Cá rô phi thịt sạch, bỏ hết ruột, mang cá. Rửa cá bằng muối hạt để khử mùi tanh. Rửa cá sạch, để ráo rồi rạch những đường chéo lên mình cá
Ướp cá cùng bột gừng, bột tỏi, 1/2 thìa tiêu xay. Thoa đều khắp mình cá rồi ướp 20 phút cho ngấm
Trong một bát con, trộn đều xì dầu, rượu nấu ăn, 1 thìa bột nêm. Khuấy cho gia vị tan đều
Sử dụng một đĩa sâu lòng. Đặt con cá vào đĩa. Phần hành, gừng có thể nhét vào bụng cá hoặc để lên trên. Tiếp đó, rưới bát xì dầu đã chuẩn bị lên mình cá
Đun sôi nước thì cho đĩa cá vào hấp. Thời gian hấp cá là 25-30 phút tùy khối lượng cá to hay nhỏ
Cho cá ra đĩa to. Cá rô phi hấp xì dầu ăn kèm bún, rau sống cuốn bánh tráng