Làm phần cốt bánh
Cho 15g giấm trắng hoặc chanh vào bát 220ml sữa tươi, khuấy đều rồi để 15 phút, sữa sẽ kết tủa tạo thành buttermilk. Nếu không muốn làm nước này, bạn có thể mua sẵn buttermilk và dùng lượng tương đương nhé. Sau 15 phút thì cho màu đỏ thực phẩm vào trộn đều.
Bột mì, bột nở, bột cacao rây vào bát rồi trộn cho đều
Bơ nhạt sau khi để ngoài nhiệt độ phòng cho mềm. Cho bơ vào âu, thêm 150g đường. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp cho bơ và đường hòa quyện. Tăng tốc độ, đánh cho bơ bông nhẹ, tạo thành hỗn hợp rất mịn, màu vàng nhạt là được.
Cho lần lượt từng quả trứng gà vào bát bơ, đánh tốc độ vừa cho hòa quyện. Cuối cùng cho 1 thìa vani vào trộn đều
Chia bột thành 3 phần, sữa cũng thành 3 phần. Cho 1 phần bột, 1 phần sữa vào âu bơ trứng, trộn ở tốc độ thấp nhất cho hòa quyện, mỗi lần mất khoảng 15s. Cho tiếp phần bột và sữa vào trộn đều cho đến hết.
Trong một bát con, cho 5g muối nở và 5g giấm trắng vào trộn cho chúng sủi bọt. Nhanh tay đổ vào bát bột rồi trộn đều
Làm nóng lò nướng trước 20 độ.
Chuẩn bị khuôn nướng tròn, lót tấm giấy nến dưới đáy rồi xịt chống dính xung quanh. Đổ hỗn hợp bột vừa trộn vào khuôn. Gõ nhẹ khuôn xuống mặt phẳng để bột dàn đều các khoảng trống.
Cho bánh vào nướng 180 độ trong 25-30 phút. Kiểm tra bánh chín bằng cách dùng tăm nhọn, xiên vào bánh rồi nhấc lên, nếu tăm khô không dính bột là bánh chín. Bánh chín, lấy bánh ra khỏi khuôn, đặt lên rack cho nguội.
Làm phần kem tươi
Cream cheese và Mascarpone cho vào bát. Để ngoài nhiệt độ phòng hco chúng thật mềm, mềm đến mức dễ dàng dùng thìa tán nhịn chúng nhưng chưa đến mức bị chảy nước. Thêm đường xay và tinh chất vani vào. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp cho chúng hòa quyện và thật mịn. Nếu kem còn lạnh mà mang đi đánh thì chúng sẽ bị vón cục, lợn cợn.
Whipping cream (để lạnh) cho vào âu. Đánh ở tốc độ vừa cho kem bông nhẹ, tạo thành vân xoáy là được. Không đánh kĩ quá, kem sẽ bị tách nước
Múc từng phần kem tươi cho vào bát phô mai. Dùng phới dẹt trộn đều hỗn hợp
Trang trí bánh Red Velvet
Cốt bánh bạn cắt theo chiều ngang làm 2 hoặc 3 phần đều nhau.
Đặt 1 phần cốt bánh lên đế. Cho một lớp kem tươi vào rồi lại đặt cốt bánh lên. Cứ thế cho xen kẽ kem tươi và cốt bánh nhé. Kem còn thừa có thể trang trí mặt hoặc trét xung quanh bánh cho kín
Phần mặt trang trí kem tươi, vụn bánh hoặc hoa quả tùy ý
Bánh red velvet thành phẩm có màu đỏ nhung của cốt bánh xen kẽ màu trắng mịn màng của kem phô mai. Khi ăn, ta cảm nhận được độ ẩm mượt, mềm mịn, thoảng hương cacao nồng nàn và có vị phô mai hơi chua dịu nhưng vẫn béo ngậy.