Go Back
+ servings
cách làm cá chép om dưa

Cách làm cá chép om dưa

Author: Bếp MiNa
Cá chép om dưa hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, cá mềm béo giữ trọn được vị ngọt tự nhiên, dưa cải muối chua chua thấm đẫm gia vị, vị ngọt thanh của cà chua và dứa. Tất cả tạo nên một món ăn cuốn hút, thích hợp cho ngày gió về.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1,5 kg cá chép
  • 2 quả cà chua
  • 1/2 quả dứa
  • 400 g cải chua
  • 200 g thịt ba chỉ
  • 2 củ hành tím
  • 2 cây sả
  • 2 quả ớt cay
  • Rau thì là, rau ngổ, đầu hành
  • Rau sống các loại: xà lách, húng bạc hà, rau mùi, chuối xanh, dưa chuột…
  • 500 g bún rối
  • 1 tệp bánh tráng
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào….
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Cá chép làm thịt sạch, đánh vảy, vỏ mang, mổ ruột. Dùng mũi dạo cạo sạch màng đen bên trong bởi đây là nguyên nhân chính khiến cá bị tanh. Sau đó dùng muối hạt chà sát cả bên trong và ngoài giúp khử tanh hiệu quả. Rửa lại cá nhiều lần cho sạch. Dùng dao khía những đường chéo lên mình cá giúp khi nấu cá ngấm gia vị hơn.
  • Ướp cá cùng với 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột canh. Đeo bao tay và thoa đều khắp mình cá cho ngấm, ướp trong 30 phút.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, trần qua nước sôi cho sạch bẩn và hết mùi hôi. Rửa thịt lại cho sạch rồi thái miếng nhỏ.
  • Dưa cải rửa nhiều lần để bớt chua và mặn
  • Cà chua thái múi cau
  • Dứa gọt vỏ, bổ mắt rồi thái thành từng miếng mỏng
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
  • Sả bóc bớt bẹ già, đập dập rồi cắt khúc
Chiên cá
  • Cho ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng già thì cho cá vào chiên sơ 2 mặt. Lưu ý phải để cá thật ráo nước. Hoặc dùng khăn giấy thấm cho ráo cá để không bị bắn dầu nhé. Chiên cá xong vớt ra đĩa để riêng.
  • Chắt bớt dầu vừa chiên cá, chỉ để lại khoảng 2 thìa. Phi thơm phần hành tím và sả. Sau đó cho cà chua vào xào. Cà chua mềm thì cho dưa cải xào cùng. Lúc này chỉ cần nêm thêm chút bột nêm hoặc bột ngọt thôi vì dưa đã có vị mặn rồi nhé.
  • Sử dụng một cái chảo khác, phi thơm chút hành tím rồi cho thịt ba chỉ vào rang cho săn lại. Nêm thêm 1/2 thìa nước mắm, ½ thìa bột nêm cho vừa khẩu vị.
Nấu cá chép om dưa
  • Đầu tiên, xếp một ít dưa và cà chua xào xuống dưới đáy nồi. Cho cá chép lên trên. Tiếp đó cho thịt ba chỉ, dứa và lượng dưa cải còn lại đều lên trên
  • Thêm nước đun sôi và xăm xắp mặt cá. Thêm ớt tươi thái lát vào
  • Vì các nguyên liệu khi chế biến đã nêm gia vị rồi nên lúc này bạn lưu ý đừng nêm thêm nhiều muối nữa nhé. Đợi nồi cá chép om dưa sôi bùng thì bớt bọt phía trên, nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
  • Om nhỏ lửa khoảng 30 phút đến khi cá cùng các nguyên liệu chín mềm. Thêm hành lá, thì là, rau ngổ cắt khúc lên trên rồi tắt bếp
Thưởng thức cá chép om dưa
  • Cá chép om dưa thành phẩm có mùi thơm nức mũi. Cá chín mềm nhưng săn chắc, không bị nát. Thưởng thức một miếng, ta cảm nhận được vị thơm ngọt tự nhiên của cá chép, vị chua chua của dưa cải, ngọt dịu của cà chua và dứa, thơm các gia vị. Cá chép om dưa ăn cùng cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng và rau sống, bún rối đều ngon. Cuối tuần gió mùa về, chẳng cần cầu kì gì, cả gia đình chỉ cần quay quần bên nồi cá om dưa vừa ngon vừa ấm lòng.
    thưởng thức cá chép om dưa
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!