Go Back
+ servings
cách nấu cháo hàu ngon

Cách nấu cháo hàu ngon

Author: Bếp MiNa
Cháo hàu là món ăn ngon, bổ dưỡng ai cũng yêu thích. Cách nấu cháo hàu ngon phải đảm bảo cháo mềm nhừ, giữ được hương vị ngọt béo tự nhiên của hàu sữa mà không có vị tanh.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 5 người
NGUYÊN LIỆU
  • 600 g hàu sữa
  • 50 gạo nếp
  • 100 g gạo tẻ
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
  • Hành phi
  • Hành lá, rau răm
  • Quẩy
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Hàu sữa đổ ra rổ, rửa qua để loại bỏ hết đất cát còn bám lại. Dùng rượu trắng hoặc nước muối loãng ngâm hàu 10 phút giúp khử mùi tanh và nhớt cực hiệu quả. Sau đó, rửa lại hàu cho sạch rồi để ráo nước
  • Gạo nếp, gạo tẻ đãi sạch. Ngâm nước 20 phút cho mềm thì khi nấu sẽ nhanh hơn.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Nấu cháo trắng
  • Cho gạo vào nồi, rang nhỏ lửa để thơm hơn. Bạn có thể bỏ qua bước này
  • Sau đó, đổ khoảng 2 lit nước vào. Nấu sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh liu riu đến khi cháo nở bung, mềm nhừ
  • Nếu có nồi áp suất, chỉ cần cho vào nồi, ấn nút nấu khoảng 15 phút là xong.
Xào hàu
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành tím băm hoặc phần đầu hành trắng
  • Cho hàu vào xào đều tay. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh cho đậm đà. Xào đến khi hàu chin, thịt săn lại là được, đừng xào quá kĩ.
Hoàn thành món cháo hàu
  • Khi cháo đã chin nhừ, bạn nêm gia vị cho vừa miệng. Điều chỉnh lượng nước cho cháo đặc loãng vừa ý
  • Cho ½ chỗ hàu xào vào nồi cháo, đun sôi trở lại. Phần hàu còn lại để trang trí thêm lên bát cháo
  • Khi ăn, múc cháo ra bát, thêm thịt hàu, rau răm, hành lá lên trên. Rắc thêm tiêu bột cho thơm rồi ăn nóng cùng với quẩy cắt nhỏ.
  • Cháo hàu sữa mềm nhừ, thơm mùi gạo mới, béo ngậy của thịt hàu, hài hòa gia vị. Những ngày thời tiết se lạnh, được thưởng thức bát cháo hàu nóng như này thì còn gì tuyệt vời hơn.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!