Go Back
+ servings
cách làm xôi ngũ sắc

Cách làm xôi ngũ sắc

Author: Bếp MiNa
Xôi ngũ sắc dẻo thơm đẹp mắt được nấu từ những hạt gạo nếp nương dẻo thơm, màu sắc xôi được tạo từ màu lá cẩm, lá nếp, hoa đậu biếc, gấc, nghệ tươi... Cách làm xôi ngũ sắc lên màu đẹp nhất như người Tày được chia sẻ dưới đây
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 30 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1,5kg gạo nếp ngon
  • Muối tinh, đường, dầu ăn
  • Tạo màu đỏ: gấc chín, củ dền, thanh long đỏ
  • Tạo màu vàng: nghệ tươi, quả dành dành
  • Tạo màu xanh lam: hoa đậu biếc
  • Tạo màu tím: lá cẩm tím
  • Tạo màu xanh lá cây: lá dứa
HƯỚNG DẪN 
Ngâm gạo nếp
  • Gạo nếp nhặt sạch, ngâm 5-6 giờ cho nở mềm. Có thể ngâm gạo qua đêm
  • Gạo nếp ngâm xong bạn chia thành các phần đều nhau, muốn tạo bao nhiêu màu xôi thì chia thành bấy nhiêu phần gạo. Tiếp đó, đem ngâm gạo cùng nước cốt màu thêm 2 giờ nữa để lên màu là được.
Tạo xôi màu đỏ
  • Cách 1: Thịt gấc (chỉ cần dùng khoảng nửa. bát cơm) bóp cùng 1 thìa rượu sẽ giúp lên màu đẹp hơn. Sau đó trộn cùng với gạo nếp đã ngâm rồi đem đồ xôi
    ngâm xôi màu đỏ
  • Cách 2: Tạo xôi màu đỏ từ thanh lòng: thanh long ép hoặc xay lấy nước rồi ngâm cùng gạo. Bí quyết giữ xôi màu đỏ đẹp là hãy đun nước thanh long cho hơi sệt lại rồi mới đem ngâm cùng gạo
Tạo xôi màu xanh lam
  • Lấy hoa đậu biếc (tươi hoặc khô đều được) đun sôi cùng 500ml nước cho ra màu. Sau đó lấy nước hoa đậu biếc ngâm cùng gạo nếp
Tạo xôi màu vàng
  • Lấy 3 củ nghệ đem giã hoặc xay nhuyễn , thêm bát con nước vào rồi lọc lấy nước cốt ngâm cùng gạo
Xôi màu xanh lá cây
  •  Pha nước cốt nghệ và nước hoa đậu biếc theo tỉ lệ 1:1 sẽ cho ra màu nước xanh thẫm. Ngâm cùng gạo nếp rồi đem đồ xôi sẽ cho ra xôi màu xanh lá rất đẹp.
Xôi màu tím
  • Lá cẩm tím đem luộc 10 phút cho ra nước. Để nước nguội rồi đem ngâm cùng gạo nếp 2 giờ trước khi đem đồ.
    ngâm tạo màu xôi ngũ sắc
Đồ xôi ngũ sắc
  • Trộn gạo đã ngâm với xíu muối, đường và dầu ăn. Cho gạo vào xửng, ngăn cách các màu gạo bằng lá hoặc khăn xô
  • Đồ xôi lần một 20 phút. Gỡ xôi đánh tơi để nguội. Tiếp đó, rưới phần nước cốt màu còn lại lên xôi, trộn cho đều. Cho xôi trở lại nồi, đồ thêm 10 phút để xôi chín mềm.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!