Tôm kho tàu nước dừa là món ăn ngon đậm đà mang hương vị miền Tây. Thịt tôm dai ngọt màu nâu vàng bắt mắt, gạch tôm béo ngậy, thơm thơm của nước dừa tươi tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.
Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào, nước tương…
HƯỚNG DẪN
Sơ chế nguyên liệu
Tôm rửa sạch với nước muối loãng giúp khử mùi tanh hiệu quả.
Tách riêng phần gạch tôm ra bát. Mẹo là lật ngửa con tôm lên, khẽ cắt một đường dọc từ cổ tôm lên đến gần mắt sẽ thấy phần gạch hiện ra. Lấy tăm nhọn hoặc mũi dao gạt gạch ra bát.
Bóc bỏ đầu tôm, bỏ túi phân trên đầu, rút chỉ đen ở sống lưng, bóc bớt vỏ. Không bóc vỏ sát đến đuôi nhé, chừa lại vài khớp thì khi kho, com tôm sẽ cong lại đẹp hơn. Phần đầu tôm giữ lại giã nấu canh rất ngọt nước.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ướp tôm
Cho tôm vào bát, ướp cùng 1/2 phần hành tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu. Trộn đều rồi ướp tôm 20 phút cho ngấm
Kho tôm với nước dừa
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Cho tôm vào áp chảo sơ 2 mặt đến khi tôm săn lại, xém vàng là được. Không chiên quá kĩ sẽ làm tôm bị khô xác
Phi thơm phần hành tỏi còn lại, cho gạch tôm vào xào. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 chút xíu bột nêm cho đậm vị
Tiếp theo cho tôm vào đảo cùng thêm 3 phút.
Đổ nước dừa tươi vào. Nêm thêm gia vị cho phù hợp khẩu vị. Đun sôi bùng thì dùng muôi hớt bỏ bọt sau đó hạ nhỏ lửa, kho tôm liu riu khoảng 20 phút đến khi tôm gần cạn hết nước.
Rắc thêm hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp
Tôm kho tàu nước dừa thành phẩm có màu vàng nâu sánh đẹp mắt. Thịt tôm chắc, ăn dai mềm chứ không bị bở hay khô xác. Tôm ngọt thịt, quyện trong mùi thơm béo của nước dừa tươi càng làm món ăn thêm đậm vị. Những ngày trời mưa, chỉ cần đĩa tôm kho tàu ăn cùng cơm trắng nóng hổi thì ngon hết sảy.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!