Chia sẻ cách làm ốc hương rang muối thơm ngon, bí quyết để lớp muối bám phủ bên ngoài đẹp mắt. Thịt ốc hương thơm giòn quyện vị mặn mặn, cay cay, ngọt ngọt ăn hoài không chán.
Ốc hương được mệnh danh là “nữ hoàng ốc” như vậy cũng đủ biết hương vị của nó hấp dẫn như thế nào rồi nhỉ. Đúng như tên gọi của nó, khi tươi sống hay đã qua chế biến đều tỏa một mùi hương rất đặc biệt. Không chỉ ngon, ốc hương còn có giá trị dinh dưỡng cao nên rất được ưa chuộng. Ốc hương cung cấp nhiều canxi, vitamin B cùng nhiều nhóm dưỡng chất khác. Ốc hương rất tốt cho hệ thần kinh, tim mạch và não bộ.
Ốc hương được chế biến nhiều món ngon khác nhau như ốc hương hấp sả, ốc hương nướng mọi, nướng muối ớt, ốc hương xào bơ tỏi, ốc hương nướng muối ớt,… Bài viết này, Bếp Mina hướng dẫn bạn cách làm ốc hương rang muối, bí quyết để lớp muối bám phủ bên ngoài ốc đẹp mắt nhé.
Nguyên liệu làm ốc hương rang muối
- Ốc hương: 500g
- Sả: 2 cây
- Muối tôm Tây Ninh: 1,5 thìa
- Mì chính: 1 thìa
- Đường: 1/2 thìa
- Ớt xay: 1/2 thìa tùy độ cay
- Tỏi: 4 tép
- Ớt quả: 2-3 quả (dùng ngâm ốc)
- Nước: 100ml
- Rau răm ăn kèm: 1 mớ
Bí quyết chọn ốc hương tươi ngon:
– Chọn những con ốc còn tươi sống. Khi thả trong chậu nước, những con ốc sống sẽ mở miệng, khẽ đụng tay vào thì chúng sẽ thụt miệng vào trong.
– Cầm ốc lên ngửi, ốc tươi có mùi hơi tanh tự nhiên của ốc, không chọn những con có mùi thối hay khó chịu.
– Chọn ốc hương có vỏ hơi ngà vàng, chấm màu nâu. Không chọn những con ốc vỏ trắng bệch là chúng đã bị chết.
– Nhìn phần mài ốc, nếu mài ở sát mép trên của vỏ thì con ốc đó béo nhiều thịt. Ngược lại, nếu mài ốc thụt sâu vào trong thì ốc gầy, ít thịt, ăn không ngon.
Cách làm ốc hương rang muối
Sơ chế ốc hương
- Cũng như các loại ốc khác, ốc hương cần được ngâm để nhả hết đất cát bên trong miệng trước khi chế biến. Đơn giản nhất là bạn ngâm ốc hương trong nước gạo 2-3 giờ. Hoặc một cách khác là ngâm ốc trong chậu nước, có thả vào vài lát ớt và cái thìa inox sẽ đẩy nhanh quá trình.
- Sả đập dập, cắt khúc
- Tỏi, ớt băm nhỏ
- Rau răm nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo nước
Luộc ốc hương
Đun sôi nồi nước, cho vào sả đập dập. Tiếp đó, cho ốc hương vào luộc sơ khoảng 1 phút, đến khi mài ốc bắt đầu tách ra là được. Làm như vậy thì khi rang muối, phần gia vị sẽ thấm đều vào thịt ốc hơn. Bạn không nên luộc quá kĩ sẽ làm thịt ốc bị teo và dai. Luộc xong ốc, bạn đổ ra rổ để ráo nước.
Ốc hương rang muối
- Trong một cái bát, hòa 100ml nước cùng với muối tôm, mì chính, đường và ớt băm vào cho tan. Có thể dùng ớt bột cho đẹp màu nhé.
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi băm. Tiếp đó, đổ bát nước muối ở trên vào đun sôi hỗn hợp
- Cho ốc hương vào cùng, đảo đều để muối ớt bám đều vào ốc cho đến khi nước cạn thì tắt bếp.
Lưu ý:
– Không trụng ốc quá chín. Khi rang để lửa to để nước nhanh cạn, không rang ốc quá lâu sẽ làm thịt ốc bị dai
– Bí quyết của các nhà hàng là sử dụng càng nhiều mì chính thì muối càng bám phủ bên ngoài nhiều. Tuy nhiên, ăn nhiều mì chính hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.
– Sử dụng muối tôm và cháo gói xay nhỏ cũng giúp bám phủ dễ dàng.
Thành phẩm
Đĩa ốc hương rang muối thành phẩm trông cực hấp dẫn, bột muối và gia vị bám phủ bên ngoài ốc đều nhau đẹp mắt. Có ai như mình không, khi ăn toàn mút hết phần gia vị bám bên ngoài vỏ ốc rồi mới khều ruột ốc ăn chứ. Thịt ốc giòn thơm quyện vị cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt ăn hoài không chán. Bạn nhớ ăn kèm vài cọng rau răm để tăng thêm hương vị.
Trên đây là cách làm ốc hương rang muối đơn giản mà ngon, món này làm mồi nhậu hay ăn chơi đều ngon hết sảy. Nếu bạn có bí quyết nào để muối phủ bám đều lên ốc thì chia sẻ cùng chúng mình nhé.
Ốc hương rang muối
- 500g ốc hương
- 2 cây sả
- 1,5 thìa muối tôm
- 1 thìa mì chính
- 0,5 thìa đường
- 0,5 thìa ớt xay
- 4 tép tỏi
- 100ml nước
- 1 mớ rau răm
- Ốc hương ngâm nước gạo 2-3 giờ cho sạch hết đất cát
- Đun sôi nồi nước, cho vào sả đập dập. Tiếp đó, cho ốc hương vào luộc sơ khoảng 1 phút, đến khi mài ốc bắt đầu tách ra là được. Cho ốc ra rổ để ráo nước
- Trong một cái bát, hòa 100ml nước cùng với muối tôm, mì chính, đường và ớt băm vào cho tan
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi băm. Tiếp đó, đổ bát nước muối ở trên vào đun sôi hỗn hợp
- Cho ốc hương vào cùng, đảo đều để muối ớt bám đều vào ốc cho đến khi nước cạn thì tắt bếp.
- Ốc hương nướng muối mặn mặn, cay cay, ngọt ngọt, thịt ốc giòn thơm. Khi ăn bạn nhớ kèm thêm vài cọng rau răm
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời