Cá lóc kho tiêu, món ăn dân giã mà đậm đà ngon miệng. Cách làm cá lóc kho tiêu cực đơn giản dưới đây rất thích hợp cho những bữa cơm ngày mưa. Chỉ cần đĩa cá kho là đánh bay cả nồi cơm.
Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, bột nêm, dầu hào, nước tương…
HƯỚNG DẪN
Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc làm thịt sạch, bỏ mang, bỏ vây, mổ cá loại bỏ hết phần ruột bên trong. Bạn nhớ phải cạo hết màng đen bên trong bụng cá bởi đây là nguyên nhân khiến cá bị tanh. Sau đó cắt cá thành khúc ngắn, khoảng 2-3 cm.
Để khử mùi tanh của cá hiệu quả, bạn sử dụng những cách sau- Dùng muối tinh: chà xát muối khắp mình cá và bụng cá sau đó rửa lại thật sạch- Dùng chanh hoặc giấm ăn: Ngâm cá vào nước vắt chanh hoặc chút giấm trong 10 phút rồi rửa lại- Dùng rượu trắng: Rửa cá trong nước rượu loãng cũng giúp đánh bay mùi tanh
Hành tím 1 củ thái lát. Lấy 1 củ hành và tỏi giã nát rồi cho vào rây ép lấy nước cốt.
Thắng nước màu
Cho 2 thìa đường vào nồi. Để lửa nhỏ liu riu cho đường tan chảy từ từ. Khi đường chảy thành màu cánh gián đẹp mắt thì thêm tí xíu nước vào, dùng đũa khuấy đều là được.
Lưu ý trong quá trình đun, hãy để đường tự tan chảy mà không được dùng đũa quấy bởi như vậy sẽ làm đường kết tủa trở lại.
Ướp cá lóc
Ướp cá lóc cùng phần hành tím, nước cốt hành tỏi, 2 thìa nước màu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu. Trộn đều rồi ướp cá trong 30 phút để ngấm gia vị
Kho cá lóc
Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo làm nóng. Cho cá vào chiên sơ 2 mặt đến khi hơi xém mặt lại là được. Không chiên quá kĩ sẽ làm cá bị khô
Đổ 1 bát con nước đun sôi vào nồi cá, thêm tiêu xanh vào. Kho to lửa đến khi sôi thì hớt bỏ bọt. Sau đó, hạ nhỏ lửa liu riu, nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột canh vào. Kho cá khoảng 25-30 phút đến khi nước cạn gần hết là được.
Cá lóc kho tiêu thành phầm có màu nâu sóng sánh đẹp mắt. Miếng cá săn chắc thấm đẫm gia vị hài hòa, thơm mùi gia vị hành tỏi, cay nồng của tiêu. Xới một bát cơm trắng, xắn miếng cá kho ăn cùng thật ngon biết bao.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!