Go Back
+ servings
bánh nướng nhân đậu xanh

Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh

Author: Bếp MiNa
Với cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh chi tiết dưới đây, bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh bé xinh vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh để tặng bạn bè. Cách sên nhân, đóng bánh, nướng bánh cũng như xử lý những lỗi thường gặp sẽ được chia sẻ dưới đây.
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 1 hour 15 minutes
Khẩu phần 10 cái
NGUYÊN LIỆU
Phần nhân bánh
Phần vỏ bánh
  • 240 g bột mì
  • 160 g nước đường bánh nướng
  • 30 g dầu ăn
  • 20 g bơ đậu phộng
  • 1 lòng đỏ trứng gà
Hỗn hợp quét mặt
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 thìa sữa tươi
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa nước đường bánh nướng
Dụng cụ
HƯỚNG DẪN 
Sên nhân đậu xanh
  • Đầu tiên, nhặt đậu thật sạch, loại bỏ hết những hạt đậu sâu hay bị mốc, nhặt những hạt sạn dính lẫn vào. Ngâm 2-3 giờ đến khi đậu nở mềm thì đãi lại cho hết nước chua rồi để ráo
  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm lượng nước bằng 3 lần đậu vào nồi. Thêm 1 nhúm muối tinh rất nhỏ vào. Đun nồi đậu đến khi sôi thì dùng muôi hớt bớt bọt rồi hạ mức lửa nhỏ nhất. Đun liu riu đến khi đậu chín mềm nhừ, thời gian đun sẽ mất 25-30 phút
  • Khi đậu đã chín nhừ, cho đường vào khuấy cho tan hết, lúc này đậu vẫn còn khá loãng. Bạn dùng máy xay xay cho đậu thật nhuyễn rồi dùng rây lọc lại cho mịn.
  • Chia dầu ăn thành 3-4 phần. Sử dụng chảo chống dính đế dày, cho đậu xanh cùng 1 phần dầu ăn vào chảo. Đun ở lửa vừa, dùng muôi gỗ hoặc phới dẹt đảo đều đến khi dầu ăn hòa quyện hết vào đậu thì mới cho tiếp dầu ăn vào.
  •  Sên khoảng 20 phút thì nhân tương đối sệt. Lúc này bạn có thể cho phần mạch nha vào giúp nhân được dẻo và đứng hơn
  • Khi nhân đậu xanh đạt đến độ dẻo mịn, không dính tay và có độ đứng nhất định là đạt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách khi nhân còn đang nóng, lấy một phần nhân nhỏ vo tròn lại, nếu nó vân giữ nguyên được hình dáng là đạt.
    cách sên nhân đậu xanh
Trộn bột bánh Trung thu
  • Rây bột vào âu, tạo 1 lỗ ở giữa. Cho nước đường bánh nướng, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà vào
  • Dùng thìa gỗ khuấy nhẹ cho trứng tan, khuấy từ trong ra ngoài để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
  • Dùng tay nắm bột nhẹ nhàng để tất cả hòa quyện. Lưu ý không được nhào hay bóp quá mạnh sẽ làm cho bột bị dai. Bọc kín khối bột để bột nghỉ 40 phút
Tạo hình bánh Trung thu
  • Với phần nhân đậu xanh bên trên, mình thu được khoảng 750g nhân thành phẩm. Chia nhân thành 15 phần, mỗi phần 50g sau đó vo tròn nhân lại. Nếu chưa dùng đến ngay, hãy cho vào đĩa rồi bọc kín bằng màng bọc tránh để nhân bị khô.
  •  Phần vỏ bánh sau khi ủ bột xong, dùng tay nhào lại nhẹ nhàng khoảng 10-15s. Phần bột thành phẩm khoảng 450g, bạn chia thành 15 phần, mỗi phần 30g
  • Nên lấy từng ít bột ra để bọc nhân, phần chưa dùng đến hãy bọc kín để bột không bị khô.  Rắc lớp bột áo chống dính khuôn và tấm nhào bột. Dùng cán gỗ cán mỏng khối bột, đường kính miếng bột khoảng 10cm.
  • Cho nhân vào giữa bột. Bọc kín rồi lăn cho tròn. Cần phải bọc cho bột sát vào nhân, không có lỗ hở bên trong vì sẽ làm bánh bị tách vỏ khi nướng xong.
  • Lấy bột áo thoa đều lên khuôn bánh để chống dính. Cho bánh vào khuôn, nhấn mạnh rồi cho bánh ra khay đã lót sẵn giấy nến. 
    cách tạo hình bánh trung thu
Nướng bánh Trung thu
  • Làm nóng lò nướng 180 độ trước 20 phút
  • Cho bánh vào nướng lần 1 ở 180-190 độ trong 8-10 phút. Bánh nướng xong lần 1 yêu cầu mặt bánh phải se cứng lại, vỏ bánh phải chuyển màu trắng đục hoàn toàn, những đường vân hoa văn nổi lên phải hơi xém vàng.
    nướng bánh trung thu
  • Lấy bánh ra khỏi lò rồi dùng bình xịt, xịt nước lên khắp mặt bánh. Để bánh cho nguội hoàn toàn.
  • Trong thời gian chờ bánh nguội, hãy chuẩn bị hỗn hợp quét mặt bánh. Cho lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, dầu ăn, nước đường bánh nướng vào bát rồi dùng thìa khuấy cho hỗn hợp tan đều. Lọc lại hỗn hợp qua rây cho mịn hơn.
  • Dùng chổi lông nhẹ mềm quét một lớp thật mỏng lên mặt bánh và xung quanh thân bánh. Nếu quét mặt bánh quá dày sẽ làm mất hoa văn trên bánh.
    Quét mặt bánh Trung thu
  • Cho bánh vào lò, nướng lần 2 ở 180 độ trong 7-8 phút. Nướng xong lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước khắp mặt bánh rồi để nguội
  • Quét mặt bánh một lớp thật mỏng rồi cho vào nướng lần 3 thêm 5-6 phút nữa là được
    bánh nướng nhân đậu xanh
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!