Go Back
+ servings
kho cá diếc với tương

Cá diếc kho tương

Author: Bếp MiNa
Cá diếc khó tương, món ăn dân giã gắn liền với tuổi thơ bao người. Con cá diếc bé bé nhưng được kho mềm rục xương, thịt ngọt thơm bùi ăn cùng với cơm trắng những ngày mưa thì hết sẩy. Bạn đã biết cách làm cá diếc kho tương ngon đúng cách chưa?
5 từ 4 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 1 hour
Khẩu phần 5 người
NGUYÊN LIỆU
  • 500 g cá diếc
  • 1 củ riềng
  • 1/2 bát tương bần
  • 2 quả ớt
  • 150 g thịt ba chỉ
  • 2 củ hành tím
  • 1 thìa bột nêm
  • 2 thìa nước hàng
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Cá diếc làm thịt sạch, cắt bỏ đầu, bỏ mang, moi ruột thật sạch.  diếc ngon nhất trong khoảng thời gian từ tháng 2 – tháng 4 và tháng 8-12. Đây là thời điểm cá sinh trưởng mạnh, thịt ngọt và có trứng. Trứng cá diếc ăn rất bùi ngon, bạn hãy để lại nhé.
  • Dùng nước muối loãng hoặc rượu trắng để rửa cá giúp khử mùi tanh hiệu quả. Rửa lại cá cho sạch rồi để ráo nước
  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng cho sạch rồi thái miếng hơi dày một chút.
  • Riềng cạo sạch vỏ rồi thái lát
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát
Ướp cá
  • Xếp riềng xuống dưới đáy nồi để khi kho không sợ bị cháy. Tiếp đó, xếp cá và thịt ba chỉ xen kẽ nhau. Thêm hành tím, bột nêm, nước hàng, ớt cay và tương bần lên trên. Vì tương đã có vị mặn rồi nên hạn chế cho thêm muối, mắm nhé. Để cá ướp trong 20-30 phút cho ngấm gia vị hơn.
Cá diếc kho tương
  • Cá diếc sau khi ướp xong thì cho thêm nước đun sôi vào xăm xắp mặt cá. Cho cá lên bếp đun sôi bùng thì hạ nhở lửa, kho liu riu trong khoảng 30-40 phút cho đến khi gần cạn hết nước. Lúc này, bạn gia giảm gia vị cho hợp khẩu vị gia đình mình nhé. Tắt bếp rồi để cho cá nguội.
  • Sử dụng nước đun sôi hoặc nước sôi để nguội cho thêm vào nồi cá. Tuyệt đối không cho nước lã vào sẽ khiến cá bị tanh. Cá diếc kho càng lâu càng ngon, khi ăn xương mủn ra, rất đậm vị và bùi thơm. Kho đến khi nước kho cá sánh lại, sền sệt là được.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!