Go Back
+ servings

Cách muối hành chua ngọt

Author: Bếp MiNa
Hành muối chua là món ăn kèm không thể thiếu của người Việt vào những dịp Lễ Tết hay đơn giản là các món bún, phở hàng ngày. Cách muối hành chua ngọt giòn ngon, hành để lâu không bị nổi váng, không bị khú sẽ được bật mí ngay dưới đâ
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 10 minutes
Nấu 15 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 600 g hành tím
  • Muối tinh
  • Giấm gạo
  • Đường
  • Nước lọc
  • Ớt cay
  • Nước vo gạo
  • Hũ thủy tinh sạch, có nắp đậy
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Hành tím cắt bỏ rễ, bóc lớp vỏ khô bên ngoài rồi đem rửa cho sạch.
  • Cho hành vào chậu nước gạo ngâm 6 tiếng hoặc để qua đêm. Điều này để đảm bảo hành không bị nhớt khi có đường vào
  • Sau đó, vớt hành ra, xả lại nước lã rồi để ráo nước.
  • Cho 2 thìa muối tinh vào bát hành xóc đều. Để ngâm muối 2 giờ giúp hành tiết bớt chất hăng đi. Sau đó, rửa lại hành với nước cho hết mặn. Dùng nước lọc xả lại hành rồi để thật ráo nước.
Làm nước ngâm hành
  • Cho 3 bát nước, 1 bát dấm gạo, 1 bát đường trắng, 1,5 thìa muối vào nồi đun sôi. Khuấy cho đường tan hết
  • Thêm ớt cắt lát vào rồi tắt bếp, để cho hỗn hợp nguội
Ngâm hành chua ngọt
  • Hũ thủy tinh phải thật sạch và được khử trùng với nước đun sôi. Sau đó để cho thật ráo
  • Xếp hành tím vào hũ. Đổ nước ngâm lên cho ngập hành. Dùng một vỉ nén hoặc vật nặng nhỏ đè lên để hành được chìm hoàn toàn trong nước. Đậy nắp và để vào chỗ thoáng
  • Hành muối chua ngọt để 2 ngày là có thể sử dụng được nhưng vị vẫn còn hơi hăng. Khoảng 4-5 ngày hành bắt đầu chua ăn sẽ ngon hơn.
  • Khi hành đã chua đúng độ mong muốn thì hãy cho hũ hành vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn nhé.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!