Ruốc thịt lợn nên giã tay hay máy xay sinh tố thì bông tới ngon nhất? Cách làm ruốc thịt lợn (chà bông) ngon nhất cũng như cách bảo quản được lâu sẽ được Bếp MiNa chia sẻ ngay dưới đây
Thịt lợn mua về rửa sạch với nước muối loãng 15 phút để khử mùi hôi cũng như chất bẩn bám bên ngoài. Cắt thịt lợn thành từng miếng dày khoảng bằng đốt tay là được. Lưu ý là thái dọc thớ để sợi ruốc được dài đẹp nhé.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho vào rây, ép lấy nước cốt.
Ướp thịt lợn với nước cốt hành tím, 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột ngọt. Trộn đều rồi ướp ít nhất 20 phút
Nấu chín thịt lợn
Cho thịt lợn vào nồi, đậy vung rồi đun nhỏ lửa. Trong quá trinh đun, thịt sẽ ra nước nêm không sợ bị cháy nhé, thi thoảng mở vung đảo thịt đều. Nấu thịt lợn khoảng 20-25 phút đến khi thịt săn lại, cạn hết nước là được.
Giã ruốc
Đầu tiên, dùng tay xé thịt lợn nấu chín thành từng sợi (không cần xé nhỏ quá)
Cho từng ít thịt vào cối sạch, dùng chày sẽ cho miếng thịt dập. Giã lần lượt cho đến hết
Dùng tay xé thịt vừa giã thành những sợi nhỏ tơi
Rang khô ruốc
Cho ruốc vừa xé vào chảo. Mỗi lần rang chỉ cho lượng vừa phải để rang được đều nhé.
Để lửa thật nhỏ. Dùng đũa đảo đều tay để ruốc khô. Lúc này bạn có thể nêm thêm chút xíu nước mắm cho đậm vị hơn cho phù hợp khẩu vị nhé
Chỉ rang đến khi sợi ruốc khô, tơi nhau là được. Không rang vàng quá sẽ làm ruốc bị khô xác
Bảo quản ruốc thịt heo
Ruốc thịt heo sao kho rang xong thì cho ra mặt phẳng lớn (mâm, đĩa) để cho nguội hoàn toàn
Chuẩn bị hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp kín đã được rửa sạch ráo. Cho ruốc vào và đậy kín
Ruốc thịt heo để ngoài nhiệt độ phòng chỉ nên dùng trong 3-4 ngày. Bảo quản ruốc trong ngăn mát tủ lạnh dùng 7-10 ngày để đảm bảo chất lượng ngon nhất
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!