Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, hãy nhổ hết những lông tơ, lông măng còn sót lại. Loại bỏ phần phao câu (nguyên nhân gây mùi hôi). Bạn dùng muối hạt chà xát cả bên ngoài và bên trong thịt vịt cho thật sạch
Ngâm con vịt vào chậu nước loãng, pha rượu trắng, muối hạt và vài lát gừng đập dập. Ngâm 20 phút sẽ loại bỏ mùi hôi hoàn toàn. Sau đó rửa lại vịt thật sạch. Có thể lọc lấy 2 phần lườn và đùi cho nhiều thịt còn cổ cánh để ninh nước dùng.
Măng khô ngâm nước gạo 3 tiếng cho mềm và cũng loại bỏ hết độc tố. Cho măng vào luộc 2 nước, thêm xíu muối trắng. Sau đó, rửa lại măng nhiều lần cho thật sạch. Có thể xé sợi măng cho nhỏ nhé.
Luộc thịt vịt
Dùng một cái nồi lớn, cho vịt vào rồi đổ ngập nước. Thêm hành tây cắt đôi, 1 củ gừng đập dập vào để thịt vịt được thơm. Mẹo nhỏ nữa là bạn hãy cho 2 thìa dấm ăn vào để luộc vịt không bị thâm nhé. Nếu muốn nước dùng ngọt thanh hơn thì cho thêm 1 thìa đường phèn. Hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.
Luộc vịt nhỏ lửa khoảng 20-25 phút thì kiểm tra xem vịt chín chưa bằng cách dùng đũa xiên vào miếng thịt, nếu không còn nước đỏ chảy ra là vịt đã chín. Vịt chín thì vớt ra bát nước đá lạnh để vịt trắng và thịt dai hơn.
Xào măng
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím
Cho măng đã luộc vào xào. Nêm thêm chút bột nêm, muối cho có vị.
Tiếp đó cho măng vào nồi nước dùng. Đun 15 phút cho măng chín mềm. Nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng
Hoàn thành món bún măng vịt
Thịt vịt lọc bỏ xương, thái thành từng lát mỏng vừa ăn
Bún tươi cho vào bát. Bày thêm thịt vịt, hành lá, hành phi lên trên
Chan nước dùng nóng hổi lên và thưởng thức khi còn nóng