Đầu tiên, nhặt đậu thật sạch, loại bỏ hết những hạt đậu sâu hay bị mốc, nhặt những hạt sạn dính lẫn vào. Ngâm 2-3 giờ đến khi đậu nở mềm thì đãi lại cho hết nước chua rồi để ráo
Cho đậu xanh vào nồi, thêm lượng nước bằng 3 lần đậu vào nồi. Thêm 1 nhúm muối tinh rất nhỏ vào. Đun nồi đậu đến khi sôi thì dùng muôi hớt bớt bọt rồi hạ mức lửa nhỏ nhất. Đun liu riu đến khi đậu chín mềm nhừ, thời gian đun sẽ mất 25-30 phút
Khi đậu đã chín nhừ, cho đường vào khuấy cho tan hết, lúc này đậu vẫn còn khá loãng. Bạn dùng máy xay xay cho đậu thật nhuyễn rồi dùng rây lọc lại cho mịn.
Chia dầu ăn thành 3-4 phần. Sử dụng chảo chống dính đế dày, cho đậu xanh cùng 1 phần dầu ăn vào chảo. Đun ở lửa vừa, dùng muôi gỗ hoặc phới dẹt đảo đều đến khi dầu ăn hòa quyện hết vào đậu thì mới cho tiếp dầu ăn vào.
Sên khoảng 20 phút thì nhân tương đối sệt. Lúc này bạn có thể cho phần mạch nha vào giúp nhân được dẻo và đứng hơn
Khi nhân đậu xanh đạt đến độ dẻo mịn, không dính tay và có độ đứng nhất định là đạt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách khi nhân còn đang nóng, lấy một phần nhân nhỏ vo tròn lại, nếu nó vân giữ nguyên được hình dáng là đạt.