Đậu xanh cho vào bát nước, loại bỏ những hạt sâu hạt lép nổi lên trên. Ngâm đậu xanh 2-3 giờ cho nở mềm. Cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước rồi ninh đậu xanh 30 phút cho mềm. Lạc rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập.
Chuối bóc bỏ vỏ, cho vào bát muối loãng ngâm 20 phút để không bị thâm. Chẻ dọc chuối làm tư ắt chuối thành từng phần nhỏ, dày khoảng 2-3cm là được. Cho chuối vào bát, đổ bột năng vào trộn đều. Dùng rây hoặc đổ chuối ra rổ, lắc nhẹ để bột dư rơi ra ngoài.
Chuẩn bị nồi nước sôi, thêm 1 thìa dầu ăn vào. Thả chuối vào luộc đến khi bột năng trong lại, chuối nổi lên mặt nước thì vớt ngay ra và thả vào bát nước đá lạnh.
Khi đậu xanh ninh đã mềm, bạn cho đường và nước cốt dừa vào quấy đều để đường tan hết. Bạn có thể cho thêm 1 ống vani hoặc lá dứa vào đun cùng để tạo mùi thơm. Cho bột báng vào, đến khi bột báng trong lại, nổi lên là được.
Tiếp theo cho chuối vào đun thêm 5 phút. Nêm lại đường cho vừa miệng là được. Khi ăn, múc chè ra bát, rắc lạc và dừa sợi lên trên và thưởng thức.