Trứng muối là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến một số món ăn ngon. Thay vì đi mua trứng muối bán sẵn, bạn có thể học cách làm trứng muối nhanh, đơn giản, trứng lên màu đỏ đẹp, tròn xoe và quan trọng nhất là an toàn với sức khỏe.
Nội dung
Cách làm trứng muối đơn giản
Đây còn gọi là cách muối trứng ướt, khá quen thuộc và cực kì đơn giản, ai cũng có thể làm được và hầu như không thể hỏng. Trứng tự muối chỉ mất thời gian một chút, đó là khoảng thời gian đợi chờ trứng ngấm và chín nhưng đổi lại trứng đỏ tròn đẹp, ngon hơn rất nhiều so với trứng đi mua. Muối trứng đơn giản chỉ dùng muối và nước, tỉ lệ thường 200-220g muối cho 1 lít nước cho 10 quả trứng. Ngoài ra, người ta cho thêm quế, hồi, thảo quả… sẽ giúp trứng nhanh chín hơn, màu cũng đẹp hơn, mùi thơm hơn.
Chuẩn bị
+ Trứng vịt (hoặc trứng gà): 15 quả
+ Muối hạt: 300g
+ Nước: 1,5 lít
+ Hoa hồi: 1 cái
+ Thảo quả: 1 quả
+ Quế: 1 nhánh nhỏ
+ Gừng: 1 nhánh nhỏ
+ Rượu trắng: 20ml
Trứng vịt dùng làm trứng muối sẽ ngon hơn là trứng gà bởi lòng đỏ to hơn, màu đẹp hơn. Nên chọn mua trứng vịt ở quê, trứng mới, quả đều nhau
Cách muối trứng
Bước 1: Sơ chế trứng
Trứng đem rửa sạch hết chất bẩn bám bên ngoài vỏ. Có thể dùng dẻ cọ nhẹ nhàng cho trứng sạch. Rửa lại trứng thật sạch rồi để ráo nước. Dùng một khăn khô lau cho ráo vỏ. Nếu vỏ trứng còn ướt thì khi muối rất dễ có mùi hôi.
Bước 2: Nấu hỗn hợp nước muối
Cho muối và nước vào nồi. Thêm hoa hồi, thảo quả, quế, gừng thái lát vào. Đun trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đun thêm 5 phút nữa. Nhấc nồi xuống để cho nguội thì cho rượu trắng vào khuấy đều.
Bước 3: Muối trứng muối
Chuẩn bị hũ thủy tinh hoặc lọ nhựa đã được rửa sạch và quan trọng phải được lau, để thật ráo nước.
Xếp trứng vịt vào hũ. Đổ hỗn hợp nước muối vào ngập trứng. Sử dụng nan tre hoặc cho nước vào túi ni lông rồi đè cho trứng ngập trong nước.
Đậy kín hũ rồi để vào chỗ kín. Sau khoảng thời gian từ 4-6 tuần là trứng chín và có thể sử dụng được. Trứng muối chín có lòng đỏ au, tròn xoe, chắc và mùi thơm; lòng trắng phải trong, không đục, không vàng, không hôi.
Bước 4: Xử lý trứng muối
Trứng muối thường được sử dụng làm nhân bánh, ăn cùng cháo hoặc chế biến sốt cho các món ăn. Trứng ngâm xong có thể giữ nguyên trong lọ và sử dụng trong khoảng thời gian 4-8 tuần (tính từ ngày bắt đầu ngâm). Hoặc bạn có thể xử lý trứng rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi nào dùng chỉ cần mang ra nướng là được,
Đầu tiên, tách vỏ và bỏ phần lòng trắng đi, chỉ lấy mình lòng đỏ. Xả trực tiếp lòng đỏ dưới vòi nước để loại bỏ hết chất nhớt.Chuẩn bị sẵn bát rượu nặng (thơm nhất là rượu mai quế lộ), thả quả trứng vào ngâm khoảng 40 giây. Sau đó vớt trứng ra, đặt lên khay nướng có lót sẵn giấy bạc. Xử lý lần lượt cho hết số trứng cần dùng.
Cho trứng vào nướng ở 150 độ trong khoảng 10 phút. Thời gian và nhiệt độ tùy thuộc vào vào lò nướng nhà bạn, cần căn làm sao để trứng có màu đỏ cam đẹp nhất, không nướng lâu quá sẽ làm trứng bị khô nát. Ngoài ra, bạn cũng có thể hấp cách thủy trứng trong khoảng 7 phút kể từ khi sôi.
Cách làm trứng muối khô
Muối trứng muối khô tưởng chừng là nhanh hơn bởi không cần phải nấu nước muối. Tuy nhiên, nó lại lằng nhằng hơn vì phải đi xử lý từng quả trứng. Nếu bạn làm số lượng trứng ít thì được chứ làm lên hàng trăm quả thì đây không phải lựa chọn ưu tiên.
Chuẩn bị
+ Trứng vịt: 10 quả
+ Muối: 200g
+ Ngũ vị hương: 1/2 thìa cafe
+ Bột gừng: 1/2 thìa cafe
+ Rượu nồng độ cao: 70ml
Cách muối trứng khô
– Trứng vịt rửa sạch, dùng khăn lau cho khô
– Trộn muối, bột gừng, ngũ vị hương với nhau
– Lấy từng quả trứng nhúng vào bát rượu cho ướt đều. Tiếp đó lăn trứng qua bát muối sao cho muối bám phủ đều được một lớp bên ngoài vỏ. Dùng ni lông hoặc giấy bạc quấn quanh tùng quả trứng rồi xếp vào hộp hoặc hũ kín. Bảo quán nơi khô ráo, sau 4-6 tuần trứng muối có thể sử dụng
– Một cách khác nếu không muốn bọc trứng bằng ni lông, đó là rải một lớp muối xuống đáy hộp, xếp trứng vào rồi phủ muối kín lên trên. Cách này sẽ tốn nhiều muối hơn nhưng nhanh hơn.
Muối trứng muối cấp tốc
Nếu không có nhiều thời gian chờ trứng chín, bạn có thể áp dụng cách làm trứng muối cấp tốc dưới đây, chỉ sau 24-36 giờ là có thể sử dụng được. Tuy nhiên, cách này có nhược điểm là quả trứng không được trong xoe đẹp mắt và trứng hay bị mặn quá.
Chuẩn bị
+ Trứng vịt hoặc gà: 10 quả
+ Muối tinh: 100g
+ Bột quế: 1/2 thìa
+ Bột gừng: 1/2 thìa
Cách làm trứng muối cấp tốc
– Trộn muối, bột quế, bột gừng với nhau
– Trứng vịt đem rửa sạch rồi để ráo vỏ
– Tách đôi quả trứng, tách riêng lấy lòng đỏ đẻ trong nửa vỏ trứng. Rắc 1/2 thìa muối vào trong nửa vỏ trứng còn lại. Úp phần lòng đỏ trứng gà lên trên muối rồi phủ 1 lớp muối lên trên lòng đỏ. Dùng cốc, chén hoặc khay để cố định quả trứng.
– Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay trứng rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 24 giờ có thể lấy trứng muối ra sử dụng
Trên đây là 3 cách làm trứng muối nhanh, đơn giản mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Mỗi phương pháp làm lại có ưu, nhược điểm riêng, tùy từng điều kiện mà bạn chọn cách làm phù hợp. Chúc các bạn thành công!
=>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm trứng muối nhanh
- 15 quả trứng vịt
- 300 g muối
- 1,5 l nước
- 1 cái hoa hồi
- 1 thảo quả
- 1 nhánh quế
- 1 nhánh gừng
- 20 ml rượu trắng
- Trứng đem rửa sạch hết chất bẩn bám bên ngoài vỏ. Có thể dùng dẻ cọ nhẹ nhàng cho trứng sạch. Rửa lại trứng thật sạch rồi để ráo nước. Dùng một khăn khô lau cho ráo vỏ. Nếu vỏ trứng còn ướt thì khi muối rất dễ có mùi hôi.
- Cho muối và nước vào nồi. Thêm hoa hồi, thảo quả, quế, gừng thái lát vào. Đun trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đun thêm 5 phút nữa. Nhấc nồi xuống để cho nguội thì cho rượu trắng vào khuấy đều.
- Chuẩn bị hũ thủy tinh hoặc lọ nhựa đã được rửa sạch và quan trọng phải được lau, để thật ráo nước.
- Xếp trứng vịt vào hũ. Đổ hỗn hợp nước muối vào ngập trứng. Sử dụng nan tre hoặc cho nước vào túi ni lông rồi đè cho trứng ngập trong nước.
- Đậy kín hũ rồi để vào chỗ kín. Sau khoảng thời gian từ 4-6 tuần là trứng chín và có thể sử dụng được. Trứng muối chín có lòng đỏ au, tròn xoe, chắc và mùi thơm; lòng trắng phải trong, không đục, không vàng, không hôi
Trả lời