Nộm giò củ quả thập cẩm, món ngon dễ ăn lại còn “giải ngấy” ngày Tết hiệu quả. Lưu lại ngay công thức làm nộm giò cùng với xốt trộn nộm thần thánh để trổ tài dịp Tết này bạn nhé.
Nộm giò củ quả thập cẩm là món ngon “giải ngán” ngày Tết. Mà món này lại còn làm siêu nhanh, nguyên liệu đơn giản, tiện lắm luôn ạ. Thành phẩm món nộm chua chua cay cay, thêm dưa chuột cà rốt giòn giòn, tỏi với rau mùi thơm thơm, ăn đến no thì thôi.
Nguyên liệu làm nộm giò củ quả
- 300g giò lụa
- 1-2 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 mớ rau mùi
- Lạc rang (cho vào tùy thích)
- Gia vị trộn: nước mắm, đường, chanh, giấm, tỏi, ớt
Với món nộm giò này, bạn có thể kết hợp với bất kì loại củ quả nào còn sẵn trong tủ lạnh. Dưa chuột, cà rốt, đu đủ, su hào, hay bắp chuối… bạn thích ăn gì thì sử dụng loại đó nhé.
Cách làm nước trộn nộm thập cẩm
Nước trộn nộm/ gỏi quyết định phần lớn đến chất lượng đĩa nộm thành phẩm. Những ngày Tết, mỗi nhà cứ pha sẵn vài chai xốt trộn nộm bỏ vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần, trộn nộm/ gỏi hay chấm thịt đều ngon lại còn tiện lợi, mỗi lần dùng đều có sẵn đỡ phải dao thớt năm lách cách. Công thức nước trộn nộm thập cẩm mà Bếp Mina chia sẻ dưới đây bạn có thể dùng cho mọi món nộm đều ngon nhé.
Ảnh @Cao Giang
Chuẩn bị
- Đường: 200g
- Nước mắm Nam Ngư: 120g
- Muối tinh: 8g (hoặc thay bằng 15g nước mắm)
- Giấm gạo hoặc giấm táo: 30g
- Mì chính: 5g
- Dứa chín: 50g
- Ớt sừng: 40g
- Ớt cay: 15g (tăng giảm tùy độ cay)
- Tỏi: 20g
- Nước cốt tắc: 30g
Thực hiện
- Ớt sừng, ớt cay cắt bỏ ruột. Sau đó cho vào máy, xay cùng với dứa cho nhỏ
- Tỏi bóc bỏ, xay nhỏ hoặc băm nhỏ. Lưu ý tỏi rửa xong phải để thật ráo nước nhé
- Cho đường, ớt sừng, ớt cay, dứa xay nhỏ cùng với muối, nước mắm, giấm, mì chính vào nồi. Quấy cho tan bớt 50% rồi bật bếp đun sôi 20s rồi tắt bếp.
- Để hỗn hợp giấm đường nguội thì cho tỏi xay nhỏ và nước cốt tắc vào khuấy đều
- Cho xốt trộn nộm vào chai hoặc hũ thủy tinh sạch. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng được cả tháng.
Ảnh @Cao Giang
Cách làm nộm giò củ quả
- Giò lụa cắt thành từng khoanh. Sau đó thái thành sợi, bạn nên dùng dao răng cưa để cắt cho miếng giò đẹp mắt hơn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sach rồi đem thái giống giò hoặc bào sợi. Ngâm cà rốt trong bát nước lạnh có pha vào vài hạt muối để cà rốt được giòn hơn và bớt hăng hơn.
- Dưa chuột cắt đôi, bỏ bớt ruột để không bị ra nước. Sau đó thái thanh nhỏ giống giò
- Rau mùi nhặt, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ
- Cho giò lụa, cà rốt, dưa chuột vào cái bát lớn. Rưới phần nước trộn nộm đã pha sẵn vào trộn nhẹ nhàng cho thấm đều
- Khi gần ăn, cho thêm rau mùi vào trộn đều. Bạn có thể thêm lạc rang giã dập tùy thích
- Cho nộm giò thập cẩm ra đĩa và thưởng thức.
Trả lời