Go Back
+ servings
cách làm cả quả kho riềng

Cá quả kho riềng

Author: Bếp MiNa
Cá quả kho riềng là món ăn dân giã không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt. Miếng cá thơm mềm quyện chút thịt ba chỉ béo ngậy, cay nồng của ớt và nước sốt đậm đà sẽ cực tốn cơm, nhất là những ngày trởi trở lạnh.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Nấu 30 phút
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 kg cá quả
  • 300 g thịt ba chỉ
  • 100 g riềng
  • 1 củ hành khô
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, đường, bột nêm,…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Cá quả: làm thịt sạch, bỏ vây, bỏ mang, ruột cá. Dùng muối xát cả trong và ngoài để loại bỏ hết mùi tanh. Dùng mũi dao cạo sạch phần mang đen trong bụng cá, bởi đây là nguyên nhân khiến cá có mùi tanh khi chế biến. Sau đó cắt cá thành từng khúc khoảng 3cm, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Thịt ba chỉ: rửa sạch với nước muối loãng, chần qua nước sôi rồi thái miếng vuông vừa ăn.
  • Riềng cạo sạch, thái lát mỏng
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Nấu nước hàng
  • Nếu không có sẵn nước hàng, bạn có thể tự thắng bằng đường để có được màu ưng ý nhất. Cách làm là cho 5 thìa đường cùng khoảng 40ml nước vào chảo. Đun lửa to đến khi hỗn hợp sôi lục bục thì hạ nhỏ lửa. Thỉnh thoảng lắc chảo để đường được tan hết. Đến khi đường cháy có màu cánh gián như ý thì cho thêm nửa thìa nước lọc vào để không bị lại đường. Để nguội hỗn hợp, cho vào lọ thủy tinh dùng dần.
Ướp cá quả
  • Cá quả kho riềng ngon nhất là kho trong nồi đất. Nếu nhà bạn không có nồi đất cũng không sao, hãy dùng một chiếc nồi dày một chút để cá không bị bén cháy. Ướp cá với 2 thìa nước nắm ngon, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 2 thìa nước màu, ớt tươi. Xếp một lớp riềng dưới đáy, tiếp đó xếp xen kẽ cá và thịt ba chỉ, trên cùng là một lớp riềng. Ướp cá khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị
Kho cá quả
  • Đổ nước xăm xắp mặt cá rồi cho lên bếp đun lửa to. Đến khi nồi cá sôi thì hạ nhỏ lửa riu riu. Kho cá đến khi gần cạn hết nước là được. Lưu ý trong quá trình kho, không dùng đũa đảo vì sẽ làm cá bị nát. Bạn có cá ra đĩa, rắc thêm chút tiêu bột cho dậy mùi thơm. Cá quả kho riềng phải đậm đà một chút, ăn kèm cơm nóng thì ngon hết sảy.