Xôi ngũ sắc dẻo thơm đẹp mắt được nấu từ những hạt gạo nếp nương dẻo thơm, màu sắc xôi được tạo từ màu lá cẩm, lá nếp, hoa đậu biếc, gấc, nghệ tươi... Cách làm xôi ngũ sắc lên màu đẹp nhất như người Tày được chia sẻ dưới đây
Gạo nếp nhặt sạch, ngâm 5-6 giờ cho nở mềm. Có thể ngâm gạo qua đêm
Gạo nếp ngâm xong bạn chia thành các phần đều nhau, muốn tạo bao nhiêu màu xôi thì chia thành bấy nhiêu phần gạo. Tiếp đó, đem ngâm gạo cùng nước cốt màu thêm 2 giờ nữa để lên màu là được.
Tạo xôi màu đỏ
Cách 1: Thịt gấc (chỉ cần dùng khoảng nửa. bát cơm) bóp cùng 1 thìa rượu sẽ giúp lên màu đẹp hơn. Sau đó trộn cùng với gạo nếp đã ngâm rồi đem đồ xôi
Cách 2: Tạo xôi màu đỏ từ thanh lòng: thanh long ép hoặc xay lấy nước rồi ngâm cùng gạo. Bí quyết giữ xôi màu đỏ đẹp là hãy đun nước thanh long cho hơi sệt lại rồi mới đem ngâm cùng gạo
Tạo xôi màu xanh lam
Lấy hoa đậu biếc (tươi hoặc khô đều được) đun sôi cùng 500ml nước cho ra màu. Sau đó lấy nước hoa đậu biếc ngâm cùng gạo nếp
Tạo xôi màu vàng
Lấy 3 củ nghệ đem giã hoặc xay nhuyễn , thêm bát con nước vào rồi lọc lấy nước cốt ngâm cùng gạo
Xôi màu xanh lá cây
Pha nước cốt nghệ và nước hoa đậu biếc theo tỉ lệ 1:1 sẽ cho ra màu nước xanh thẫm. Ngâm cùng gạo nếp rồi đem đồ xôi sẽ cho ra xôi màu xanh lá rất đẹp.
Xôi màu tím
Lá cẩm tím đem luộc 10 phút cho ra nước. Để nước nguội rồi đem ngâm cùng gạo nếp 2 giờ trước khi đem đồ.
Đồ xôi ngũ sắc
Trộn gạo đã ngâm với xíu muối, đường và dầu ăn. Cho gạo vào xửng, ngăn cách các màu gạo bằng lá hoặc khăn xô
Đồ xôi lần một 20 phút. Gỡ xôi đánh tơi để nguội. Tiếp đó, rưới phần nước cốt màu còn lại lên xôi, trộn cho đều. Cho xôi trở lại nồi, đồ thêm 10 phút để xôi chín mềm.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!