Đầu tiên, dùng vòi xịt áp lực cao để rửa sạch đất cát bám bên ngoài vỏ. Hoặc bạn dùng bàn chải cọ sạch.
Chuẩn bị một con dau mũi nhỏ nhưng phải cứng. Hãy quan sát kĩ gần meps sẽ có một khe hở nhỏ. Nhẹ nhàng lách mũi dao đưa vào sâu bên trong, xoay nhẹ mũi dao để vỏ hàu tách ra và làm đứt phần gân nối liền 2 vỏ hàu. Lúc này chỉ cần dùng tay tách 2 vỏ ra và dùng mũi dao cạy phần ruột ra ngoài. Tách lần lượt cho đến hết
Rửa lại ruột hàu với nước cho sạch cát bám bên ngoài.
Cho bột mì vào bát ruột hàu, bóp nhẹ trong 3 phút rồi rửa lại nước giúp khử nhớt hiệu quả.
Sau đó, ngâm ruột hàu vào nước rượu loãng 10 phút để khử hoàn toàn nhớt và mùi tanh. Rủa lại hàu với nước thật sạch rồi để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu khác
Hành lá nhặt sạch, rửa rồi cắt khúc
Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi dài
Trong một bát con, cho 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước lọc. Khuấy đều để được phần sốt xào hàu
Xào hàu mỡ hành
Nếu có mỡ lợn xào sẽ béo và thơm hơn. Còn không thì bạn dùng dầu ăn cũng được. Cho lượng vừa đủ vào chảo, làm nóng thì cho gừng vào xào thơm.
Tiếp đó, thả ruột hàu vào đảo đều. Xào nhanh khoảng 3 phút đến khi thịt săn lại, hơi ngả vàng thì cho bát sốt vào đảo đều.
Xào thêm 3-4 phút cho hàu ngấm gia vị. Cuối cùng thêm hành lá đảo đều rồi tắt bếp. Rắc thêm tiêu xay cho thơm.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!