng dao cắt nhỏ thạch sương sáo.
Ảnh @Phuong Ruby Cherry
Thưởng thức chè đậu đen
Với mình, thưởng thức một cốc chè đậu đen ngon phải đầy đủ 6 lớp: đá, chè, trân châu, thạch sương sáo, dừa khô hoặc dừa nạo và kết thúc bằng vài giọt tinh dầu chuối thơm lừng. Ăn chè đậu đen phải sử dụng loại đá bào hoặc đá đập cho thật nhỏ mới đúng kiểu chứ không phải loại đá viên to đâu nhé.
Ảnh @Phuong Ruby Cherry
Cốc chè đậu đen mát lạnh. Đậu đen bùi bùi, bở thơm nhưng không hề bị nát; trân châu nhân dừa dai giòn sừn sựt nhai sướng miệng, thạch sương sáo mát lạnh. Những trưa hè oi ả, nấu một nồi chè cho cả nhà cùng thưởng thức thì còn gì tuyệt vời hơn chứ.
Lưu ý khi nấu chè đậu đen
– Sử dụng đậu đen xanh lòng sẽ bở ngon nhất
– Không cho đường ngay từ đầu vì như thế đậu lâu mềm và hay bị sượng
– Nấu chè ngọt đậm một chút thì khi cho thêm đá vào nữa là vừa
Giá trị dinh dưỡng của đậu đen
Ăn đậu đen có tác dụng gì? Đậu đen được ví như “thần dược” sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau, từ trẻ nhỏ cho đến người già. Ăn chè đậu đen hay uống nước đậu đen thường xuyên đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hàm lượng vitamin trong đỗ đen giúp sáng mắt, chữa bệnh còi xương ở trẻ nhỏ. Ngoài ra còn tăng cường sức khỏe cho phụ nữ cho con bú, người mới ốm dậy,… Vitamin C trong đỗ tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh cảm cúm tốt.
Sử dụng đậu đen thường xuyên là cách phòng chống ung thư hiệu quả bởi chúng chứa nhiều hợp chất Selenium. Selenium có tác dụng làm chậm và ức chế tế bào, các khối u ác tính, không cho chúng di căn.
Ăn đậu đen giúp ngăn ngừa bệnh tim, giảm lượng cholesterol trong máu nhờ chứa hàm lượng chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và dinh dưỡng thực vật. Trong đỗ đen còn có chất Folate có công dụng ức chế homocysteine – nguyên nhân làm hỏng mạch máu và đột quỵ ở người cao tuổi.
Chè đậu đen không đường hoặc nước đậu đen hỗ trợ giảm cân, tạo cảm giác no bụng và hạn chế sự thèm ăn. Đỗ đen cũng giúp làn da săn chắc mịn màng nhờ các axit amin có vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh collagen.
Chè đậu đen vừa ngon, giải nhiệt ngày hè lại còn nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Chúc các bạn thành công với cách nấu chè đậu đen mà Bếp Mina vừa chia sẻ nhé!
Cách nấu chè đậu đen
- 200g đậu đen xanh lòng
- 250g đường
- 1 xíu muối tinh
- Topping ăn kèm: thạch sương sáo, trân châu, dừa nạo sợi, dừa khô, tinh dầu chuối....
- Đậu đen nhặt sạch, bỏ những hạt sâu mốc, hạt lép
- Ngâm đậu 2-3 giờ cho nở mềm
- Cho đậu cùng 2 lít nước và 1 thìa cafe muối tinh. Nấu 30 phút cho đậu mềm
- Vớt đậu đen ra, ướp cùng 250g đường. Để 30 phút cho đậu ngấm đường
- Xào đậu đen ở lửa vửa 5 phút, giúp đậu ngấm đều đường; hạt đậu đen bở tung mà không bị nát
- Cho nước ninh đậu bên trên vào, đun sôi thêm 5 -10 phút nữa là được
- Thưởng thức chè đậu đen: cho đá vụn xuống dưới cốc, thêm chè đậu đen đã nguội, thêm trân châu, thạch sương sáo, dừa sợi và trên cùng là chút tinh dầu chuối.
HỌC THÊM CÁC MÓN CHÈ NGON
Trả lời