Go Back
+ servings
cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa

Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa

Author: Bếp MiNa
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa cực đơn giản. Giá đỗ to, mập, trắng nõn, vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo an toàn thực phẩm. Xem chi tiết các bước làm giá đỗ dưới đây nhé.
4.20 từ 5 đánh giá
Chuẩn bị 10 minutes
Nấu 10 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 100 g đậu xanh nguyên hạt
  • Dụng cụ: rổ nhựa, khay hoặc chậu, khăn sạch
HƯỚNG DẪN 
Ngâm đậu xanh
  • Đậu xanh nhặt bỏ những hạt sâu mọt, hạt lép còn sót lại. Cho đậu vào rổ hoặc rây rửa cho sạch cái bụi
  • Cho đậu vào bát hoặc thau. Đổ nước ấm khoảng 35-40 độ vào ngâm đậu khoảng 6-7 tiếng. Có nhiều người ngâm đậu thời gian lên đến 20 tiếng, điều này là không cần thiết. Bạn chỉ cần ngâm đến khi hạt đậu nở đều, bắt đầu nứt mắt là được
  • Sau khi ngâm, đậu nứt như ảnh bên dưới là được nhé. Kinh nghiệm của mình là nếu ngâm quá lâu, đậu đã nảy mầm lên thì khi ủ, đè vật nặng lên sẽ làm phần rễ bị thâm dập. Rửa lại đậu nhẹ nhàng 2-3 nước cho thật sạch.
    ngâm đậu làm giá đỗ
Ủ giá đỗ
  • Sử dụng một cái khăn bông hoặc vải sạch thấm nước tốt. Nhúng khăn cho ướt sau đó vắt bớt nước nhưng đừng vắt kiệt quá. Trải khăn vào cái rổ sau đó rải đậu xanh đều lên trên.
    làm giá đỗ bằng rổ nhựa tại nhà
  • Phần khăn thừa đậy lên bề mặt đậu cho thật kín. Nếu làm nhiều mẻ thì có thể xếp chồng chúng lên nhau
  • Xong xuôi thì đặt rổ nhựa lên một cái chậu hoặc khay, sao cho rổ phải cách đáy chậu ít nhất 1cm. Như vậy sẽ không có nước đọng trong đậu, giá lên mầm sẽ không bị úng.
    cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa
  • Dùng  túi bóng đen bọc kín rổ giá lại bởi vì giá không ưa sáng, khi bị chiếu sáng làm giá sẽ tím hoặc xanh ăn có vị đắng. Cho túi giá đỗ vào góc kín, tránh mở ra mở vào nhiều lần nhé.
Tưới nước cho giá đỗ
  • Cho chậu giá vào chỗ kín, ít ánh sáng. Mỗi ngày 2 lần bạn cho chúng ra tưới nước. Dùng bịt xịt, xịt nước lên khăn để cấp ẩm cho giá. Sau đó bạn phải đổ phần nước đọng dưới đáy chậu đi nhé.
  • Sau 1 ngày thì giá bắt đầu nảy mầm ngắn
Thu hoạch giá đỗ
  • Sau 2,5 đến 3 ngày là giã đỗ đã dài và bạn có thể thu hoạch chúng. Để thu hoạch bạn hãy dùng kéo và cắt hết các lớp rễ đâm ra ngoài chiếc khăn để thu hoạch và dễ vệ sinh hơn.
  • Thành quả là những cọng giá trắng ngần, béo múp. Bạn có thể dùng giá đỗ ăn sống, làm salad, ăn mì hay làm các món xào tùy ý.
    làm giá đỗ bằng rổ nhựa
GHI CHÚ
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa không hề khó. Chỉ cần bạn thực hiện đúng các bước như hướng dẫn trên là có giá tự làm vừa. ngon, vừa an toàn cho cả gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cần lưu ý vài điều sau:
– Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, nhiệt độ và chất lượng của đậu xanh mà việc nảy mầm có thể diễn ra trong một ngày hoặc có thể lâu hơn.
– Trong khi hạt đang nảy mầm, không chạm vào chúng bằng tay hoặc bằng bất kỳ thìa hoặc nĩa nào để tránh giá bị nhiễm bẩn
– Khăn hoặc vải dùng ủ đậu phải sạch, bởi giá đỗ rất ưa sạch. Nếu khăn bẩn thì giá đỗ sẽ bị nhiễm bẩn, ảnh hưởng quá trình nảy mầm
– Muốn giá đỗ được mập và đều nhau thì phải nén thật chặt. Cố gắng sử dụng một tấm tre để nén khắp mặt rổ, rồi dùng vật nặng đè chúng cho đều.
cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!