Mỗi khi bị cup điện, nhiều bà nội trợ sẽ bối rối không biết cách nấu cơm bằng bếp ga như thế nào. Bí quyết nấu cơm trắng dẻo thơm, không lo bị cháy, nhão hay khê sẽ được bật mí ngay sau đây.
Tuổi thơ chắc hẳn ai cũng đã từng nấu cơm bằng bếp ga hay bếp củi. Đến khi cuộc sống hiện đại, nồi cơm điện ra đời vô cùng tiện lợi, chỉ cần cho gạo và nước vào nồi, cắm điện là xong. Thế nhưng nhiều người vẫn thích ăn cơm nấu bếp củi hay phải sử dụng chúng mỗi khi mất điện. Nhiều người không quen sẽ bối rối không biết bao nhiêu nước là đủ, cơm bị nhão, bị sống lõi hay bị bén nồi, khê khét. Với hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm bằng bếp ga của Bếp Mina dưới đây, bạn sẽ có ngay nồi cơm trắng ngần, hạt cơm dẻo tơi chỉ sau 30 phút.
Nội dung
Nguyên liệu nấu cơm
+ Gạo trắng: 2 bát hoặc thay đổi tùy lượng người ăn.
+ Nước: 4 bát (ước chừng, có thể thay đổi phụ thuộc vào từng loại gạo)
+ Nồi gang hoặc nồi đế dày.
Có nhiều loại khác nhau nhưng thường sẽ sử dụng gạo tẻ trắng cho các bữa cơm. Có một số người sẽ dùng gạo lứt thì thời gian nấu sẽ lâu hơn và lượng nước nhiều hơn. Lượng nước nấu cơm phụ thuộc vào từng loại gạo. Cùng một loại gạo thì gạo mới sản xuất sẽ hút ít nước hơn là chúng đã để lâu.
– Khi bạn muốn mua gạo ngon thì tiêu chí đầu tiên là chọn gạo mới, tốt nhất là gạo vào mùa. Gạo để lâu trong kho sẽ có mùi hôi và giảm chất lượng cơm.
– Nhìn bên ngoài, hãy chọn gạo hạt chắc mẩy, còn nguyên phôi trắng đục. Không chọn gạo quá trắng hay bạc bụng vì chúng đã được tẩy bằng hòa chất, còn nếu gạo có chấm đen hay vàng là nó bị mốc.
– Chọn những hạt gạo đều nhau, không bị gãy nát, hạt gạo có độ bóng vừa phải. Nếu hạt gạo bóng loáng thì có thể đã dùng hóa chất hoặc xay quá kĩ làm mất đi lớp dinh dưỡng bên ngoài lớp cám gạo.
– Gạo khi ngửi phải có mùi thơm rất dịu nhé, không mua gạo có mùi có nồng hay có mùi ẩm mốc.
Cách nấu cơm bằng bếp ga
Bước 1: Đong gạo vào rá, vo trong nước 2 lần cho sạch hết lớp bụi bẩn bám bên ngoài. Không chà xát mạnh làm mất đi lớp cám dinh dưỡng của gạo. Sau đó để nghiêng cho dốc hết nước.
Bước 2: Cho gạo vào nồi. Đong thêm 4 bát con nước ấm. Lượng nước có thể điều chỉnh sau khi cơm sôi. Nhiều người sẽ thêm 1 xíu muối tinh vào cơm cho có vị đậm đà. Bạn không thích có thể bỏ qua.
Bước 3: Cho lên bếp ga đun sôi thì dùng muôi gỗ đảo một lần cho khỏi bị bén nồi. Sau đó đậy vung, đun nhỏ lửa cho cơm sôi 5-6 phút
– Nếu bạn không biết gạo nhà mình hút nhiều nước hay ít thì hãy kiểm tra bằng cách lấy thử vài hạt cơm ra, hạt cơm đã nở căng, dùng móng tay bấm thấy không còn lõi trắng bên trong là được. Nếu lượng nước trong nồi còn nhiều, dùng muôi múc bớt ra bát. Nước cơm có thể dùng cho trẻ nhỏ uống giúp tăng cân, hạ sốt, điều trị đi ngoài,…
Bước 4: Lúc này nước trong nồi đã rút hoàn toàn. dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho đều cơm. Sau đó đậy vung, hạ nhỏ lửa thấp nhất có thể, hầm cơm trong 15 phút. Cơm sẽ chín bằng hơi nên tuyệt đối không được mở vung nhiều lần. Cũng không được đảo nhiều sẽ làm hạt cơm bị gãy nát.
Bước 5: Cơm chín đã sẵn sàng phục vụ. Bạn dùng muôi hoặc đũa đánh cho tơi cơm và sử dụng chúng. Hạt cơm trắng ngần, dẻo nhưng tơi, không bị dính vào nhau. Hạt cơm phải đầy đặn, không bị gãy nát.
Một số câu hỏi khi nấu cơm bằng bếp ga
Để nấu cơm bằng bếp ga ngon thì cần cả một bí quyết, không phải ai cũng tự tin làm được. Dưới đây là một số thắc mắc mà các bạn thường gặp phải khi nấu cơm. Cùng Bếp Mina giải đáp nhé.
Nấu cơm gạo lứt thì như nào?
Gạo lứt là loại gạo có dinh dưỡng cao. Nó chỉ được xay qua lớp vỏ và giữ nguyên phần vỏ cám màu nâu bên ngoài. Gạo lứt thường dùng cho những ai ăn kiêng vì nó tạo cảm giác lo lâu. Nấu cơm bằng gạo lứt sẽ cần lượng nước nhiều gấp rưỡi gạo thường và thời gian nấu lâu hơn, khoảng 30-40 phút tùy lượng gạo.
Cách chữa cơm bị nhão?
Cơm bị nhão là do bạn cho lượng nước quá nhiều hoặc nấu quá lâu. Một mẹo được ông bà ta hay dùng để chữa cơm nhão, đó là sử dụng vài lát bánh mì. Có thể dùng bánh mì sandwich hoặc bánh mì cắt lát chéo và cho vào nồi cơm, đậy vung lại. Su 15 phút bánh mì sẽ hút đi lượng nước dư, cơm sẽ khô ráo thơm ngon.
Cơm bị sống hay quá khô?
Khi lượng nước không đủ thì hạt gạo bị sống lõi, hãy thêm vào một chút nước đảo đều. Sau đó hầm nhỏ lửa 10 phút để cơm chín từ từ. Khi cơm cạn nước, có thể hạt gạo nhìn còn hơi trắng thì bạn cũng đừng quá lo lắng, vì trong 15 phút hầm, cơm sẽ chín bằng hơi nhé.
Cơm bị khê phải làm sao?
Cơm khê là hiện tượng bị cháy nồi, có những vùng cơm bị vàng và mùi hơi khét. Lúc này hãy chữa nhanh bằng mẹo sau:
– Dùng than hoa: Đặt một khăn sạch lên mặt cơm, cho một cục than hoa bé lên. Đậy vùng 15 phút rồi lấy than hoa, cơm sẽ ngon lại như thường
– Dùng nước lạnh: cho một cốc nước lạnh vào giữa nồi, ấn nhẹ để mặt cốc bằng mặt cơm. Đậy vung 15 phút mùi khê sẽ biến mất
Cách bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh?
Nếu nhỡ nấu nhiều cơm quá, để tránh lãng phí thì các bà nội trợ sẽ bảo quản cơm trong tủ lạnh. Tuy nhiên phải bảo quản đúng cách vì theo nghiên cứu thói quen sử dụng cơm nguội trong tủ lạnh thường xuyên có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm. Cơm để bên ngoài chưa qua 6 tiếng và không bị thiêu thì hãy giữ lại nhé. Bạn cho vào hộp kín rồi bỏ ngăn mát. Khi ăn, lấy cơm ra quay lại vào lò vi sóng hoặc hấp lại cơm. Cơm nguội bỏ tủ lạnh chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ.
Cách nấu cơm bằng bếp ga
- 2 bát Gạo tẻ trắng
- 4 bát Nước
- Nồi gang hoặc nồi đế dày
- Cho gạo vào rá, vo qua nước 2 lần để loại bỏ hết bụi bẩn. Không chà xát mạnh làm mất đi lớp dinh dưỡng ngoài vỏ gạo.
- Cho gạo vào nồi. Đong thêm 4 bát con nước ấm. Lượng nước có thể điều chỉnh sau khi cơm sôi. Nhiều người sẽ thêm 1 xíu muối tinh vào cơm cho có vị đậm đà. Bạn không thích có thể bỏ qua.
- Cho lên bếp ga đun sôi thì dùng muôi gỗ đảo một lần cho khỏi bị bén nồi. Sau đó đậy vung, đun nhỏ lửa cho cơm sôi 5-6 phút
- Lúc này nước trong nồi đã rút hoàn toàn. dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho đều cơm. Sau đó đậy vung, hạ nhỏ lửa thấp nhất có thể, hầm cơm trong 15 phút. Cơm sẽ chín bằng hơi nên tuyệt đối không được mở vung nhiều lần. Cũng không được đảo nhiều sẽ làm hạt cơm bị gãy nát.
- Cơm chín đã sẵn sàng phục vụ. Bạn dùng muôi hoặc đũa đánh cho tơi cơm và sử dụng chúng. Hạt cơm trắng ngần, dẻo nhưng tơi, không bị dính vào nhau. Hạt cơm phải đầy đặn, không bị gãy nát.
Hi vọng rằng, với cách nấu cơm bằng bếp ga mà Bếp Mina vừa chia sẻ, bạn có thể tự tin trổ tài trước mẹ chồng. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng và đừng quên đồng hành cùng chúng mình trong những bài viết tiếp theo nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bài viết từ https://bepmina.vn
Trả lời