Ngâm đậu trong nước ấm 2-3 giờ cho nở mềm. Rửa đậu cho sạch hết nước chua thì đem vào xửng hấp chín cùng 1 nhúm muối tinh. Đậu cho vào giã hoặc dùng muôi gỗ tán cho nhuyễn
Hạt sen ngâm nước 3-4 tiếng cho nở mềm. Sau đó cho hạt sen vào nồi ninh khoảng 20 phút cho hạt sen chín mềm. Vớt hạt sen ra rồi xào với 1 thìa đường để hạt sen ngấm vị
Cốm rửa qua nước lã cho sạch. Lưu ý rửa nhanh, không ngâm cốm trong nước lâu sẽ làm cốm nhão ướt. Để cốm ráo nước rồi trải ra đĩa rộng. Trộn 1 thìa mỡ gà và nước cốt dừa cho cốm mềm tơi, không dính vào nhau.
Tiếp đó, trộn đậu xanh, hạt sen, dừa sợi và cốm vào cho đều. Cho cốm vào xửng hấp nhanh khoảng 10 phút. Khi thấy hương thơm cốm tỏa ra, ăn thử thấy hạt cốm mềm dẻo thơm là được
GHI CHÚ
– Xôi cốm ngon nhất là sử dụng cốm tươi. Thời gian nấu cốm bằng cốm tươi cũng nhanh hơn, thành phẩm dẻo thơm hơn. Tuy nhiên cốm tươi chỉ có khi vào mùa và thời gian bảo quản chỉ 1-3 ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cốm khô bảo quản trong ngăn đá được cả năm. Thời gian nấu xôi cốm khô sẽ lâu hơn, cốm không dẻo bằng.– Cách làm xôi cốm hạt sen đạt yêu cầu là xôi phải dẻo, tơi, thơm, không bị nhão hay ướt dính. Đậu xanh phải bở, hạt sen nở đều, không bị sượng.– Để có món xôi cốm ngon thì chọn cốm cũng là bí quyết. Chọn cốm tự nhiên, không bị nhuộm phẩm màu. Nhìn bên ngoài cốm tự nhiên sẽ có màu xanh nõn chuối nhạt. Cốm nhuộm có màu đậm hơn, ngâm thử vài hạt vào nước thì thấy phai màu. Chọn cốm hạt chắc, mỏng, dẹt, cắn có vị bùi, dai, ngọt của lúa non.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!