Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp nhặt bỏ những hạt sâu, hay hạt sạn còn sót lại. Cho gạo ngâm nước 3-4 giờ. Sau đó đãi sạch hết nước chua rồi để ráo nước
Sắn lột vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ khoảng bằng 2 đốt tay. Nhớ bỏ phần xơ sắn ở giữa đi nhé. Ngâm sắn vào bát nước muối loãng 3-4 giờ để thải hết độc tố trong sắn. Trong quá trình ngâm, thay nước 1-2 lần cho sạch.
Mỡ thăn rửa với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Đun nước sôi, thả mỡ vào chần nhanh 3 phút. Rửa lại mỡ cho sạch rồi thái miếng nhỏ bằng đốt tay.
Hành lá nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ
Lạp xưởng thái lát mỏng
Nấu xôi sắn
Gạo và sắn sau khi ngâm xong thì đãi sạch để ráo. Trộn gạo nếp, sắn, 1 thìa dầu ăn cùng một nhúm rất nhỏ muối tinh cho đều. Dầu ăn được cho vào giúp xôi được mềm dẻo hơn rất nhiều
Cho gạo vào xửng đồ xôi. Đặt lên bếp đồ khoảng 25-30 phút là xôi chín. Đảo xôi cho tơi rồi đồ thêm 5 phút nữa
Nếu nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện, bạn cho gạo, sắn, muối vào nồi. Thêm nước vào xăm xắp mặt gạo rồi cho vào nồi, bật nút chế độ nấu. Sau khoảng 20 phút, xôi chín chuyển sang chế độ hầm. Lúc này, đảo đều xôi rồi ấn nút nấu một lần nữa cho xôi được mềm dẻo hơn. Thêm 10 phút nữa là được
Làm mỡ hành
Cho mỡ thăn vào chảo rán thành tóp. Không rán quá kĩ làm tóp bị cháy mất ngon. Vớt tóp mỡ ra bát để riêng
Hành lá cắt nhỏ cho vào bát. Nêm 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa nước tương trộn đều. Đổ mỡ nước nóng đang sôi lên bát hành (chỉ đổ một ít thôi nhé), đảo đều cho dậy mùi thơm.
Lạp xưởng cho vào chảo, đảo cho chín thơm
Thưởng thức xôi sắn mỡ hành
Xới xôi sắn ra bát hoặc đĩa. Thêm lạp xưởng, tóp mỡ rồi rưới mỡ hành lên trên và thưởng thức
Xôi xắn mỡ hành đạt yêu cầu phải tơi xốp, mùi thơm hấp dẫn. Hạt xôi dẻo thơm, không bị dính ướt quyện cùng sắn bở bùi và chút mỡ hành thơm béo. Những buổi sáng mùa đông, chỉ cần bát xôi sắn thơm nức mũi là đủ năng lượng cho ngày dài làm việc.