Mách bạn cách làm muối tôm từ đầu tôm đơn giản mà thơm ngon chuẩn vị Tây Ninh. Quan trọng nhất khi làm muối tôm là nguyên liệu phải được sấy khô, khi rang thật nhỏ lửa để muối không bị vón cục.
Bài viết từ https://bepmina.vn
Nguồn gốc muối tôm Tây Ninh
Muối tôm Tây Ninh mang trong mình hương vị từ những nguyên liệu đơn giản, vị cay mặn ngọt hài hòa làm nên một gia vị độc đáo cho ẩm thực Việt. Du khách đến với vùng đất Tây Ninh này nhất định phải mua vài bịch muối tôm về làm quà. Tây Ninh là vùng đất không có nghề làm muối, cũng không có nhiều tôm nhưng lại nổi tiếng với một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm, hội ngộ trong một thức chấm với tên gọi “muối tôm Tây Ninh”.
Theo những người lớn tuổi có cơ sở sản xuất muối tôm lâu năm, muối tôm Tây Ninh ra đời trong giai đoạn hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của quân và dân Tây Ninh. Ban đầu là muối ớt, muối tôm do các mẹ ở hậu phương gửi vô rừng tiếp tế cho chồng con ăn dần. Rồi sau giải phóng, muối vẫn tiếp tục hiện diện trong nhiều gia đình ở Tây Ninh, nhưng lúc này không chỉ được dùng ăn với cơm nữa mà để chấm trái cây.
Du khách đến Tây Ninh, dùng muối chấm trái cây thấy ngon nên hỏi mua về làm quà mỗi khi đi viếng miếu Bà, thăm Toà thánh Cao Đài… Thế là nhiều người bắt đầu làm muối bán, rồi dần phát triển thành một nghề.
Một số ý kiến lại cho rằng, muối tôm Tây Ninh chỉ mới xuất hiện khoảng 10 năm nay; có người khẳng định muối tôm có từ cuối thập kỷ 80 – đầu thập kỷ 90 và gần đây thì phát triển mạnh.
Cách làm muối tôm Tây Ninh tưởng chừng đơn giản nhưng để có một hương vị chuẩn nhất, người làm phải tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sấy khô, xay nhỏ rồi đến rang trên chảo nóng. Muối tôm Tây Ninh được làm với 3 thành phần chính là tôm khô, muối hột, bột ớt theo một tỉ lệ nhất định. Người dân Tây Ninh nhập nguồn nguyên liệu này về từ các tỉnh ven biển, được chế biến theo một công thức riêng để cho ra đời những hạt muối đậm màu gạch, thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước.
Các nguyên liệu phải được chọn lựa kĩ càng, làm sạch rồi đem phơi khô. Tiếp đó, chúng được đem đi xay nguyễn, trộn thêm muối, sả theo một tỉ lệ nhất định rồi rang khô trên chảo nóng, đến khi hạt muối vàng giòn rụm, có mùi thơm đặc trưng là hoàn thành.
Cách làm muối tôm từ đầu tôm
Tự làm muối tôm tại nhà có dễ không? Hôm nay, Bếp Mina hướng dẫn bạn cách làm muối tôm từ đầu tôm cực đơn giản mà hương vị không thua kém gì ngoài hàng. Tận dùng đầu tôm tưởng chừng như thứ bỏ đi để làm nên muối chấm “thần thánh”.
Nguyên liệu làm muối tôm
- Đầu tôm, vỏ tôm: 400g (khoảng 2kg bóc lấy vỏ, phần nõn tôm để chế biến món ăn khác)
- Đường: 40g
- Muối hạt: 150g
- Mì chính: 50g
- Tỏi: 5 củ
- Ớt cay: 4-5 quả
- Ớt sừng: 3 quả
Làm muối tôm từ đầu tôm
- Đầu tôm, vỏ tôm đem rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh. Phải loại bỏ cục phân ở trong đầu để tránh có mùi hôi bạn nhé. Rửa lại cho sạch rồi để ráo nước
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo. Ớt rửa sạch, ớt sừng đem bỏ ruột bên trong
- Cho đầu tôm và vỏ tôm vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, sấy ở nhiệt độ 70 độ C trong thời gian 2 giờ cho đến khi chúng khô hoàn toàn. Ngoài cách sấy đầu tôm, bạn có thể đem phơi khô dưới nắng tuy nhiên vị sẽ không ngọt bằng.
- Xay từng nguyên liệu ở trong máy xay theo quy luật xay đồ khô trước rồi đồ ướt sau. Đầu tiên, cho đầu tôm và vỏ tôm vào xay trước, bấm xay ở tốc độ vừa, xay trong 3-4 phút cho đến khi chúng nhỏ mịn. Tiếp đó xay phần gia vị muối, mì chính, đường. Cuối cùng xay tỏi, ớt.
- Cho tất cả nguyên liệu vừa xay vào chảo trộn đều. Rang trên lửa nhỏ, đảo đều tay để chúng khô hoàn toàn. Thời gian rang muối khoảng 20 phút. Lưu ý bước rang khô muối tôm này phải thật chú ý. Lửa phải để thật nhỏ và đảo đều tay thì đường mới không bị chảy nước và các nguyên liệu không bị vón cục với nhau.
- Thành phẩm muối tôm có màu vàng cam đẹp mắt. Muối có mùi thơm tự nhiên của tôm tươi, vị cay mặn ngọt hài hòa
- Chờ muối tôm nguội thì cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín và bảo quản nhiệt độ phòng
Vào bếp làm ngay một hũ muối tôm để chấm hết các loại hoa quả mùa hè thôi nào. Chúc các bạn thành công với cách làm muối tôm từ đầu tôm nhé!
Cách làm muối tôm từ đầu tôm
- 400g đầu tô, vỏ tôm
- 40g đường
- 50g mì chính
- 5 củ tỏi
- 5 quả ớt cay
- 3 quả ớt sừng
- Đầu tôm, vỏ tôm đem rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh. Rửa sạch rồi để ráo nước
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo. Ớt rửa sạch, ớt sừng đem bỏ ruột bên trong
- Cho đầu tôm và vỏ tôm vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, sấy ở nhiệt độ 70 độ C trong thời gian 2 giờ cho đến khi chúng khô hoàn toàn
- Xay từng nguyên liệu ở trong máy xay theo quy luật xay đồ khô trước rồi đồ ướt sau
- Cho tất cả nguyên liệu vừa xay vào chảo trộn đều. Rang trên lửa nhỏ, đảo đều tay để chúng khô hoàn toàn. Thời gian rang muối khoảng 20 phút.
- Thành phẩm muối tôm có màu vàng cam đẹp mắt. Muối có mùi thơm tự nhiên của tôm tươi, vị cay mặn ngọt hài hòa
Để lại một bình luận