Mỗi khi bị cup điện, nhiều bà nội trợ sẽ bối rối không biết cách nấu cơm bằng bếp ga như thế nào. Bí quyết nấu cơm trắng dẻo thơm, không lo bị cháy, nhão hay khê sẽ được bật mí ngay sau đây.
Cho gạo vào rá, vo qua nước 2 lần để loại bỏ hết bụi bẩn. Không chà xát mạnh làm mất đi lớp dinh dưỡng ngoài vỏ gạo.
Cho gạo vào nồi. Đong thêm 4 bát con nước ấm. Lượng nước có thể điều chỉnh sau khi cơm sôi. Nhiều người sẽ thêm 1 xíu muối tinh vào cơm cho có vị đậm đà. Bạn không thích có thể bỏ qua.
Cho lên bếp ga đun sôi thì dùng muôi gỗ đảo một lần cho khỏi bị bén nồi. Sau đó đậy vung, đun nhỏ lửa cho cơm sôi 5-6 phút
Lúc này nước trong nồi đã rút hoàn toàn. dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho đều cơm. Sau đó đậy vung, hạ nhỏ lửa thấp nhất có thể, hầm cơm trong 15 phút. Cơm sẽ chín bằng hơi nên tuyệt đối không được mở vung nhiều lần. Cũng không được đảo nhiều sẽ làm hạt cơm bị gãy nát.
Cơm chín đã sẵn sàng phục vụ. Bạn dùng muôi hoặc đũa đánh cho tơi cơm và sử dụng chúng. Hạt cơm trắng ngần, dẻo nhưng tơi, không bị dính vào nhau. Hạt cơm phải đầy đặn, không bị gãy nát.
GHI CHÚ
- Sử dụng nước nóng nấu cơm sẽ ngon hơn, tránh trường hợp cơm bị sượng.- Khi cơm sôi không được đảo nhiều lần sẽ làm gãy hạt cơm. Cũng không mở vung nhiều, làm mất nhiệt khiến cơm bị sống sượng.- Hầm cơm ở mức lửa nhỏ nhất có thể. Cơm sẽ chín bằng hơi - Tùy vào từng loại gạo mà lượng nước có thể thay đổi ít hay nhiều.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!