Go Back
+ servings
cách làm giò tai heo

Cách làm giò tai thủ

Author: Bếp MiNa
Tết sắp đến rồi! Học ngay cách làm giò tai heo mộc nhĩ truyền thống ngon giòn sừn sựt vô cùng đơn giản dưới đây để trổ tài khéo léo nào. Chẳng cần khuôn, bạn vẫn có thể làm giò xào chắc ngon nhức nách.
5 từ 4 đánh giá
Chuẩn bị 25 minutes
Nấu 25 minutes
Khẩu phần 2 cái
NGUYÊN LIỆU
  • 500 g tai heo
  • 400 g lưỡi heo
  • 400 g thịt mõm
  • 800 g thịt bắp giò
  • 3 củ hành tím
  • 60 g mộc nhĩ
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột canh, bột nêm, tiêu xay…
  • Lá chuối hoặc giấy bạc
  • Khuôn giò, chai nhựa
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Tai heo, lưỡi, thịt mõm, thịt bắp giò đem rửa với nước muối loãng. Bạn ngâm 10 phút rồi đem rửa sạch giúp khử mùi hôi nhé.
  • Chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho thịt vào chần 3 phút để loại bỏ hết chất bẩn cũng như mùi hôi. sau đó cạo rửa thật sạch.
  • Thái nhỏ thịt, dày hơn thịt rang một chút để khi gói có độ kết dính hơn.
  • Mộc nhĩ ngâm nước nóng 20 phút cho nở mềm. Cắt bỏ chân rồi rửa thật sạch sau đó thái nhỏ
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
  • Lá chuối rửa sạch, hơ qua ngon lửa hoặc đem phơi nắng cho héo mềm thì khi gói không bị rách lá. Sau đó, dùng khăn lau cho khô ráo.
    sơ chế nguyên liệu làm giò xào
Xào giò tai thủ
  • Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm ít hành tím. Cho thịt vào xào. Với lượng thịt trên, bạn xào làm 3-4 lần cho chín đều nhé. Mộc nhĩ cùng chia làm 3-4 cho vào cùng.
  • Xào nhỏ lửa để thịt chín đều. Nêm gia vị nước mắm, bột canh, bột nêm theo khẩu vị gia đình. Lưu ý đừng nêm mặn quá sẽ làm giò mất ngon. Khi thịt săn lại thì cho mộc nhĩ vào xào cùng. Xào đến khi tất cả nguyên liệu chín là được. Thêm tiêu xay đảo đều rồi tắt bếp.
    xào giò tai
Gói giò tai bằng lá chuối
  • Đầu tiên hãy trải lá chuối ra một cái mâm, xếp nhiều lớp lá chuối nhé. Sau đó, cho giò đã xào dàn đều ra lá chuối
  • Cuộn lá chuối lại thành khối trụ tròn. Nếu ai lần đầu làm sẽ hơi khó khăn trong bước này nhé. Ai quen tay sẽ tạo được những chiếc giò tròn đẹp, còn ai chưa quen tay sẽ hơi méo một chút. Tuy nhiên, cần gói cho chặt và đều tay nhé. Sau khi cuộn giò xong, gấp mép 2 đầu lại dùng rồi lạt buộc cố định.
  • Dùng 4 cái nẹp gỗ, áp vào 4 mặt của cái giò rồi buộc cố định lại giúp nén giò được chắc hơn.
    cahs gói giò tai thủ bằng lá chuối
  • Để giò bên ngoài khoảng 4-5 giờ cho giò đông chắc lại thì tháo nẹp gỗ rồi bảo quản.
Gói giò tai bằng chai nhựa
  • Bạn sử dụng chai cô ca hoặc pepsi loại 1,5 lít. Dùng một que thép nhỏ chọc vài lỗ dưới đáy để có đường thoát hơi và nước mỡ chảy ra ngoài. Phần miệng cắt rộng hơn miệng chai một chút.
  • Dùng lá chuối lót xung quanh thành chai. Sau đó, dùng muôi xúc thịt giò xào cho vào chai. Dùng chai thủy tinh hoặc chày nén thịt xuống thật chặt. Bên trên, dùng lá chuối bịt kín miệng rồi dùng dây lạt buộc lại. Để giò 3-4 tiếng cho kết dính là có thể tháo ra được.
    cách làm giò tai heo
GHI CHÚ
- Không cho quá nhiều tai hay lưỡi vì sẽ làm thành phẩm bị khô quá. Thường người ta sẽ cho vào 1/2 là thịt bắp giò để có độ mềm giòn vừa đủ nhất. Có thể thay thế bằng thịt ba chỉ nhưng không ngon bằng nhé.
- Lá chuối dùng để lót bên ngoài giò, giúp bảo quản giò được lâu hơn mà không sợ bị nhớt. Nếu không mua được lá chuối, hãy thay bằng giấy bạc cũng được nhé.
- Xào thịt xong thì gói giò luôn khi thịt còn nóng, không để nguội sẽ khó kết dính.
  • Giò xào phải có màu hơi hồng nhẹ của thịt, màu trắng của mỡ đông và màu nâu đen của mộc nhĩ trông rất bắt mắt.
 
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!