Sơ chế nguyên liệu
Cá chẽm làm thịt sạch, bỏ ruột, bỏ mang. Phải cạo phần phần màng đen bên trong ruột thì mới loại bỏ được mùi tanh. Sau đó, dùng nước muối loãng hoặc nước dấm, nước rượu loãng rửa cá, giúp khử tanh hiệu quả. Ngon nhất là để nguyên cả con cá hấp, còn nếu cá to quá không vừa nồi thì bạn cắt làm đôi. Dùng dao khía từng đường chéo lên mình cá để ngấm gia vị dễ dàng hơn.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở mềm. Sau đó cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo nước. Nếu to quá thì cắt làm đôi
Gừng thái sợi hoặc thái lát. Hành cắt khúc. Ớt cay cắt chéo. Hành tím thái lát
Làm nước sốt xì dầu
Trong một bát lớn, cho 2 thìa rượu nấu ăn (có thể dùng rượu Thiệu Hưng), 2 thìa hắc xì dầu, 6 thìa xì dầu, 3 thìa dầu mè, 1 thìa bột nêm, 2 thìa đường, 4 thìa nước lọc, 1 thìa tiêu xay. Khuấy cho hỗn hợp xì dầu tan hết
Làm cá chẽm hấp xì dầu
Đầu tiên, xếp một nấm hương, mộc nhĩ và ít gừng sợi xuống dưới đáy nồi.
Nhét ít gừng sợi, đầu hành vào bụng con cá. Xếp cá lên trên
Cho nốt phần hành, gừng, hành tím, tiêu xanh, tiêu cay lên trên
Đổ bát sốt xì dầu lên trên mình cá.
Khi nước sôi thì cho khay cá vào hấp. Thời gian hấp khoảng 25-30 phút là được
Thưởng thức cá chẽm hấp xì dầu
Cá chém hấp xì dầu hấp chín mùi thơm nức mũi. Cá ăn nóng cùng cơm trắng hoặc ngon nhất là cuốn cùng bánh tráng, rau sống và bún tươi. Những ngày mưa, cả gia đình quây quần bên nồi cá chẽm hấp xì dầu thì quả là tuyệt vời.
Cá chẽm hấp giữ trọn được hương vị ngọt tự nhiên của cá. Thịt cá mềm, thơm, béo, thấm đẫm xì dầu cùng các gia vị khác. Mùi thơm của hành, gừng góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn