Go Back
+ servings
cách nấu thịt ngỗng giả cày

Cách nấu giả cày thịt ngỗng

Author: Bếp MiNa
Thịt ngỗng giả cày là món ăn dân giã được các ông chồng yêu thích. Cách nấu thịt ngỗng giả cày không khó, tuy nhiên phải lưu ý từ khâu lựa chọn nguyên liệu, ướp đến chế biến. Cùng vào bếp ngay bây giờ nhé!
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 kg thịt ngỗng
  • 1 củ riềng
  • 2 thìa mẻ
  • 2 thìa mắm tôm
  • 2 củ sả
  • 2 củ hành tím
  • 1 thìa bột nghệ
  • Gia vị: mắm, muối, bột nêm, dầu hào, tiêu, ớt,…
  • Rau mùi, mùi tàu
  • Bún trắng ăn kèm
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế thịt ngỗng
  • Để cách nấu giả cày ngon ngon thì khâu sơ chế thịt ngỗng vô cùng quan trọng. Nếu không sơ chế đúng cách sẽ không khử được mùi hôi và thịt cũng không thơm chắc được. Thường một con ngỗng có khối lượng khá lớn nên bạn có thể mua một phần thịt nhỏ để vừa cho bữa ăn.
  • Đầu tiên hãy rửa thịt cho sạch, nhặt bỏ lông còn sót lại. Dùng muối hạt chà xát bên ngoài và trong thịt ngỗng để khử mùi hôi. Một cách khác nữa là dùng gừng đập dập để rửa thịt cũng khử khôi nhanh chóng. Sau đó rửa lại thịt cho sạch rồi để ráo.
  • Cho thịt ngỗng thui bằng rơm hoặc bã mía sẽ thơm ngon nhất. Lớp da vàng xém dẹp mắt, mùi thịt quyện lẫn mùi khói tạo nên hương vị đặc biệt. Nếu không có rơm, hãy dùng giấy báo bọc kín nhiều lớp rồi đem thui trên bếp lửa.
  • Rửa lại thịt cho sạch hết lớp tro đen bám bên ngoài. Lọc riêng phần thịt rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
    nguyên liệu nấu giả cày thịt ngỗng
Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Sả bóc bớt bẹ già bên ngoài, đập dập rồi băm nhỏ
    – Riềng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cho vào máy xay xay nhỏ
    – Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
    – Mẻ cho thêm chút nước vào, khuấy đều rồi dùng rây lọc lấy nước mẻ
Ướp thịt ngỗng
  • Cho thịt ngỗng vào cái âu lớn. Thêm riềng, sả, mẻ, mắm tôm, bột nghệ, 1 thìa bột canh, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tiêu, ớt tươi tùy thích. Trộn đều rồi để ướp thịt trong 1 giờ cho ngấm.
    ướp thịt ngỗng giả cày
Nấu thịt ngỗng giả cày
  • Cho chút dầu ăn vào nồi, phi hành tím dậy mùi thơm thì cho thịt ngỗng vào xào. Đảo đều tay khoảng 5 phút để thịt săn lại
  • Thêm nước vào xăm xắp mặt thịt. Đun sôi thì hớt bớt bọt rồi hạ nhỏ lửa. Đun liu riu lửa khoảng 30 phút đến khi thịt chín mềm nhừ
  • Nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị. Thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ rồi tắt bếp
  • Thịt ngỗng giả cày thành phẩm có màu vàng sánh đẹp mắt, dậy mùi thơm đặc trưng của các gia vị riềng, mẻ, mắm tôm. Khi nếm thử, miếng thịt mềm nhừ nhưng không bị nát, hài hòa gia vị. Giả cày không nên nấu khô quá mà phải còn nhiều nước một chút để chan cùng bún hay ăn cùng cơm, bánh mì đều được.
    cách nấu thịt ngỗng giả cày
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!