Go Back
+ servings
cách làm bún trộn thịt nướng

Cách làm bún trộn thịt nướng

Author: Bếp MiNa
Bún trộn thịt nướng là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Cách làm bún trộn thịt nướng không khó, chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây, bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối trong mắt người thân.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 20 minutes
Khẩu phần 5 người
NGUYÊN LIỆU
  • 700 g nạc vai
  • 1 kg bún tươi
  • 10 cái chả giò
  • 2 củ hành tím
  • 2 củ sả
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả dưa chuột
  • 1 củ cà rốt
  • 200 g giá đỗ
  • 50 g hành phi
  • 100 g lạc rang
  • Rau thơm các loại: xà lách, rau húng, bạc hà, kinh giới,…
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, dầu hào, nước tương, đường, chanh,…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Sau đó, cùng chiếc khăn sạch hoặc giấy ăn thấm cho chúng thật ráo. Thái thịt thành từng miếng to bản, dày khoảng 5mm là được. Nhớ phải thái ngang thớ thịt để thịt được mềm.
  • Cà rốt, dưa chuột bào sợi mỏng
    sơ chế nguyên liệu làm bún trộn thịt nướng
  • Rau thơm các loại nhặt sạch, rửa rồi để cho ráo nước. Giá đỗ rửa sạch
  • Sả băm nhỏ. Hành, tỏi băm nhỏ. Sau đó, cho chúng vào một cái túi vải rồi ép lấy nước cốt.
  • Lạc rang bỏ vỏ, giã dập
Ướp thịt nướng
  • Cho thịt lợn vào bát lớn. Thêm nước cốt hành tỏi, 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa mật ong, 1 thìa đường nâu. Trộn đều rồi bọc kín bát thịt. Cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp ít nhất 2 giờ. Nếu có thời gian, hãy ướp thịt qua đêm để chúng ngấm gia vị ngon nhất
Nướng thịt
  • Bún thịt nướng ngon nhất là thịt phải nướng bằng than hoa. Khi nướng, mùi khói quyện vào mùi thịt tạo nên hương vị rất hấp dẫn. Hãy chuẩn bị bếp than, xếp thịt vào vỉ nướng sau đó nướng vàng thơm 2 mặt. Trong quá trình nướng, dùng chổi quét nước ướp lên thịt thường xuyên để thịt không bị khô nhé.
  • Nếu không có bếp than, hãy cho thịt vào nồi chiên không dầu và nướng thơm.
Pha nước trộn bún thịt nướng
  • Làm nước trộn chua ngọt:
    Cho 2 muôi canh đường nâu và 200ml nước vào nồi. Đun sôi rồi khuấy cho đường tan hết. Thêm 1,5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm gạo khuấy đều. Cho nước trộn ra bát, thêm tỏi băm và ớt băm vào khuấy đều.
    nước trộn bún thịt nướng
  • Làm nước trộn sốt me: 
    – Đầu tiên, cho mứt me vào bát nước sôi, dầm nát rồi ngâm 15 phút. Sau đó lọc lấy một bát nước cốt me, bỏ xác
    – Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Đổ bát nước cốt me vào khuấy đều– Khi nước me sôi thì thêm đường, nước mắm, nước lọc khuấy cho đường tan hết. Nêm nếm điều chỉnh cho vừa miệng, đừng để sốt mặn quá nhé.
    – Cuối cùng thêm ớt băm vào rồi tắt bếp. Cho sốt mắm me ra bát để nguội
Hoàn thành món bún trộn thịt nướng
  • Chuẩn bị nồi nước sôi, cho bún vào trần nhanh 30s để loại bỏ mùi chua. Bạn cũng có thể bỏ qua bước này. Sau đó, chia bún đều ra các bát
  • Thịt nướng thái thành từng miếng nhỏ. Chả giò để nguyên hoặc cắt ngắn
  • Xếp rau thơm các loại, giá đỗ, dưa chuột, cà rốt, hành phi, chả giò và thịt nướng lên bát bún
  • Khi ăn, rưới nước trộn bún lên. Trộn đều rồi thưởng thức
    thưởng thức bún trộn thịt nướng
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!