Cách làm cá ngừ kho măng tươi ngon đậm đà dưới đây sẽ là gợi ý cho những bữa cơm ngày mưa. Cá mềm dai ngấm đủ gia vị hài hòa, măng tươi chua chua, giòn giòn cùng phần nước sốt sánh sệt.
Cá ngừ rửa sạch, cắt thành từng lát dày khoảng 2cm. Dùng nước muối loãng hoặc nước dấm loãng rửa cá để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại cá cho thật sạch, dùng giấy ăn thấm khô cá.
Măng tươi rửa sạch, tùy từng loại măng mà có thể cắt miếng vuông hay vát. Cắt miếng hơi dày một chút để kho được ngon hơn nhé. Sau đó, cho măng lên luộc để loại bỏ hết độc tố trong măng. Khi luộc bạn thêm vào xíu muối và nhớ mở vung nhé. Xong thì vớt măng rửa lại, để ráo nước
Dứa thái lát mỏng. Hành tím băm nhỏ
Ướp cá ngừ
Ướp cá ngừ với 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa bột nêm, tỏi băm. trộn đều cho cá ngấm cả bên trong và ngoài. Để cá ướp 20 phút.
Chiên cá ngừ
Cho ít dầu ăn vào chảo, không cần cho quá nhiều. Dầu nóng thì cho cá ngừ chiên sơ 2 mặt. Cá hơi xém vàng và chắc thơm là được
Kho cá ngừ với măng
Phi thơm hành tím, cho măng vào xào. Nêm chút muối, bột nêm cho ngấm.
Xếp măng xuống đáy nồi. Xếp cá ngừ vừa chiên lên trên. Thơm dứa và ớt cắt lát vào
Đổ nước đun sôi vào xăm xắp mặt cá. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa. Nếu có nước dừa tươi thì bạn cho vào kho, cá rất thơm và ngon nhé
Hạ nhỏ lửa liu riu, kho khoảng 30 phút đến khi gần cạn hết nước. Miếng cá chắc và hơi keo lại là được
Thêm hành lá cắt khúc rồi cho ra đĩa. Cá ngừ kho măng tươi ăn cùng cơm trắng rất tốn cơm.
Thành phẩm là đĩa cá ngừ thơm nức. Miếng cá chắc nhưng thịt cá dai thơm, không bị bở. Cá ngấm đủ gia vị hài hòa, thêm chút măng tươi chua chua rất vừa miệng. Món này cũng có thể ăn kèm với bún trắng nhé.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!