Cá trắm sơ chế sạch, cắt khúc. Ướp cá cùng xíu muối cho cứng cá
Riềng cạo vỏ, một nửa thái lát còn nửa xay hoặc giã nát
Hành tím rửa sạch. Tiêu, ớt rửa sạch
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông
Xếp riềng lát xuống đáy nồi. Xếp xen kẽ cá, thịt ba chỉ, hành. Trên cùng cho tiêu, ớt và phủ phần riềng xay lên.
Nêm gia vị: 4 thìa nước mắm, 3 thìa nước hàng, 2 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm rồi cho nước sôi vào xăm xắp cá
KHo cá lần một liu riu lửa khoảng 2 giờ đến khi cạn
Kho cá lần hai: châm thêm nước lọc, kho thêm 2 giờ đến khi cạn
Thành phẩm cá trắm kho riềng thành phẩm thơm mềm rục xương. Thịt cá lên màu nâu cánh gián đẹp mắt, cá mềm rục xương nhưng không bị nát, thịt cá bóng mềm không bị khô. Miếng thịt lợn mềm béo ngậy, dùng đũa xắn tan mềm; mùi thơm đặc trưng của riêng, tiêu…