Go Back
+ servings
bún chả cá thác lác

Bún chả cả thác lác

Author: Bếp MiNa
Bún chả cá thác lác được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, nước dùng ngọt thanh, miếng chả cá mềm thơm hấp dẫn. Cùng vào bếp học cách nấu bún chả cá chuẩn hương vị miền Trung theo chiêu đãi cả gia đình nhé.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Nấu 40 phút
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 con cá thác lác khoảng 1,2kg
  • 100 g mỡ thăn
  • 200 g giò sống
  • 1 quả trứng gà
  • 1 thìa bột năng
  • Thì là, hành lá
  • 500 g xương ống
  • 1 kg bún rồi
  • 3 quả cà chua
  • 12 quả dứa
  • 1 củ hành tây
  • 3 củ hành tím
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, bột nêm,…
HƯỚNG DẪN 
Làm chả cá thác lác
  • Cá thác lác sau khi làm thịt sạch, bạn rửa qua với nước muối và rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Dùng dao lọc riêng phần thịt, mẹo là lọc từ phần đuôi kéo lên đầu cá nhé, như vậy xương không bị dính lẫn vào thịt. Bạn dùng thìa nạo nốt phần thịt còn dính lại. Ướp cá với 1 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa tiêu, 1 quả ớt băm. Bọc kín bát thịt lại cho vào tủ lạnh 2 tiếng cho cá chắc cứng lại
  • Mỡ thăn rửa sạch với muối loãng, thái nhỏ hạt lựu rồi đem luộc qua.
  • Cho cá, mỡ thăn vào máy xay xay nhuyễn. Xay được 3 phút thì bạn cho máy nghỉ 30s rồi xay lại lần nữa nhé. Việc làm lạnh cá là rất cần thiết, máy xay nóng truyền nhiệt vào có thể khiến chín cá, thành phẩm sẽ bở mất ngon. Cho tiếp giò sống vào, trộn khoảng 10s cho nguyên liệu hòa quyện
    làm chả cá thác lác
  • Lấy hỗn hợp vừa xay ra bát lớn. Cho thêm trứng gà, bột năng, rau thì là và hành lá thái nhỏ vào. Trộn cho hỗn hợp dẻo quạnh lại. Trứng gà, bột năng và mỡ thăn chính là những nguyên liệu không thể thiếu khi làm chả, giúp cho chả cá được dẻo, dai hơn.
  • Lấy từng phần chả cá, vo tròn rồi ấn dẹt. Xếp chả cá vào xửng hấp 15 phút, chỉ hấp cho chả cá cứng lại, không hấp kĩ quá
  • Đợi chả cá nguội, cho chả cá vào chảo dầu chiên vàng.
    chiên chả cá thác lác
Ninh nước dùng
  • Xương ống rửa sạch. Cho vào chần hết chẩn bẩn rồi đem rửa lại cho sạch. Đổ ngập nước vào nồi xương cho vào ninh. Phần đầu và xương cá bạn cho vào ninh cùng luôn.
  • Hành tây lột vỏ, cắt làm tư. Hành tím nướng 2 củ trên bếp ga cho có mùi thơm, sau đó rửa sạch.
  • Cho hành tây và hành tím và dứa vào nồi nước dùng ninh. Nếu có bọt nổi lên thì vớt bỏ hết nhé. Ninh liu riu nhỏ lửa khoảng 2giờ để phần nước dùng ngọt nhất.
  • Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào qua. nêm chút bột nêm cho có vị. Lọc phần nước dùng cho vào nồi cà chua. Nêm bột canh, bột nêm, mì chính cho vừa miệng.
    nấu nước dùng bún chả cá
Hoàn thiện bún chả cá thác lác
  • Chả cá thái miếng mỏng vừa ăn. Cho bún vào bát, xếp chả cá lên trên, thêm hành lá rồi chan nước dùng lên. Bún chả cá thác lác ăn kèm các loại rau sống, thêm chanh hoặc sa tế tùy ý thích. Nước dùng phải  nóng hổi thì món bún mới ngon.
    cách nấu bún chả cá thác lác