Go Back
+ servings
cách làm muối vừng ngon

Cách làm muối vừng ngon

Author: Bếp MiNa
Muối vừng, muối lạc là món ăn dân giã đã cùng bao thế hệ lớn lên. Tuy đơn giản vậy nhưng cách làm muối vừng ngon không phải ai cũng biết. Muối vừng phải có độ giòn, thơm bùi béo và quan trọng để lâu không bị ỉu hay hôi mốc.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 10 minutes
Nấu 15 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 200 g lạc khô
  • 60 g vừng vàng
  • 60 g vừng đen
  • 1 thìa muối tinh
  • Dụng cụ: chảo rang, cối, chày
HƯỚNG DẪN 
  • Lạc, vừng cho ra cái nia nhỏ hay rá. Loại bỏ những hạt sâu, hạt thối lép. Chỉ cần một hạt lạc thối cùng làm ảnh hưởng đến cả hũ muối lạc
  • Đặt chảo lên bếp cho nóng. Đổ lạc vào rang đều tay. Để lửa nhỏ nhất để lạc chín từ từ từ ngoài vào trong và có độ giòn. Khi lớp vỏ bên ngoài hơi ngả màu và hơi bong tróc ra là lạc chín. Đổ lạc vào giấy báo bọc kín sẽ xát vỏ dễ dàng hơn. Ủ khoảng 20 phút thì đem ra xát vỏ
  • Cho vừng vào chảo, để nhỏ lửa. Vừng rất nhanh chín, chỉ khoảng 2-3 phút là được. Đảo đều tay đến khi nghe tiếng nổ lách tách là được. Tránh rang quá kĩ làm vừng có vị đắng.
  • Cho muối vào chảo, rang trên lửa nhỏ đến khi nóng là được
  • Muối vừng ngon nhất là phải giã bằng cối chứ không nên xay bằng máy. Giã cũng phải đúng kĩ thuật, không được nát quá cũng không được to quá.
  • Cho từng ít lạc vào cối (Lượng lạc trên bạn giã làm 2-3 lần). Giã hơi nghiêng chày để lạc dập làm 3-4. Vừng cũng cho vào cối giã dập là được
  • Để vừng và lạc nguội thì cho vào cung một cái bát lớn, thêm muối tinh vào trộn đều. Cho muối vừng vào hũ, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát
GHI CHÚ
– Muối vừng ngon nhất là sử dụng trong vòng 1 tuần. Bạn nên ước lượng ăn của gia đình mình để làm vừa đủ, tránh để lâu sẽ bị vào hơi mất ngon
– Nếu làm nhiều muối vừng, không nên trộn muối vào luôn. Khi nào ăn, xúc một ít vừng và lạc ra bát rồi trộn muối vào đủ dùng
– Ngoài cách kết hợp lạc và vừng, bạn có thể thêm hạt điều vào để thêm hương vị
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!