Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi hôi. Cho vào nồi nước sôi chần nhanh rồi vớt ra rửa lại thật sạch.
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng
Cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành từng thanh dài nhỏ
Giò lụa thái sợi
Rau sống nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước
Luộc thịt
Cho thịt vào nồi đổ ngập nước, thêm vào 1 thìa bột nêm, 1 củ hành tím. Luộc khoảng 20 phút thì thịt chín.
Vớt thịt ra, cho vào bát nước đá lạnh để thịt trắng và giòn hơn. Chờ thịt nguội thì thái mỏng
Luộc tôm
Chuẩn bị nồi nước, thêm 1/2 thìa bột nêm vào rồi cho tôm vào luộc. Chỉ cần luộc sôi khoảng 3 phút là tôm chín, tránh luộc kĩ quá tôm bị khô
Vớt tôm ra bát nước lạnh để tôm được giòn
Tôm to quá thì dùng dao chẻ làm đôi, con nhỏ giữ nguyên
Cách cuốn gỏi cuốn đẹp
Đầu tiên, hãy chuẩn bị bát nước lọc và một chiếc thớt sạch. Nhúng từng cái bánh tráng vào bát nước rồi nhanh chóng trải ra thớt
Đặt một lá rau xà lách và rau thơm các loại tùy ý vào gần mép dưới. Thêm thịt lợn, bún gạo lên. Tôm bạn sẽ đặt lên bên trên, gần mép trên nhé, hãy để một khoảng cách giữa tôm và rau như vậy những chiếc cuốn thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn.
Khéo léo gấp 2 mép của bánh tráng lại, dùng ngón tay cái và ngón trỏ lấy mép dưới của bánh tráng, nhấc và cuộn lại. Dùng các ngón tay khác của bạn để giữ phần nhân lại với nhau. Tiếp tục cuốn cho đến hết
Pha nước chấm gỏi cuốn tôm thịt
Nước mắm tỏi ớt chấm cỏi cuốnPha nước chấm theo tỉ lệ 1 đường : 1 chanh : 1 mắm : 3 nước lọc. Cho chúng vào bát khuấy đều, sau đó thêm tỏi ớt băm nhỏ vào là được. Sốt bơ đậu phộng chấm gỏi cuốnBạn dùng 3 thìa bơ đậu phộng, 2 thìa nước lọc, 2 thìa giấm gạo, 1 thìa nước tương đậu nành, 1 thìa dầu oliu, 1 thìa mật ong. Tất cả cho vào bát, dùng thìa trộn đều lên là được. Muốn cay thì bạn cho thêm chút ớt nhé. Sốt mắm me chấm gỏi cuốnNước mắm me cũng được yêu thích khi chấm gỏi cuốn. Tuy cách làm hơi cầu kì hơn nhưng bạn sẽ không thất vọng với thành phẩm đâu. Đầu tiên, hãy dùng 2 thìa me khô vào bát nước nóng cho nát rồi lọc lấy nước cốt me. Cho chút xíu bơ vào chảo, phi thơm tỏi băm, cho nước cốt me vào đun sôi. Nêm thêm nước mắm ngon và đường cho vừa miệng.